Tòa nhà trụ sở chính của FBI ra đời như thế nào

 

Tòa nhà J.Edgar Hoover tại Washington D.C là trụ sở chính của Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI), nơi cất giữ vô vàn bí mật quan trọng và những thông tin nhạy cảm.

Image
Tòa nhà trụ sở FBI.
Tòa nhà trụ sở chính của FBI được đặt theo tên của cựu Giám đốc cơ quan này là J.Edgar Hoover nằm ở số 935 Đại lộ Pennsylvania. Trước đây, nó từng mở cửa cho khách tham quan nhưng việc này đã chấm dứt năm 1999.

Được xây dựng theo phong cách kiến trúc thô mộc, toàn bộ bên ngoài của tòa nhà đều được phủ bê tông. Giống như nhiều tòa nhà xây theo phong cách kiến trúc hiện đại này, J.Edgar Hoover Building bị nhiều chỉ trích về tính mỹ học và chức năng. Tạp chí Washington từng gọi đây là một trong những "Tòa nhà tôi muốn kéo đổ" cùng với Trung tâm Kennedy.

Hiện nay, dù là nơi đặt cơ quan tình báo chủ chốt của Hoa Kỳ, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ đất nước khỏi các vụ tấn công khủng bố và rò rỉ tin tình báo, thì tòa nhà này đang bị coi là thiếu an ninh, không đủ tiêu chuẩn để lưu giữ khối lượng lớn thông tin mật và tài liệu nhạy cảm.

Mặc dù vậy, để có được một cơ ngơi riêng như hiện nay, FBI đã phải chờ đợi trong một thời gian khá dài.
Kể từ khi thành lập vào năm 1908 cho tới năm 1975, trụ sở chính của Cục điều tra Hoa Kỳ (tiền thân của FBI) vẫn nằm trong tòa nhà của Bộ Tư Pháp. Đề nghị xây riêng một tòa nhà dành cho FBI được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1939.

Mặc dù, cơ quan các tòa nhà công đã nêu ý kiến về một tòa nhà của FBI vào năm 1941 nhưng việc Hoa Kỳ tham gia Thế chiến II đã buộc mọi dự án xây dựng tòa nhà chính phủ bị trì hoãn. Mãi tới năm 1961, đề nghị nghiêm túc lần thứ hai về tòa nhà của FBI mới được gửi lên Quốc hội.

Tháng 4/1962, Quốc hội đã phê chuẩn việc xây dựng tòa nhà của FBI. Cơ quan phục vụ công (GSA) - chuyên nắm giữ việc xây dựng các tòa nhà công, đã chi 12.265.000 Mỹ kim cho bản thiết kế xây dựng.
Lúc đó, tổng chi phí cho tòa nhà vào khoảng 60.000.000 Mỹ kim. GSA đã chọn công ty Charles F. Murphy & Associates ở Chicago, Illinois thiết kế và Berswenger, Hoch, Arnold & Associates, Akron, Ohio xây dựng.

Ủy ban Quy hoạch thủ đô đã phê chuẩn địa điểm. Bản vẽ tòa nhà phải có được sự phê chuẩn của Ủy ban Quy hoạch thủ đô, GSA, Ủy ban về thẩm mỹ và Hội đồng Tư vấn về Đại lộ Pennsylvania.

Mặc dù tất cả các cuộc gặp giữa GSA và các kiến trúc sư đều ngỏ cửa với đại diện của FBI và GSA cũng hỏi ý kiến FBI nhưng cả FBI lẫn Bộ Tư pháp đều không phê chuẩn thiết kế bên ngoài tòa nhà. FBI chỉ quyết định phần không gian bên trong.

Ngày 2/1/1963, GSA công bố khu vực đặt tòa nhà FBI nằm trong phạm vi Đại lộ Pennsylvania và Đường E, Đường 9 và 10, phía tây bắc.

GSA mua miếng đất với giá 41,17 Mỹ kim /m2. Bản thiết kế ban đầu của tòa nhà do Charles F.Murphy &  Associates vẽ năm 1963 có hình dáng giống một chiếc hộp. Bản thiết kế cũng tính tới đề nghị của FBI về khu trung tâm dữ liệu được các văn phòng vây quanh.

Hội đồng Tư vấn đại lộ Pennsylvania công bố thiết kế lớn cho Đại lộ Pennsylvania vào tháng 4/1964. Hội đồng này muốn trẻ hóa Đại lộ Pennsylvania, phía bắc là các cửa hàng và tòa nhà có mái vòm mở và sân.

Do thường có diễu hành lớn ở đại lộ này, toàn bộ các tòa nhà phải có tầng 2 mở để có chỗ cho người xem đứng. Tòa nhà của FBI sẽ là công trình đầu tiên của Chính phủ được xây ở cánh phía bắc của Đại lộ. Do đó, Hội đồng Tư vấn kêu gọi GSA chỉnh thiết kế tòa nhà cho hợp với kế hoạch trên. GSA đồng ý.

Bản thiết kế cuối cùng của tòa nhà FBI có tính đến một số điểm đề cập trong đề xuất về Đại lộ Pennsylvania năm 1964 với vài sửa đổi sau khi đã cân nhắc về an ninh.

Tòa nhà có một gác lửng và sân trong, nhưng đường vào sân trong bị hạn chế, phần lớn tầng 1 bị đóng cửa để tạo điều kiện cho việc sắp đặt an ninh. Ngoài ra, ở tầng 1 cũng không có một cửa hàng nào. Phần chính của tòa nhà, đối diện với đường E, vẫn giữ nguyên ý tưởng về trung tâm dữ liệu.

Ngày 7/10/1964, Ủy ban Quy hoạch thủ đô phê chuẩn thiết kế tòa nhà với những thay đổi về an ninh. Kế hoạch được phê chuẩn gồm 260.201m2 đủ cho 7.090 nhân viên. Độ cao giới hạn là tòa nhà 7 tầng ở mặt Đại lộ Pennsylvania và 11 tầng ở đường E, hợp với yêu cầu của Hội đồng Tư vấn và Quận Columbia.

Vì lý do kinh tế, các cơ quan trên nhất định bê tông là vật liệu chính bên ngoài tòa nhà. Bê tông dùng cho tòa nhà FBI chứa đá vôi nghiền, chất độc nhất vô nhị. Đối lập với các tòa nhà khác của chính phủ, với phía ngoài là đá cẩm thạch, đá granite, tòa nhà FBI bắt chước kiểu kiến trúc những năm 1960.
Việc xây dựng bắt đầu vào 6/12/1967.

Những nhân viên đầu tiên của FBI chuyển vào tòa nhà mới vào ngày 28/6/1974. Vào thời điểm đó, các văn phòng trực thuộc trụ sở chính của FBI nằm rải rác tại 9 địa điểm. Tới 30/5/1975, Giám đốc và vài bộ phận khác chuyển về.

38 năm sau khi đề nghị xây riêng một tòa nhà cho FBI và 15 năm sau khi Quốc hội phê chuẩn xây dựng tòa nhà tại Đại lộ Pennsylvania, nhân viên cuối cùng của FBI chuyển vào tòa nhà. Đó là tháng 6/1977.
Tòa nhà có tên J.Edgar Hoover F.B.I Building vào ngày 4/5/1972, hai ngày sau khi Giám đốc Hoover qua đời.

(Nguồn Tổng Hợp)