Luật Thuế - Cách Đối Phó IRS Khi Bị Kiểm Thuế
Sunday, March 18, 2007
Luật Sư LyLy Nguyễn

 

Khi bị kiểm thuế kết quả có thể nhẹ nhàng hay trầm trọng tùy thuộc cung cách trả lời của người thọ thuế với viên chức thanh tra thuế vụ trong buổi phỏng vấn. Cách tốt nhất vẫn là tham khảo với luật sư chuyên môn để được cố vấn và thay mặt trong việc đối phó với IRS.
Dưới đây là đúc kết kinh nghiệm một số điều nên làm và nên tránh cùng cách điều đình với IRS:
Khi bị kiểm thuế người thọ thuế nên chuẩn bị sẵn sàng ứng phó theo ba bước, trước hết xem xét lại bản khai thuế sắp bị kiểm. Trong năm đó nếu ai là thương gia mà bị lỗ lã một số vốn có chứng minh rõ ràng thì nên nêu ra trước tiên, điều này có thể làm cho viên chức thanh tra IRS dễ cho qua ngay vì họ chẳng muốn phí thì giờ với người bị lỗ làm gì. Thứ nhì nên tìm lại tất cả các hồ sơ, giấy tờ, biên lai đã dùng để soạn bản khai năm đó, sắp xếp lại cho gọn gàng có thứ tự từng loại, và cuối cùng nghiên cứu hay tham khảo luật thuế về các khoản mình không hiểu rõ xem có khai giảm hay miễn trừ được không
Khi đối phó với IRS trong cuộc kiểm thuế hãy nhắm đạt cho bằng được hai mục đích: thứ nhất, giảm thiểu thiệt hại tiền bạc trường hợp lỡ bị bắt đóng thêm thuế; nếu thấy bị oan thì cố tìm bằng chứng mà biện bạch; thứ hai, tìm cách ngăn không cho IRS bới thêm ra. Nếu bị kiểm tại sở IRS hãy giữ hạn chế trình bày trong vòng các mục liệt kê ở thư thông báo kiểm thuế. Ngoài ra lúc nào cũng phải đề phòng đừng để thanh tra moi móc chuyện nọ chuyện kia bởi vì khi họ nắm được mục tiêu nào khác thì họ sẽ truy ra đến cùng không chịu nhả.
Khi đến trình diện chớ nên đem theo những gì không liên hệ trực tiếp đề mục trong năm bị kiểm ngoại trừ những mục đã liệt kê hay những giấy tờ dùng để chứng minh các khoản khai giảm. Riêng những giấy tờ sau đây có thể đem theo nếu dùng để giải thích thêm hay tạo lại các hồ sơ thiếu sót: các chi phiếu đã trả, các sổ sách thu chi nếu là thương gia, các sổ hẹn hay nhật ký thương mại nếu khai chi phí đi lại vì công vụ,... Ðiều cần để ý nếu có khai các chi phí nghiệp vụ hay chi phí dùng trong việc kiếm lợi tức thì số tiền chi phải sao cho hợp lý đừng quá đáng và dễ chứng minh. Cũng nên nhắc lại đừng bao giờ đưa bản chính ra, tốt hơn hết bao giờ cũng nên dùng bản sao. Nếu đánh mất những biên lai dưới $75 cho một khoản thì đừng lo lắng vì luật thuế cho phép người thọ thuế có quyền khai trong giới hạn một số chi phí dưới $75 không cần biên lai ngoại trừ tiền trả khách sạn bắt buộc phải có biên nhận.
Khi đến văn phòng IRS nếu không ủy nhiệm người đại diện thì có thể đem theo người giúp việc như người giữ hồ sơ kế toán cho cửa hàng hay công ty, hoặc người hôn phối hoặc người nhà hay bạn bè có hiểu biết về các hoạt động thương mại của mình và giúp phiên dịch ra Anh ngữ. Trường hợp đem người theo thì IRS sẽ bắt phải ký một mẫu xin, tuy nhiên người này không có quyền đại diện trừ phi là người khai thuế, chuyên gia kế toán hoặc luật sư.
Trong cẩm nang hướng dẫn IRS có chỉ thị các viên chức thanh tra kiểm thuế rằng buổi gặp mặt đầu tiên với người bị kiểm bao giờ cũng quan trọng vì mục đích của IRS không phải chỉ giám sát tờ khai thuế thôi mà còn giám sát luôn người lập tờ khai thuế. Do đó việc ăn nói trả lời tại IRS cần phải thật thận trọng, chỉ nên trả lời thật ngắn gọn và đi vào thẳng vấn đề. Ðừng nên nói những điều không cần thiết cũng chớ bao giờ có những hành động dễ bị hiểu lầm là muốn gây cảm tình hòng mua chuộc hay hối lộ chẳng hạn.
Dĩ nhiên cuộc kiểm thuế bao giờ cũng căng thẳng chẳng có gì hứng thú cả. Vào cuối buổi gặp mặt hãy hỏi thẳng viên chức thanh tra có bao nhiêu mục phải điều chỉnh rồi yêu cầu giải quyết cho xong càng sớm càng tốt, để lâu rất bất lợi vì có cơ hội bị bươi móc nhiều hơn. Sau khi cuộc kiểm thuế kết thúc, thanh tra sẽ gởi tới người bị kiểm một bản “báo cáo kiểm tra” (examination report) cho biết rõ những mục bị điều chỉnh cùng số tiền phải đóng thêm gồm khoản thuế mới điều chỉnh lẫn tiền phạt cùng tiền lãi. Cũng có đôi trường hợp người bị kiểm chứng minh được rõ ràng và có thể số thuế đã khai không thay đổi hay được trả lại, nhưng chỉ có khoảng 30% số vụ không đổi, còn số vụ thắng IRS rất hiếm xảy ra.
Thông thường chuyện bị kiểm thuế đối với những người khai thuế đơn giản và cẩn thận thì chẳng có gì đáng lo ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt như bị nghi ngờ khai gian; bị kiểm thuế mà không biết (phantom audit) theo đó những người hay thay đổi địa chỉ không nhận được giấy báo kiểm thuế nên IRS tưởng không trả lời cứ cho tiến hành cuộc kiểm thuế vắng mặt. Vì vậy những ai có nhận được phiếu đòi nợ thuế của IRS mà không biết tại sao thì hãy liên lạc ngay với IRS cầu được giải thích rõ ràng. Nếu liên lạc nơi đây cũng không được giải quyết thỏa đáng thì nộp đơn khiếu nại ở tòa án thuế vụ.
Ngoài ra IRS còn được ban cho quyền tối hậu - “thi hành trước, khiếu nại sau” (jeopardy assessment) - nghĩa là IRS có quyền tịch biên tài sản trước rồi phân xử sau. Tuy nhiên quyền này chỉ được áp dụng đặc biệt cho trường hợp IRS tin chắc người bị tình nghi thiếu thuế có ý đồ tẩu tán tài sản hay định đào tẩu ra ngoại quốc. Trường hợp này chỉ áp dụng cho những người bị bắt quả tang với số hiện kim lớn trong người hoặc những công ty ngoại quốc hoạt đang ở Mỹ mắc nợ IRS một số tiền thuế lớn.
Chúng tôi xin kể sau đây kinh nghiệm kiểm thuế xẩy ra trước đây với một số thân chủ và đã điều đình thành công ở IRS. Trước đó số thân chủ này là nạn nhân của một văn phòng dịch vụ khai thuế tại địa phương đăng quảng cáo từng có nhiều kinh nghiệm soạn hồ sơ khai thuế và đưa ra lời bảo đảm khách hàng 100% không bao giờ bị rắc rối vấn đề với IRS. Dịch vụ này tính lệ phí theo phần trăm số tiền thuế lấy về cho nên họ đã tìm cách dựng lên nhiều khoản tiền khai giảm không có thật miễn sao khách hàng chỉ phải đóng ít thuế và lấy được nhiều tiền trả lại. Dĩ nhiên công cuộc làm ăn của dịch vụ này bị IRS lưu ý theo dõi và nhân viên an ninh IRS tới đột kích văn phòng tịch thâu các hồ sơ khai thuế lưu trữ của khách hàng đem về IRS duyệt xét lại và cho kiểm thuế.
Khi nhận được thư thông báo kiểm thuế có thân chủ quyết định đến IRS tự lo lấy cuộc gặp gỡ IRS một mình vì không còn tin tưởng vào những lời quảng cáo khai thuế kinh nghiệm của các văn phòng dịch vụ. Thân chủ này nghĩ rằng mình đúng không có gì phải sợ IRS cho nên muốn tự chứng minh cho sáng tỏ vấn đề. Về phía IRS, viên chức thanh tra biết trước vụ kiểm thuế này dính dáng tới dịch vụ khai thuế thiếu thành thật cho nên đã tận tình kiểm xét hồ sơ bị kiểm rất kỹ và không bỏ sót bất cứ kẽ hở nào cả.
Trong trường hợp trên buổi gặp gỡ của vị thân chủ với IRS thường rủi nhiều hơn may, nhất là các biên lai xuất trình ra phần lớn bằng chữ Việt và không được xếp đặt gọn ghẽ. Viên chức thanh tra người Mỹ cũng thường không mấy kiên nhẫn trong cuộc vấn đáp. Họ thường kết thúc tờ báo cáo kiểm thuế bằng cách khước từ những mục khai giảm chi phí nghiệp vụ không chứng minh rõ ràng đồng thời tăng thêm vào phần lợi tức một số tiền sai biệt khá lớn vì cho rằng dịch vụ kia đã khai ít đi cho thân chủ. Do đó tổng cộng phải đóng thêm gồm tiền thuế điều chỉnh lẫn tiền phạt cùng tiền lãi thêm vào lên đến số tiền lớn nợ IRS tới hàng trăm ngàn Mỹ kim.
Khi được thân chủ đến hỏi ý kiến, chúng tôi thấy ngay không đến nỗi phải trả số tiền thuế lớn như vậy nếu thiết lập được hồ sơ chứng minh các mục khai giảm một cách rõ ràng hợp pháp đồng thời thương lượng với IRS. Chúng tôi tìm chuyên gia người Việt giúp thiết lập lại sổ sách kế toán cho thân chủ dựa theo các biên lai bằng tiếng Việt có sẵn hoặc lấy lời khai có tuyên thệ của những công nhân để hỗ trợ thêm cho chủ nhân mình. Sau đó chúng tôi thay mặt thân chủ yêu cầu gặp giới chức có thẩm quyền của IRS để trình bày sự việc. Tại IRS chúng tôi đưa ra tất cả hồ sơ mới lập và sau cuộc điều đình IRS thường đồng ý giảm xuống một số tiền thuế điều chỉnh nhỏ cùng miễn không phạt tội gian lận và còn xin được trả góp hàng tháng.
Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quý độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quý độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quý vị.
Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở địa chỉ 16480 Harbor Blvd, Suite 101, Fountain Valley, CA 92708, Ðiện thoại: (714) 531-7080 - Fax: (714) 531-7082.