TRÍ TUỆ ...THÔNG MINH

 

Theo tâm lý học ...là con người bình thường ai ai cũng vậy_ là:

"có tư tưởng mới có hành động".

Không mấy ai có hành động mà không do tư tưởng trong óc mình.

Tư tưởng đúng _ việc làm sẽ đúng.

Tư tưởng sai _ việc làm sẽ sai.

Tư tưởng trong sáng _ việc làm sẽ trong sáng.

Tư tưởng lơ mơ _ việc làm sẽ lờ mờ.

Tư tưởng đạo đức _ việc làm sẽ tốt lành.

Tư tưởng xấu _ việc làm sẽ xấu.

Bởi vậy việc huấn luyện đào tạo để có được đầu óc thông minh có những trí tuệ thăng bằng biết: Suy nghĩ _ suy tư _ suy tính _ suy tưởng _ suy luận _ suy đoán _ suy diễn _ suy xét _ lý luận _ luận thuyết _ luận bàn _ luận chứng _ phán quyết _ phán đoán _ phân chia _ phân định _ phân giải _ phân minh _ phân nhiệm _ phân kỳ một cách khoa học _ một cách thông minh phải lẽ hợp tình và hợp lý được _ là một điều rất cần _ rất quan trọng và thật hữu ích.

Mỗi ngày 24 tiếng mỗi người trung bình chỉ ngủ 6, 7 đến 8 giờ Còn những lúc tỉnh thức ở bất cứ chỗ nào người ta đều nghĩ _ suy nghĩ _ suy tư và phát ra lời nói dưới muôn vàn hình thức khác nhau qua những thể cách _ cung giọng và âm điệu riêng biệt.

Chắc chắn chỉ có Đấng Toàn Năng mới có khả năng kiểm soát được những tư tưởng và lời nói của loài người nếu Ngài muốn kiểm soát.

Còn như loài người thì không ai có khả năng kiểm soát được tư tưởng _ ý nghĩ _ lời nói và cách nói của nhau.

Trong những ý nghĩ _ ý tưởng và lời nói ấy ta có thể nhận ra những điểm tích cực là : Thái độ xây dựng _ cởi mở và lắng nghe những cung cách tiếp rước và chào đón _ là tiếp nhận khích lệ _ ôn tồn thân ái và ân cần _ những cử chỉ hiền từ chịu đựng _ là những quảng đại dấn thân vui tươi và đôn hậu _ là những liên kết khiêm tốn chấp nhận và chân thật _ can đảm và ngay thẳng _ là những thoải mái dễ thương _ ca tụng bằng lòng và vui tươi.

Tích cực là khi người ta xây dựng tươi cười dễ dàng _ sẵn sàng thay đổi ý kiến ,áo quần và cung cách khi cảm thấy cần để thích ứng với hoàn cảnh . Nói chung là tinh thần thích nghi cao độ _ dễ dàng nhìn thấy quan điểm _ ý thích và nhu cầu của người khác ,,,không kêu ca phàn nàn _ không cằn nhằn lẩm bẩm lén lút.

Nhận lãnh trách nhiệm khi lầm lẫn _ rất ít khi đả kích người khác _ luôn để tâm lưu ý đến những gì tốt hoặc hữu ích cho người khác _ nhìn thẳng vào mặt người khác mà không sợ ngượng _ tôn trọng ý kiến của người khác.

Có những ý thích tư tưởng và những lối suy nghĩ thực tế _ thích hợp và dễ sống với người khác _ luôn luôn lắng nghe, biết lắng nghe và bỏ thì giờ để lắng nghe, thật tâm lắng nghe và biết đặt câu hỏi thích hợp để người nói cảm thấy được để tâm lưu ý, chú ý và biết có người thông cảm với hoàn cảnh riêng của họ.

LT.