Chủ nhà nói về cuộc gặp đại diện M (Nguồn BBC)
 
Hình minh họa
Việt Nam không cho phép có đảng chính trị đối lập
Ngày 30-8 tại Hà Nội, ông Michael Orona, đặc trách về nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã có cuộc tiếp xúc với một người hoạt động dân chủ tại Hà Nội, ông Nguyễn Phương Anh.

Ông Phương Anh, ở Hà Nội, đang là giám đốc của công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất khẩu Mùa Thu.

Đài BBC đã có cuộc phỏng vấn với ông Phương Anh để có thêm thông tin về vụ việc.

Nguyễn Phương Anh: Ông Orona liên lạc với công ty tôi muốn gặp riêng với tôi. Sau đấy, tôi cũng đã mời thêm một số anh em ở Hà Nội, Hà Tây và vài tỉnh xung quanh. Sau khi tôi mời, họ đã bị an ninh canh giữ trước đây một ngày. Đến sáng hôm sau, công an ở các tỉnh mà họ cư trú tạm giữ ở đồn, không cho về Hà Nội.

Với một số người còn lại, tôi hẹn họ đến công ty lúc 3h chiều, vì ông Orona hẹn vào giờ này. Tuy nhiên, ông ấy đến chậm độ 5 phút. Khi họ đến đúng 3h thì những tốp an ninh đứng trước cửa công ty tôi giữ lại và đưa đi.

BBC:Như vậy cuộc gặp giữa anh và ông Orona cuối cùng chỉ có hai người?

Vâng, có tôi, ông Orona và người phiên dịch của sứ quán.

BBC:Đang có những thông tin khác nhau về cuộc gặp, nói rằng cuộc gặp có nhiều người tham dự, rồi đang diễn ra thì công an đến, và giải tán?

Tôi không biết tại sao lại có thông tin này. Cuộc gặp chỉ có mình tôi và ông Orona thôi. Một số anh em mà tôi mời hoặc bị giữ lại ở chỗ công an tỉnh mà họ cư trú hoặc một số người lên được tới Hà Nội thì bị họ ngăn không cho vào gặp.

Ông Michael Orona (nguồn: RFA)

Những thông tin rằng người tham gia bị bắt hết rồi thế nọ thế kia cũng gây ảnh hưởng không tốt. Có thể những người khác nhìn vào họ cảm thấy lo sợ, rằng có cả ông Orona ở đấy mà sao vẫn bị bắt.

Khi ông Orona ở đấy, tôi cũng thông báo cho ông rằng vì cuộc gặp hôm nay, những người khác tôi mời đến đang bị giữ ở các công an các tỉnh thành. Sau khoảng 45 phút nói chuyện, lúc đứng lên đi về, ông Orona bảo thôi bây giờ tôi xin phép anh về sớm, như thế những người bạn của anh đang bị giữ cũng được về sớm. Tôi còn ở đây ngồi tiếp thì họ vẫn bị giam.

Tôi thấy ý đồ của công an là không muốn cho những người tôi mời được gặp, như thế là vô lý. Như anh thầy giáo Vũ Hùng bạn tôi, sáng sớm anh đưa con đi học, công an tỉnh đã ép anh về ngồi ở trụ sở, tức là họ muốn ngăn chặn không cho anh ấy lên gặp. Tôi không biết vì sao những sự vi phạm như thế vẫn còn diễn ra trước bàn dân thiên hạ.

BBC:Trong cuộc gặp, ông Orona có nói gì về quan điểm của chính phủ Mỹ đối với vấn đề dân khiếu kiện và những chủ đề khác, thưa anh?

Ông ấy lắng nghe là chủ yếu. Ông muốn biết chúng tôi muốn xây dựng xã hội dân chủ thế nào. Sắp đi về thì ông hỏi tôi có cần nhờ chính phủ Mỹ giúp gì không. Tôi nói chính phủ Mỹ nên làm sao để người dân có những nhân quyền cơ bản như các nước trên thế giới.

BBC:Sau đó anh có bị chính quyền làm khó dễ gì không?

Chỉ có trước cuộc gặp họ gây khó dễ còn sau đó thì ít nhất đến hôm nay (1-9) chưa thấy họ làm gì.


Ấn Danh, Việt Nam
Để luận bàn dân chủ, cần phải biết dân chủ là gì! Dân Việt có tự do đấy, nhưng cái quyền gặp nhau để thảo luận chính trị thì bị công an tước đi. Ngày xưa Pháp cai trị Việt Nam thời kỳ 1936-1939, dân Việt còn có quyền đấu tranh cho dân chủ nhiều hơn bây giờ đấy. Sydney sắp có hội nghị APEC đấy. Dân ở đấy họ sắp biêu tình phản đối toàn cầu hóa khiến chính phủ phải lập hàng rào mà có ai bị police chặn ngay ở nhà không. Ít nhất thì có thể kết luận là các chính trị gia Việt thiếu tính chuyên nghiệp. Dân chủ là dân được phản đối chính quyền bạn ạ!

Trang Sài Gòn
Mỹ đòi hỏi ĐCSVN cho người dân được tự do và người dân không còn bị áp bức và lừa dối như hiện nay thì đảng CSVN có quyền từ chối. Đòi hỏi là chuyện của người ta và từ chối là quyền của minh . Nếu Mỹ cứ khư khư xen vào nội bộ của Đảng CS thì Đảng CS có quyền nghỉ chơi với Mỹ để khỏi bị gây rắc rối và nếu cần thì cấm vận Mỹ và cấm Việt Kiều gởi tiền và du lịch về VN luôn . Lúc đó Mỹ sẽ phải nhượng bộ Đảng CS ngay vì đảng CS xưa nay có tiếng là khôn ngoan mà. Đảng CS bây giờ đang ở thế độc tôn và độc quyền lãnh đạo nên muốn bắt ai thì không còn phải chờ đến ban đêm vào nhà dẫn đi vừa gọn gàng lại vừa kín đáo như trước kia nữa, cho nên nếu họ (CS)muốn bắt ông Nguyễn Phương Anh thì chỉ cần chụp lên đầu ông cái nón cối phản động, gíán điệp, hoặc nghe theo lời xúi dại của những thế lực thù nghịch là xong ngay.

Ngu Dân, Việt Nam
Đôi khi tôt thấy trong lịch sử nước nhà, các cuộc cách mạng mặc dù phần lớn là nhờ nhân dân trong nước nhưng không thể nói là không có sự trợ giúp của nước ngoài, đảng cộng sản cũng vậy huống hồ gì là ngày nay tất cả mọi hoạt động trên thế giới đều mang tính chất toàn cầu cho nên những người bất đồng cần có sự trợ giúp nước ngoài là điều không thể thiếu, không có gì là lạ mà một vài bạn thắc mắc

Thanh, Osaka
Tin này cũng chẵng có gì gọi là mới mẽ bởi vì Nhà Nước VN này đã từng làm mà còn mạnh tay hơn.Họ có 1001 cải mũ đễ sẳng đó,ai lạng hoạn họ chụp cho một cái là có lý do chính đáng để đi bốc lịch thoãi mái. Đối với người CS thì nổi sợ lớn nhất là thấy đâu đâu cũng là thù địch.Lúc nào cũng thấy người ta giám sát những chổ ung nhọt cũa mình cho nên họ rất nhạy cãm .

Pinochio
Xem ra Australia không bằng VN. Hà Nội đâu cần xây dựng hàng rào bê tông và cũng chẳng có ai biểu tình chống đối. Như vậy là người dân VN đều ủng hộ các nguyên thủ quốc gia đến dự hội nghị hết chăng? Hay như ai đó nói là đó mới gọi là sự ổn định chính trị? Vậy VN có ưu thế ổn định chính trị như thế có làm cho VN sẽ qua mặt được Australia về kinh tế trong 20 năm tới không? Tôi vẫn thường thắc mắc là sao Thái Lan bất ổn về chính trị nhưng vẫn qua mặt VN về kinh tế, vậy nghĩa là sao? Hy vọng là qua sự kiện này có ai đó giải đáp các thắc mắc của tôi.

M
Muốn đòi nhân quyền, phản kháng với các chính sách của nhà nước, sao Ông P.A không kiến nghị với các nhà chức trách Việt Nam, việc nhà mà không biết tự giải quyết lại cứ phải đòi người ngoài giúp, như thế chứng tỏ ông không có sự tự tin và bản lĩnh, thế thì nên ngậm miệng lại thì hơn. Muốn chiến đấu cho lẽ phải thì phải kiên trì, kiên định và tuân thủ nguyên tắc "tự do trong khuôn khổ", đừng có hơi tí lại nhờ hết người này người kia giúp, càng chứng tỏ sự ngu dốt của bản thân. Đất nước Việt Nam cần có thời gian để "trưởng thành", nóng vội chỉ làm hỏng việc mà thôi.

Hong, Tp Hồ Chí Minh
Tôi nghỉ trong cuộc gặp gỡ này, cả ông Phương anh và ông Orona đều biết xử sự trước sự theo dõi của chính quyến CSVN. Ông Orona xin phép về sớm để các nhà dân chủ được thả sớm.Điều này chứng tỏ ông Orona là nhà ngoại giao khéo léo, tránh gây tác dụng ngược và sự ầm ỉ không đáng như bà nghị sĩ Sanchez . Ông Phương Anh lúc đầu bị gây khó dể trước cuộc gặp mặt, nhưng sau đó không thấy công an gây sự gì vì ông cũng không có thái độ chống đối và nói xấu chính quyền .

 

Trích BBC London