Tại sao cổ phiếu lên?
Sunday, March 18, 2007
Ba Quốc (tế)

 

Sau hai tuần lễ nghỉ ngơi ngoài Phú Quốc, phái đoàn các tiểu đại gia cổ phiếu lại trở về tụ tập hàng ngày chỗ quán cà phê chú Tư. Một số anh tuyên bố rửa tay gác kiếm giờ lại cần mẫn ghé sàn mỗi buổi sang và chiều để nghe ngóng, dò la động tĩnh. Mọi người vẫn còn trong cơn say cổ phiếu. Anh công an phường mang 600 triệu qua chồng cho cô Mai laptop để chung vốn đánh lớn. Mới hồi trước Tết anh chàng còn hồi hộp. Tay run run ôm gói tiền 300 triệu. Dặn đi dặn lại là cả sản nghiệp chỉ có chừng đó. Bữa nay cầm số tiền gấp đôi mà thái độ ung dung như không. Mà đây mới chỉ là tiền đặt cọc chứ chưa phải toàn bộ số tiền anh ta đầu tư.
Tại sao anh mua công ty đó. Tui thắc mắc. Ðâu có thấy tên tuổi gì đâu. Thì cũng coi như đánh bạc thôi. Anh ta giải đáp. Ðược thì trúng lớn. Thua cũng đâu có bao nhiêu. Mỗi ngày chỉ số chứng khoán không được tăng hay giảm quá 5%. Tính ra để mất một nửa tiền phải cần tới 10 ngày lận. Còn nếu nó lên thì ngày nào mình cũng biết. Anh hiểu vậy sai rồi. Ông bạn chủ đất ở Long Thành gạt ngang. Ðó là quy định với các cổ phiếu đã niêm yết. Còn ông chơi OTC thì mặc dù mua bán trên sàn nhưng người ta không chịu trách nhiệm. Chưa kể các loại bằng khoán chưa được công nhận là cổ phiếu nữa.
Sao kỳ vậy. Nhà nước phải có trách nhiệm chớ. Anh chàng công an ngơ ngác. Anh còn nhớ vụ nước hoa Thanh Hương không. Ông chủ đất cười khà khà. Nhà nước chỉ có trách nhiệm bắt bỏ tù người nào họ ghét thôi. Chứ không có trách nhiệm bù lỗ cho anh. Chưa kể là anh mua cổ phiếu trên sàn. Nhưng qua cò. Chớ đâu có qua giao dịch khớp lệnh chính thức.
Anh chàng công an phường ngơ ngác. Ðúng là anh ta chơi chứng khoán mà không thực sự biết nó vận hành ra sao. Nhưng tui tin cô Mai đây là đủ rồi. Anh ta nói mạnh. Ngồi chờ cô gái giải thích. Mọi cặp mắt đổ dồn vào ngôi sao của bữa cà phê sáng nay. Anh Sáu xe ôm và chú Tư chủ quán cũng trong danh sách gom tiền gửi cho cô Mai chơi chứng khoán.
Mấy chú nghe chuyện bán chùa chưa. Ai nấy đều lắc đầu. Cô gái mới từ từ giải thích. Cái chùa nếu bán người ta chỉ tính giá trị kế toán thôi. Nhà đất bao nhiêu.Khấu hao bất động sản bao nhiêu. Ra đơn giá bao nhiêu tính trên số lượng cổ phiếu. Nhưng mà chùa còn có giá trị tinh thần chứ không phải chỉ là cái xác nhà. Chị Bảy bán bánh mì không ngăn được thắc mắc. Lỡ trong chùa có đồ cổ thì làm sao định giá được. Thì vậy mới nói. Cô Mai cười. Có khi người ta còn cố tình hạ giá xuống để công nhân và lãnh đạo công ty được mua rẻ. Tới chừng bán ra ngoài thị trường kiếm chênh lệch giữa giá kế toán và giá thực.
Nhưng vậy thì làm sao tăng nhiều lần được. Anh công an phường thắc mắc. Hổng lẽ người ta dám tính sai tiền của nhà nước tới 100% sao. Không phải tính sai. Cô Mai nói. Nhưng hệ thống kế toán xã hội chủ nghĩa chưa tính tới cái vụ cổ phiếu. Tư bản mà. Như công ty SJS đó. Lúc đầu vốn cố định là 50 tỷ. Sau họ nâng vốn lên thành 200 tỷ. Vậy là cổ phiếu tự động tăng giá gấp bốn lần rồi. Chưa kể giá đất nhà xưởng hiện tại có khác giá lúc hoạch toán từ cả chục năm trước. Rồi nhiều công ty làm ăn có lãi nhưng không chia cổ tức. Có bao nhiêu tiền lời dồn hết vào tăng vốn. Vậy thì giá trị công ty tăng là chuyện có thực chứ không phải giả.
Nhưng lỡ công ty sập tiệm thì sao. Anh Sáu xe ôm hỏi cắc cớ. Thì vậy mới phải quen biết để kịp bán tháo trước khi tin lộ ra ngoài. Nhưng mà làm vậy là phạm pháp. Anh Sáu lại hỏi. Như vụ Enron đó. Ði tù nguyên đám. Nhưng Việt Nam không phải là nước Mỹ. Cô Mai cười.
Vậy thì biết giá lên tới bao nhiêu là hết mức. Chị Bảy nhanh nhảu. Coi bộ cũng muốn gom tiền đưa cho cô Mai. Cái đó thì không biết. Cô gái giải thích. Cho nên chắc ăn nhất là đầu tư lúc công ty chuẩn bị lên sàn hoặc phát hành OTC. Ðợi đến lúc giá lên cao nhất thì bán. Theo kinh nghiệm thì lúc nào các đại gia bán hết cổ phiếu là lúc giá đã lên hết mức. Các đại gia thường là chủ công ty hoặc người thân. Họ biết rõ giá trị thực của công ty là bao nhiêu. Khi bán hết rồi thì công ty nằm trong tay của cổ đông tư nhân bên ngoài. Không còn là tài sản của ban giám đốc nữa. Cho nên công việc làm ăn cũng không còn là quyền lợi sát sườn của họ nữa. Mình để tiền trong đó làm gì cho nguy hiểm.
Nói theo cô vậy chỉ kiếm tiền được nhiều trong lúc giao thời thôi hả. Anh công an phường tần ngần. Ðúng rồi. Cô Mai cười an ủi. Bởi vậy nên nếu anh tính mua nhà thì mua lẹ lẹ đi. Không tới hồi giá đất cũng tăng nhanh như cổ phiếu thì có tiền cũng không mua nổi. Chính sách mới sẽ cho Việt Kiều về miễn visa. Sau đó lại cho phép mua nhà thì giá sẽ lên vùn vụt. Anh có về Chắc Cà Ðao chắc cũng khó kiếm mảnh vườn trồng kiểng.