Lời nói đầu

Sức khỏe là vàng

 

Kính thưa quý độc giả,

Khi nói đến sức khỏe, không ai mà không biết rằng:

·          Không gì quý hơn sức khỏe.

·          Sức khỏe quý hơn mọi thứ ngọc ngà châu báu.

·          Ngọc ngà, kim cương không thể mua được sức khỏe.

·          Có sức khỏe sẽ có kim cương, ngọc ngà.

Vậy, bạn hãy lo giữ gìn sức khỏe.

 

A/

1.       Trước hết, bạn cần giữ cho tâm hồn mình luôn được bình an, thoải mái; hãy vứt bỏ mọi lo âu, buồn phiền, chán nản, vì đó là căn nguyên sinh ra nhiều chứng bệnh. Rút kinh nghiệm bản thân, mỗi khi bạn gặp một chuyện buồn bực, lo lắng, mà không làm chủ được mình, bạn sẽ thấy ăn mất ngon, ngủ không yên, rồi sinh choáng váng, nhức đầu, khó tiêu, táo bón, căng thẳng thần kinh v.v… vô số người đang bị bệnh thần kinh trên nước Mỹ này. Bởi vậy, bạn hãy:

“Quẳng Gánh Lo Đi Mà Vui Sống” Và

“Đặt Hết Niềm Tin Tưởng Vào Thiên Chúa Là Cha Toàn Năng Và Mẹ Maria Nhân Hiền.”

2.       Cố gắng giữ điều độ trong việc ăn uống, ngủ nghỉ, đừng phí sức, nhất là tuổi trẻ sức lực cường tráng mà không biết giữ sẽ mau già, mang nhiều bệnh tật, cũng như bình chứa điện, nếu xài đúng mức sẽ xài được rất lâu dài và trái lại …

3.       Bớt ăn thịt và chất béo chừng nào tốt chừng đó, nên ăn cá, rau cải tươi, đậu đũa, đậu hũ v.v…

4.       Nhất là cố tránh lạm dụng bia, rượu, hút thuốc v.v… Nếu lạm dụng các thứ trên, có thể coi là thuốc độc giết người, sẽ làm cho chết dần chết mòn, già trước tuổi, gây ra nhiều chứng bệnh nan y, làm khổ cả đời v.v…

 5.       Năng đi bộ hằng ngày, mùa Đông nên đạp xe tập thể dục trong nhà thay đi bộ.

B/

Thứ đến, tục ngữ có câu: “Đói Ăn Rau – Đau Uống Thuốc”. Nếu cần phải đi nhà thương, đi bác sĩ cũng không nên tiếc tiền khi có thể.

C/

Ngoài ra, chúng tôi hân hạnh giới thiệu một số bài thuốc gia truyền đã được thực nghiệm suốt 40 năm qua, ở trong tu viện cũng như khi đi truyền giáo tại vùng quê hẻo lánh, xa bệnh viện thuộc giáo phận Qui Nhơn.

Chúng tôi đã thâu góp vào tập sách nhỏ:

Thuốc Gia Truyền “ Cây Nhà Lá Vườn”

 Sách bao gồm những bài thuốc được góp nhặt từ các vùng thôn quê hẻo lánh, do các Thầy Gia Truyền và các cụ ông, cụ bà cung cấp từ khắp các miền Trung, Nam, Bắc.

Cách điều trị lại rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm “Thầy” chữa cho mình và cứu kẻ khác được. Các vị thuốc, toàn là “Cây Nhà Lá Vườn” và các thứ rất dễ tìm kiếm.

Tập sách nhỏ này được ra đời do sự khích lệ của nhiều quý vị trong đạo ngoài đời, nhất là của một số bệnh nhân mắc chứng nan y, nhà thương đã từ chối, sau khi được chữa khỏi, đã yêu cầu chúng tôi phổ biến rộng rãi cho nhiều người được nhờ. Thú thật, chúng tôi không phải là những thầy thuốc chuyên nghiệp, đâu dám “múa rìu qua mắt thợ”, trong khi biết bao vị danh y đã từng xuất bản những tập sách rất quí giá. Nhưng nhận thấy đây là những bài thuốc gia truyền từ dân gian cung cấp, tác giả là của chung đồng bào khắp miền Trung, Nam, Bắc; chúng tôi chỉ là những người có công đi góp nhặt, hễ biết ai có bài thuốc hay là chúng tôi nhào tới đế “ăn xin”.

Vả nữa, có khá nhiều cách điều trị được thu lượm vào trong tập sách này mà chưa gặp thấy trong các sách khác. Tuy nhiên, cũng có một số bài được phổ biến trên báo chí hoặc trong nhiều sách, trong khi những bài đó chúng tôi cũng học được từ dân gian, nên có sự trùng hợp. Chúng tôi nghĩa rằng ngày nay không còn ai muốn ích kỷ, khư khư giữ độc quyền, để rồi ôm theo xuống mồ, mà bị thất truyền; trái lại còn vui mừng vì những bài thuốc đó được phổ biến tới nhiều người. Hơn nữa chúng tôi làm công việc này chỉ vì thiện ích, chứ không vì tư lợi, nên nếu quý vị thấy có những bài nào trùng hợp, xin cũng vui lòng thông cảm.

Chúng tôi ước mong được các vị cao minh chỉ giáo, và đồng bào góp thêm những bài gia truyền mới, mà chính quý vị đã được chữa lành hay đã chứng kiến người khác được khỏi, để cho tập sách gia truyền này sẽ còn xuất bản tiếp cuốn 2 và 3 …

Làm việc này, thiết tưởng cũng là cách cứu nhân độ thế, hầu mua đức cho mình và con cháu mai hậu; hơn nữa để lưu lại cho hậu thế những môn thuốc gia truyền quý báu đã có từ ngàn xưa.

Hiện nay chúng tôi có khá nhiều sách gia truyền và đã nhận được một số bài của một số người quen gửi tới, nhưng chưa được thực nghiệm, nên còn đợi chờ, sẽ xuất bản vào tập 2 trong tương lai.

Đây là một công việc rất nhỏ mọn đối với quý vị, nhưng lại là bước đầu của người biên soạn, nên chắc chắn còn rất nhiều điều vụng về, cần sửa chữa, xin quý đọc giả vui lòng góp ý và gửi bài thêm để giúp cho tập 2 và 3 được sớm thực hiện và hoàn hảo hơn.

Cathage ngày 8-12-02

Người biên tập

L.M.James Vũ ,CMC.

  Và nhóm anh em ĐC.

Địa chỉ liên lạc :L.M.James Vũ,CMC.

1900 Grand Ave. Carthage,MO 64836 –

Đt. (417) – 358 – 0058   Email: jamesvucmc@yahoo.com

 

 

 PHẦN I. TẬP 1

I. NƯỚC LÃ

(½ nấu sôi + ½ lạnh)

(Âm Dương Thủy hay Sinh Thục Thủy)

 

CHỦ TRỊ: Đau bụng chảy – Đau bụng khan – Đau bụng hoắc loạn do ăn phải đồ ăn xấu, hư – Ói mửa – Buồn nôn – Chậm tiêu – Khó tiêu – Chữa táo bón, khó đi cầu – Chữa đau nhức chân tay – Chữa bệnh trĩ.

 

Nước lã là một nhu cầu thiết yếu cho mỗi sinh vật. Không có nước thì dù con người, hay loài vật cho đến cây cỏ cũng đều phải chết.

Vì nước ở đâu cũng có, lại dùng thường ngày, quá quen nên ít người để ý đến sự quan trọng của nước, vì vậy cũng dễ quên cám ơn Trời, như Tổ Tiên chúng ta đã vốn có thói quen xưa nay và truyền dạy con cháu:

Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống

Lấy ruộng tôi cày – Lấy đầy bát cơm – Lấy rơm đun bếp

Đặc biệt nước lã còn có giá trị để chữa được nhiều chứng bệnh cấp cứu. Mới nghe, có lẽ nhiều người cho là chúng tôi quá thần thánh hóa, khó tin, nhưng rồi khi bị “Tào Tháo” đuổi giữa đêm khuya, trong nhà lại không có sẵn thuốc, hoặc đã uống nhiều thứ thuốc rồi mà vẫn không cầm được chứng thổ tả, một ngày đi mấy chục lần, tưởng chết tới nơi như:

 

1. Nước lã trị đau bụng

Bà Hoàng Văn Tr.(Texas) bị thổ tả từ trưa hôm trước tới 2 giờ khuya, khi thấy nguy cấp bà đã cho mời tôi tới Xức Dầu Thánh theo nghi thức Công Giáo trước khi đi bệnh viện. Khi tôi tới nhà thấy bà mệt lử, run rẩy, nói không ra tiếng. Thấy tôi tới, người con trai lớn vội bốc điện thoại kêu xe cấp cứu, tôi chặn lại và bảo nấu cho tôi một ly nước sôi lớn, bỏ vô mấy lát gừng. Đợi nước sôi chừng 5 phút, tôi lấy ly nước vừa nấu pha chung với một ly nước lạnh bằng nhau, đưa cho bệnh nhân uống ly thứ nhất, rồi ly thứ hai. Trước khi uống tôi cũng nhắc mọi người đọc kinh Kính Mừng, xin Đức Mẹ cứu giúp cho. Sau khi uống hết 2 ly nước, chứng 5 phút, bà nói to:”Con đã khỏi bệnh rồi”. Thế là tôi khỏi phải Xức Dầu và bà cũng chẳng phải mất đồng nào cho nhà thương cả.

Ông Vũ V.T. và ông Trần H. cũng ở Texas, cả 2 cùng bị chứng đau bụng chảy(ngày khác nhau), ông H. đã đi bệnh viện mang về mấy thứ thuốc, uống đã mấy lần rồi mà vẫn không cầm được, ông sợ chết nên nhờ tôi tới Xức Dầu Thánh, tôi cũng bảo người nhà mấu nước cho tôi và cho uống như trên, chỉ 5 phút sau, ông T. và ông H. hết đi cầu.

Cô Cao T.L.(Kansas) bị chứng ói khan, cứ bắt ói hoài, mệt lử người, bủn rủn chân tay, người lạnh toát, cả nhà xúm lại cấp cứu, kẻ này xoa đầu, người kia cạo gió, thế mà chứng ói khan cũng không dứt, gia đình cũng mời tôi đi ban Bí. Khi tới nhà, tôi thấy một người đang chăm chú gọi xe cấp cứu, tôi vội chận lại và bảo nấu nước sôi cho tôi. Sau khi cho uống nước như trên, cô L. cũng trở lại bình thường và khỏi phải đi nhà thương.

Anh Nguyễn T. cả tuần nay, cứ sau khi ăn là phải vào nhà vệ sinh, ói nôn rầm rầm. Hôm đó gia đình có mời tôi dùng bữa tối, tôi thấy anh bị ói như trên, tôi nói giỡn, tôi có thuốc tiên để tôi chữa cho; thế là 1 ly nước đun sôi được pha cho uống, kể từ hôm đó, chứng ói quái lạ trên cũng chạy trốn đâu mất.

Linh mục H.D. còn trẻ măng thế mà cứ ăn xong là cảm thấy bụng nặng nề, chậm tiêu, tức chói, tôi nói Ngài thử dùng nước “Âm Dương Thủy” xem sao. Có lẽ dùng thì dùng, nhưng trong bụng cũng khó tin, nhưng hữu sự thì vái tứ phương. Sau khi dùng ít ngày thấy có hiệu quả chắc chắn, Ngài mới nói: “bây giờ thì mắc ghiền thứ thuốc tiên đó rồi; mỗi lần ăn xong mà cảm thấy bất ổn là phải uống ngay, khỏi cần thuốc nào nữa.”

Nói tới Âm Dương, có lẽ nhiều người thắc mắc.

Theo Đông Y thì trong trời đất có khí âm khí dương và một ngày đêm cũng có khí âm khí dương. Trong con người cũng có âm có dương: Khí là dương, huyết là âm. Lục phủ là dương – Ngũ tạng là âm.

Nếu khí âm dương trong người ta mà bất đồng thì sẽ sinh ra bệnh, càng chênh lệch nhiều thì bệnh càng nặng. Sở dĩ bị “Tào Tháo” đuổi là vì khí âm dương bất hòa, bởi vậy, khi uống nước lã có âm có dương đều hòa sẽ làm cho cơ thể thăng bằng, nên đã chặn lại được bệnh tiêu chảy …

 

2. Nước lã giúp nhuận trường, chữa táo bón

Ruột già chứa đầy những cặn bã của đồ ăn, để tống ra ngoài. Nếu vì lý do nào đó, chất cặn bã này không tống ra ngoài được, sẽ gây ra rất nhiều chứng bệnh theo đó, bởi vì trong cặn bã(phân) chứa hằng triệu vi trùng, chúng sẽ nhập vào máu và gây ra chứng nhức đầu, chóng mặt, ngứa ngáy, máu cao… làm cho con người đâm ra bực bội, khó chịu. Rất nhiều người đã mắc chứng táo bón hoặc đi cầu khó khăn, ngồi lâu giờ, nhưng sau khi đã uống nước theo cách hướng dẫn, đều thấy đi cầu được dễ dàng và thoải mái.

Ban sáng vừa thức dậy, chưa rửa mặt, đừng súc miệng, hãy uống 2 hoặc 3 ly nước lọc lớn, nếu có pha nửa nóng nửa lạnh thì càng tốt. Sau khi uống ít phút là cảm thấy đòi đi cầu ngay và đi rất dễ dàng.

 

3. Nước lã chữa bệnh máu cao, máu mỡ, tiểu đường

Ông bà Nguyễn Văn T. tại California bị cả 3 chứng bệnh nói trên, uống thuốc Tây mãi không khỏi, lại phải uống suốt đời, cả hai ông bà quyết định bỏ thuốc Tây và mỗi ngày uống 1 gallon nước âm dương; qua một thời gian cả hai ông bà đều nói là các chứng bệnh trên giảm rất nhiều, mặc dù đã bỏ thuốc Tây.(Theo lời tường thuật của ông bà)

Nếu ai mắc phải các chứng bệnh nói trên, cũng nên thử nghiệm, vì uống nước nhiều giúp lọc máu, lọc thận sạch cặn bã, nhờ đó tránh được nhiều thứ bệnh, lại khỏi phải uống thuốc Tây, là những chất hóa học, có khi khỏi bệnh này lại gây ra chứng khác vì thuốc, nhất là những người đã vốn bị yếu tỳ vị, yếu gan thận v.v…

Nếu uống 1 lúc mấy ly thấy khó, nhưng uống nhiều lúc trong ngày sẽ dễ hơn. Sau khi uống nên tập thể dục, xoa bụng theo vòng tròn kim đồng hồ thì càng kết quả tốt.

 

II. TRÀ THAN GẠO – GỪNG NƯỚNG

ĐẠO MỄ (Gạo nếp) NGUYÊN MỄ (Gạo tẻ)

Sinh khương (gừng sống)

 

CHỦ TRỊ:

1.       Nôn ói không ngừng

2.       Nấc cục không cầm

3.       Đau bụng ói mửa không cầm

4.       Bà bầu nôn ói không có thuốc nào cầm

 

1. Trị nôn ói kinh niên, ngất xỉu

Chú Lê Văn L. có cha bác hưu tại Dòng Đồng Công, xin tu Dòng để ở gần bác. Từ nhỏ tời giờ, cứ lâu lâu lại bị nôn, ói khan rất dữ tợn, rồi ngất xỉu luôn, nhiều lần phải đi bệnh viện cấp cứu, nhưng chẳng ai tìm ra căn bệnh để trị dứt được.

Từ Cali trở về Chi Dòng, gặp đúng lúc chú L. bị nôn ói và xỉu, tôi vội lấy nửa bát gạo rang cháy đen ra than, lấy 2,3 muỗng to nấu với 1 ly nước 12 oz, thêm 5 lát gừng nướng, nấu sôi chừng 5 phút, rồi gạn cho uống nóng. Chỉ mới uống có 2,3 ngày, mỗi ngày 2,3 lần thế mà chứng bệnh quái ác trên không bao giờ dám quay đầu trở lại nữa.

 

2. Trị nấc cục không cầm được

Bố già Lương Ng., một Giáo sư chuyên nghiệp ở chủng viện Thái Bình, sau đã nhập dòng Đồng Công và được nhập phái đoàn đi truyền giáo tại Mỹ Chánh. Bố bị chứng sốt thương hàn, phải chở đi nhà thương Qui Nhơn điều trị, khi đã bình phục, lại mắc chứng nấc cục, liên tục ngày đêm, làm mất ăn mất ngủ. Bệnh viện đã trị dứt được chứng thương hàn, còn chứng nấc cục trị mãi không dứt, đành phải chở đến quân y viện Trung Đoàn 41, thuốc uống đã nhiều, nhưng vẫn chứng nào tật ấy. Bí kế, chúng tôi đành cho uống thử nước trà gạo lứt với gừng nướng. Thầy mới chỉ uống lần đầu đã cảm thấy êm dần, rồi uống thêm mấy lần nữa là dứt hẳn.

Cha cố Nguyễn Thanh L. hưu tại Chi Dòng DC, phải vô nhà thương cấp cứu. Khi còn ở nhà, ngài đã bị nấc cục rồi, tưởng cũng thường thôi, nhưng khi vô bệnh viện chứng nâc cục vẫn bám sát ngài. Chứng bệnh quan trọng đã được bác sĩ cứu thoát, nhưng chứng nấc cục tầm thường trị mãi không dứt, chúng tôi lại phải dùng nước trà gừng cho ngài uống, ngài mới uống được ½ ly, thế mà chứng nấc cục đã biến đi đâu mất.

Và còn nhiều trường hợp khác tương tự, từ xa gọi tới kể bệnh, sau khi được hướng dẫn cách sử dụng như trên, bất cứ ai dùng cũng đều thấy kết quả mỹ mãn.

 

3. Trị chứng đau bụng, loạn thổ tả, nôn ói không cầm

Có nhiều người bị chứng đau bụng khốn khổ, đau quặn thắt, mệt muốn chết, đã uống nhiều thuốc Tây mà vẫn không hết, sau cùng đã uống trà than gạo, gừng nướng, chỉ uống vài lần đã thấy yên ngay, uống thêm một vài lần nữa là khỏi hẳn. L.M Ng. Đ. Th. sắp tới giờ chủ tọa buổi hội thảo khá đông người, nhưng lại đang bị thổ tả, ói, rất mệt, đã uống mấy thứ thuốc Tây mà không thấy cầm, sau khi uống trà than gạo 2,3 lần là dứt bệnh; sau đó cho Ngài ngậm sâm Hoa Kỳ với cam thảo, thế là hết mệt và vẫn tiếp tục chủ tọa buổi hội tới cùng.

 

4. Chữa bà bầu bị ói (Đã chữa nhiều nơi không khỏi)

Nhiều bà rất muốn có baby, nhưng lại sợ mang bầu khi bị ói khan, có bà bị ói tới 3 tháng liền, có bà bị ói tới lúc sanh. Ai bị chứng đó xuống sức nhiều, vì bị mất ăn mất ngủ: chị Nguyễn Thị H. ở Cali đã có 3 mặt con rồi, cả 3 đứa khi chị có bầu đều ói cả, kéo dài tới 3 tháng hay hơn nữa, chị vẫn đi bác sĩ chuyên môn nhưng cũng chẳng khỏi. Tới đứa thứ bốn, cũng lại bị ói. Tôi tới thăm, đúng lúc chị đang bị ói. Sau khi được biết, đứa nào cũng đều bị như vậy. Tôi bảo uống nước trà gừng như trên cho chị uống. Chị mới uống được 2,3 ngày, lạ thay, chứng ói đáng ghét đó đã chạy trốn mất. Thế là từ nay chị không còn sợ mang bầu nữa.

Cũng có người bày: lấy 1 nắm cây hành mua chợ, cắt đoạn gốc trắng, nấu nước cho uống cũng khỏi.

 

5. Cách làm trà gừng:

Nếu được gạo nếp còn nguyên cám(gạo lứt) là tốt nhất hoặc lấy ngoại tẻ(gạo lứt), chợ Mỹ có bán từng gói nhỏ(gọi là brown rice), nên rang sẵn để phòng hờ khi hữu sự. Khi bí không có gạo lứt thì lấy gạo trắng thường cũng được. Cần phải rang cháy đen ra than cả trong cả ngoài mới kết quả.

Mỗi lần nấu chừng 2,3 muỗng to than gạo *Gừng nướng 5,7 lát với ly nước 12oz. * Nấu sôi chừng 5 phút. Chia uống vài lần.Thường uống hết 1 ly đã thấy có kết quả rồi. Nếu thấy chưa dứt thì uống thêm. Sau đó nên ăn cháo để khỏi bị hại bao tử.

Củ Gừng

 

 

 

 

 

Sinh khương

Càn khương                                  

 

III. CỦ GỪNG

CHỦ TRỊ:

* Cảm mạo, * Ho hen. * Tiêu đờm rãi * Khí nghịch đưa lên cổ làm nghẹt thở * Thông kinh nguyệt. *Giúp tiêu hóa * Trị ói mửa, nôn ọe * Thổ tả * Bụng lạnh * Trúng phong, bán thân bất toại * Chân tay lạnh. * Phong hàn. * Mồ hôi trộm. * Băng bó vết thương. * Cầm máu khi nhổ răng * Trị Sán Khí * Viêm xoang có mủ.

 

1. Cảm mạo: Cảm nóng, cảm lạnh, cảm gió hoặc sốt:

Lấy 7 lát gừng sống – 7 củ hành hương, đổ 1 bát nước nấu sôi kỹ, uống nóng, đắp mền cho ra mồ hôi.

Dùng nước gừng sống, pha một chút đồng tiện uống rất hay

Có người chỉ dùng một nắm gừng tươi giã dập, nấu sôi kỹ rồi uống nóng đắp mền cho ra mồ hôi.

Cảm và ho nhiều đàm, khò khè khó thở: Lấy 7 lát gừng, 1 muỗng café trà tầu, nấu sôi kỹ, gạn nước, pha với nước chanh tươi 1 quả, 1 muỗng rượu mạnh, 1 muỗng ăn mật ong, quấy đều, uống nóng đắp mền cho ra mồ hôi.

Bị sốt rét, nóng lạnh luôn, ho có đờm: Dùng củ gừng tươi, đốt hoặc nướng thật kỹ, gọt sạch, cắt ra từng miếng mà ngậm, nuốt nước dần dần, bã nhổ đi.

 

2. Nhổ răng máu ra nhiều, không có thuốc cầm

Một số người khi nhổ răng bị chảy máu, nha sĩ cho thuốc cầm máu cũng không cầm được, cũng có người tự nhiên chân răng chảy máu không cầm được. Chị Cao P.K. ở Florida, sau khi nhổ răng, nha sĩ cho thuốc cầm máu, nhưng về nhà mỗi lúc càng ra nhiều hơn, đến đêm khuya cũng vẫn còn tiếp tục ra, sợ nguy đến tính mạng, chị phải ambulance cấp cứu, nhà thương cũng cho thuốc cầm máu nhưng về nhà cũng vẫn còn ra như trước, chị gọi điện thoại, xin các thầy khẩn giúp, tôi bảo chị giã gừng rồi nhét vào chỗ chảy máu, được 1 lúc thì chị gọi lại báo tin là máu đã cầm rồi và xin tạ ơn Đức Mẹ đã chỉ đường cho gặp được thuốc.

 

3. Khí Nghịch đưa lên cổ rất dữ làm khó thở:

Gừng sống thái miếng, ngậm rồi nuốt từ từ trên xuống là khỏi. Bài này đã kinh nghiệm rất hay.

Hoặc khi thấy có đàm vướng cổ, bắt phải tằng hắng khạc cho ra đàm, nhưng đàm dính sát vào cổ, hoặc thấy bụng lạnh, miệng lạt … cũng ngậm như trên sẽ thấy dễ chịu ngay.

 

4. Ho lâu ngày không dứt

Dùng 200 gr gừng tươi nấu với 300 gr kẹo mạch nha, cho chín dừ, ăn hết chỗ ấy là khỏi.

 

a) Ho có đàm

Gừng giã dập chưng với mật ong ngậm.

      

b) Người bị chứng đờm nóng

Lấy nước gừng hòa với nước trà uống.

 

c) Con nít ho lâu ngày không khỏi

Lấy chừng 200 gr gừng sống, nấu trong nồi lớn thật kỹ, rồi đem tắm cho nó là khỏi.

 

5. Người bị ụa thổ ra nước hoài không cầm:

Lấy gừng tươi 100 gr, đổ ra 2 bát dấm ăn vào nồi đất, nấu còn non 1 bát( Nồi điện hầm thịt: Low cooker), ăn cả nước lẫn cái. Rất hay.

 

6. Đau bụng hoắc loạn vật vã muốn chết

Gừng tươi non 200 gr nấu với 1 bát nước đồng tiện và 4 bát nước lã, còn lại 2 bát. Chia uống 3-4 lần là khỏi.

 

a) ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN VÌ BỊ LẠNH QUÁ LÀM CO RÚT GÂN, MUỐN CHẾT:

Gừng sống 100 gr, giã nát đổ 1 bát rượu ngon nấu sôi 2,3 sấp, cho uống nóng. Bên ngoài giã gừng chườm vào chỗ bụng đau.

 

b) ĐAU BỤNG HOẮC LOẠN, BỤNG ĐẦY TRƯỚNG LÊN, Muốn ói, muốn đi cầu mà không được.

Gừng sống 40 gr nấu với 7 bát nước, còn lại 2 bát. Chia uống 2-3 lần.

 

7. Bệnh sán khí:

Do nhiều nguyên nhân gây ra, làm cho ngoại thận đau dữ dội

Lấy nước cốt gừng, lọc bỏ bã, chừng 1 bát. Vô phòng tắm thật kín gió, tắm làm cho ra mồ hôi khắp mình, rồi ngâm thận nang vào trong bát nước đó, sẽ thấy ở âm nang cắn nhức như kim châm. Tức thì nó sẽ co rút lại. Để lâu chừng 10 phút nó sẽ sưng như quả cầu. Sau đó sẽ co lại bình thường, rồi mồ hôi vàng sẽ theo lỗ chân lông mà ra hết.

Bài thuốc chữa bệnh sán khí trên đây, chính cụ Nguyễn Văn Minh tác giả bộ Dược Tính Chỉ Nam, cụ bị chứng sán khí gần chết, nhưng may được người bạn thân chỉ cách chữa như trên mà sống sót.

Một số cách trị bệnh bằng gừng trên đây, được trích trong bộ Dược Tính Chỉ Nam của cụ Nguyễn Văn Minh.

 

8. Mồ hôi trộm, chân tay chảy nước

30 gr gừng tươi sao vàng, 5 gr cam thảo. Đổ 1 lít nước nấu kỹ. Uống 3-4 lần trong ngày.(L.M. Vũ Đình Trác)

 

9. Băng bó vết thương khi bị té, bị đánh sưng bầm:

Theo Tây y, khi bị thương như trên thì chườm nước đá làm cho bớt đau, nhưng rút kinh nghiệm vết thương vẫn sưng to to vá máu bầm tím vẫn không tan được. Trái lại khi bị như trên(như khi chơi banh bị sưng đầu gối, mắt cá chân sưng ù lên, không đi được …) hãy lấy mấy cây hành ăn, cả rễ lá, 1 củ gừng bằng ngón chân cái, ½ muỗng cà phê muối. Giã tất cả cho nát, bọc vào miếng vải băng rồi bỏ vào vết thương, lấy băng vải cuốn chặt, mỗi ngày thay một lần, chỉ vài ngày là máu bầm tan biến hết. Khi bó thuốc này làm cho bệnh nhân cảm thấy rấy nóng chỗ vết thương, nhưng nhờ vậy mới làm tan máu bầm.

 

10. Viêm xoang có mủ

Lương Y Hoàng Duy Tân đã chữa cho 1 cô thường xuyên bị nhức đầu ở vùng trán và sau gáy. Đi bệnh viện chụp X-quang, được cho biết cô bị viêm xoang trán, có mủ. Sau khi đi lấy mủ và tiêm trụ sinh được 2 tuần, cô thấy bớt nhiều, nhưng sau đó lại đau trở lại. Lần này bệnh viện đòi phải mổ, cô sợ mổ nên tìm đến nhờ L.y. chữa giúp.

 

Ông lấy ngó sen 30 gr, gừng sống 6 gr, cả 2 thứ giã nát và đắp vào trán từ chân mày lên trán, ra tới 2 bên giữa nữa trán. Khi mới đắp, cô thấy rất mát, độ 5 phút sau thấy bớt sốt, trán không còn nóng nữa. Khoảng 20 phút, cô xin mượn cái chậu, cô gục đầu vào để ói và ói toàn mủ, độ 1 chén ăn. Cô cảm thấy nhẹ hẳn và ra về. Đến tối cô lại đắp 1 lần nữa như trên, mủ cũng ra chừng nữa bát. Sau đó cô tiếp tục đắp nhiều lần nữa, nhưng không còn ra mủ. Sau đó ông cho cô uống thêm 2 thứ sau đây, để trừ căn:Ké đầu ngựa 40gr. Tân di 20gr. Cả 2 cùng sao thật dòn, tán nhuyễn. Mỗi lần uống 2 muỗng cà phê với nước ấm, ngày 2 lần.

 

11. Bà bầu bị nôn ói

(Xin coi lại bài Trà Than Gạo)

Bài thuốc trên đã cứu được rất nhiều người rồi, có thể dùng vỏ củ gừng nấu nước uống cũng giúp cho bà bầu khỏi chứng nôn ói.

 

12. Đề phòng khí, gió độc khi ra ngoài sớm

Có nhiều người phải đi làm từ sáng sớm, đôi khi bị gió độc ngất xỉu. Để đề phòng bị trúng gió độc, trước khi đi nên uống một hớp rượu tốt, hoặc rượu ngâm thuốc, hoặc nhai một miếng gừng nuốt dần, sẽ chống lại được khí độc.

 

       CẤM KỊ KHI DÙNG GỪNG:

       Người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón hoặc người nào thường ra nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi, nếu dùng mà thấy không hợp thì không nên dùng. Người ăn nhiều gừng, lại dùng thời gian lâu có thể sinh ra choét mắt, chảy nước mắt sống.

 

 

Đu Đủ

 

 

 

 

IV. ĐU ĐỦ (Papaya)

CHỦ TRỊ:

* Làm tan sạn thận, sạn mật * Trị sốt rét rừng, sốt kinh niên(chỉ 1 lần là khỏi) * Trị rắn độc cắn * Trị bệnh trường phong hạ huyết *Giúp nhuận tràng, tiêu tích trệ, lợi trung tiện, lợi tiểu * Trục giun * Trị di,mộng,hượt, tinh *Trị ho gà.

 

13. Làm tan sạn thận, sạn mật

Khá nhiều người bị mắc chứng sạn thận hoặc sạn túi mật, có thứ sạn hạt tròn trơn, không làm cho đau đớn nhiều, loại sạn này có khi lớn gần bằng quả trứng. Nhưng sạn gai, giống như quả ké, gai nhọn đâm vào thịt, làm cho nước tiểu thấm vào vết thương sẽ đau khốn khổ. Nhiều người bị sạn thận, phải mổ đến 9-10 lần mà vận chưa hết sạn, vì chất calci ở ngay trong máu, nếu không trừ được tận gốc chất calcitrong máu thì gốc vẫn còn, mà gốc còn tất nhiên sẽ mọc ngọn trở lại. Nếu có mổ hay bắn tia phóng xạ thì chỉ là cắt được cái ngọn thôi. Phương pháp trị bệnh sán theo ngoại khoa, có nhiều cách khác nhau, nhưng cách trị bằng trái đu đủ xanh, rất dễ dàng và có kết quả tốt.

Ông Lưu V.H. gần 80 tuổi và bà Nguyễn V. Th. ngoài 70 tuổi cùng ở Cali, cả 2 người sau khi chụp X-quang đều được bác sĩ quyết định sẽ giải phẫu vào tuần tới, nhưng sợ chết, nên cả 2 người cùng xin đình hoãn và gọi về Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ, cin khấn cho gặp thầy, gặp thuốc khỏi phải mổ. Chắc hẳn vì lòng tin tưởng nơi Đức Mẹ nên đã gặp được bài thuốc tiên như sau:

CÁCH LÀM:

Trái đu dủ còn xanh, vừa đủ ăn cho 1 người, cắt đầu đuôi, khoét bỏ hột đi, giữ nguyên vỏ, bỏ chút muối vô trong, nấu cách thủy cho mềm, để nguội ăn hết cả vỏ, nếu là trái lớn có thể ăn ngày hôm sau (Nên tìm trái nhỏ ăn 1 ngày thì tốt hơn);ăn trong 1 tuần.

Sau khi ăn một trời gian cả 2 người đi chụp hình lại thì thấy sạn đã tiêu mất rồi. Một số người khác cũng gọi điện thoại hỏi về chứng bệnh sạn, sau khi dùng như trên cũng đều thấy khỏi cả.

 

14. Nhựa đu đủ trị sốt rét rừng (1 lần là khỏi dứt)

Những người ở miền rừng thiêng nước độc, hoặc bị muỗi độc cắn(Muỗi anophene) thường hay bị chứng sốt rét định kỳ, cứ cách ngày hoặc mấy ngày nhất định, đúng giờ là lên cơn sốt, càng cách lâu(1-2 tháng) lên cơn 1 lần càng khó trị. Trước đây ở Việt Nam thường uống hoặc chích ký ninh, có người bệnh nặng, phải chích hay uống liều cao hơn, làm cho người bốc nóng ù tai hay điếc tai luôn. Tôi không nhớ đã học được bài thuốc trị sốt rét này từ đâu (chỉ uống nhựa đu đủ có 1 lần là khỏi dứt)

L.M. Nguyễn A.Th. khi mới nhập tu, chừng 20 tuổi, bị sốt rét cách nhật(cách 1 ngày lên 1 cơn), tôi ra vườn chọc quả đu dủ xanh, hấng 7 giọt nhựa, pha vô nước cho uống.(Nữ thì 9 giọt). Ngài chỉ uống có 1 lần là dứt bệnh, không bao giờ tái phát nữa.

Anh Lê Văn L., mới từ VN qua Mỹ được hơn tháng(quãng năm 1980), khi còn ở VN, anh thường sống trong rừng nên bị sốt rét, cứ 1 tháng lên 1 cơn, vào đúng cữ, không có thuốc nào trị dứt. Khi tới Mỹ định cư ở Texas, đúng thời kì, anh bị lên cơn sốt, nóng lạnh rất dữ tợn, tôi vội chở tới nhà thương, đợi khá lâu họ cũng chỉ làm cho hạ cơn sốt nhưng không có thuốc nào chữa khỏi dứt được. Chở về nhà tôi phóng xe đi 3-4 chợ mới tìm được 1 quả đu đủ còn xanh, chọc cho ra nhựa để hắng lấy 7 giọt, nhưng không thấy có nhựa ra, tôi phải bằm nhỏ phía ngoài quả đu đủ ra, rồi ngâm vào bát nước để lấy nhựa, rồi gạn cho anh L. uống. Anh chỉ uống được non một nửa. Chỉ uống có một lần mà chứng sốt rét kinh niên của anh đã phải đầu hàng, không bao giờ trở lại nữa.

 

15. Nhựa đu đủ trị bệnh trường phong hạ huyết

Trường Phong Hạ Huyết là chứng bệnh do phong độc nhập vào ruột, làm cho mướt máu trong ruột, đi cầu xối xả, toàn máu tươi( Khác với chứng đi cầu toàn máu bầm do dạ dày bị loét …), nếu không biết cách cầm máu, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tôi gặp 2 trường hợp như trên, tôi cũng lấy 7 giọt nhựa đu đủ( cho nam) và 9 giọt (cho nữ) pha vô nước cho uống, chỉ có thế thôi mà cũng dứt bệnh.

 

16. Đu đủ trị rắn độc cắn

Một em học sinh lớp tiểu học tại Nhà Đá Quy Nhơn, bị rắn độc cắn, tôi vội bảo lấy ngay lá đu đủ, bứt lấy 7 khúc đầu nhọn của chòi lá đu dủ( dài chừng 1 ngón tay), nhai với muối, nuốt nước, bả đắp vào vết cắn. Sau đó không thấy em trở lại nữa, có lẽ đã trừ được nọc độc rồi.

 

17. Người khó sanh, sanh dễ dàng, không cần mổ

Rất nhiều trường hợp tới ngày sanh mà không sanh được, hầu hết là phải mổ, sẽ gây hại cho sức khỏe và tốn phí khá nhiều. Ở miền Bắc Việt, các bà mụ rất kinh nghiệm trong vụ này. Các bà chỉ lấy quả đu đủ xanh, bổ đôi theo chiều dọc, rồi cột vào gan bàn chân bà đẻ, mỗi bên một nữa. Điều quan trọng là cuống trái đu đủ phải quay về gót chân và sau khi sinh xong phải lấy vải thấm nước chùi sạch gan bàn chân ngay, kẻo ra cả ruột. Lỡ vô ý để ruột ra thì phải lấy hạt thầu dầu tía (tì ma tử) tiệm thuốc Bắc có bán, giã ra đắp lên đỉnh đầu, thì ruột sẽ thu lại.

 

18. Đu đủ chữa di, mộng, hoạt tinh

(Kinh nghiệm dân gian vùng An Giang của Võ Văn Chi)

Quả đu đủ xanh bằng bắp tay, khoét cuống, cho vào 2 cục đường phèn, đậy nắp lại, vùi vào trong than, nướng chín, bóc vỏ xanh bên ngoài bỏ đi, ăn lớp thịt bên trong, ăn cả hột. Chỉ cần ăn 1-2 quả đã thấy có kết quả.

 

19. Trị ung thư phổi, ung thư vú

Hái cả lá, cả cuống tươi, đổ nước sôi, để nguội, gạn nước đặc uống, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 bát to. Có thể cô đặc lại, để dành uống nhiều lần, cần uống liên tục 15 đến 20 ngày.

 

20. Trái đu đủ ướp xác khỏi thối trước khi chôn.

Đồng bào Nam Việt thường để xác người quá cố lại thời gian hơi lâu, họ dùng quả đu đủ xanh, cắt theo chiều dọc, làm 2 phần, phần nửa lớn đổ đầy muối hột đã rang thật nóng vào trong, rồi úp vào giữa rốn người chết, lấy vải cuốn chặt lại; dưới gầm giường đốt ngọn đèn dầu. Chỉ có vậy mà họ để cả tuần lễ không bị hơi của xác người chết xông ra.

 

 

21. Thịt dai hóa mềm

Nếu nấu thịt mà gặp phải thứ giai, chẳng ai thèm ăn. Nấu một nồi thịt lớn, chỉ cần bỏ một nữa quả đu đủ xanh rồi hầm, thịt sẽ rất mềm. Ở miền Bắc, ăn cả da trâu, cũng làm như trên, da sẽ mềm, ăn sần sật rất ngon.

 

CẤM KỴ: Người có thai ăn đu đủ xanh có thể làm hư thai.

 

 

Cây Aloe Vera

 

 

 

 

V.CÂY ALOE VERA

( Tên khác: Cây dứa tàu, Nha Đam, Hổ thiệt, Lô Hội ... )

TRỊ ĐƯỢC MỌI CHỨNG UNG THƯ

(Các nhà khảo cứu mới tìm ra có thể trị được 96 chứng bệnh Khác nhau)

 

22. Trị ung thư

Cây Nha Đam hay cây Lô Hội( Alore Vera), người Việt Nam đã biết sử dụng từ xa xưa, người ta thường nấu chè ăn để trị bệnh bao tử và giúp cho bộ phận tiêu hóa được điều hòa ... lại chữa bỏng rất tuyệt hảo. Còn cách trị bệnh ung thư thì không thấy nói đến, mãi tới khi có phái đoàn VN sang viếng Đất Thánh, trong đó có Cha Hoàng Minh Thắng, Ngài đã đọc tờ nguyệt san ” Thánh Địa” tháng 11 và 12, 1993; trong đó Cha Romano Zago, gốc Brazil, thuộc Dòng Phanxicô, hiện đang coi sóc Vương Cung Thánh Đường Giáng Sinh tại Be6lem, Ngài đã phổ biến về cây Aloe Vera, có thể chữa lành rất nhiều người, dù nhà thương đã từ chối. Cha thắng đã đem phương thuốc quí báu này về phổ biến khá rộng rãi, để ai mắc bệnh ung thư có thể áp dụng chữa trị.

 

Nhờ bài thuốc trên, tôi (L.M. Giacôbê) đã ứng dụng ngay để chữa trị bệnh cho Cha Cố Joseph N.D.M., hưu tại Chi Dòng Đồng Công. Ngài bị ung thư ruột đã tới thời kì thứ ba; 7 vị bác sĩ chuyên khoa đã hợp lại để chữa trị cho Ngài, nhưng sau cùng họ đã quyết định phải giải phẫu và cắt đi một khúc ruột. Bác sĩ đã cho thân nhân Ngài biết, vi trùng đã ăn ra ngoài ruột rồi, sau khi giải phẫu mấy tháng, họ sẽ phải làm therapy cho Ngài và chứng bệnh này chỉ hy vọng sống thêm dược 6-7 tháng nữa thôi.

 

Biết mình không còn sống được bao lâu nữa, Ngài xin về hưu tại Chi Dòng Đồng Công để dọn mình chết lành. Trong thời gian này Ngài đã uống Aloe Vera. Qua 5 tháng, Ngài đã phục hồi sức khỏe, có lúc đã tăng lên được 20 pounds( cân nặng !30 lbs) và sau 1 năm, Ngài về thăm cháu chắt, trước sự bỡ ngỡ của mọi người.

Một số người đã gọi điện thoại hỏi chúng tôi và nhiều người sau khi đọc qua tập sách gia truyền, đã áp dụng ngay, tất cả đều nói là thấy có kết quả khả quan và đã đi làm việc trở lại.

 

1.       CÁCH BÀO CHẾ:

Lấy 2 lbs(hay 1 ký lô) lá Aloe Vera rửa sạch, cắt bỏ gai 2 bên rồi lấy máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn, trộn chung với 1 pound mật ong rừng (16 oz) (Mật tốt phải mua ở farm, nơi trồng nhiều cây ăn trái có nhiều hoa, ong hút nhụy làm mật).

Hỏi người địa phương để tìm nơi bán) thường bày bán cạnh đường hay trong farm ( mật ong mua chợ không tốt), pha thêm 3-4 muỗng ăn ( Tablespool) rượu mạnh làm thành một thứ xiro6. Nên cất vào tủ lạnh, để khỏi bị hư.

 

2.       CÁCH SỦ DỤNG:

Trước khi sử dụng, lắc đều lên – Mỗi ngày uống 3 lần – Mỗi lần 1 thìa ăn phở( Có thể uống nhiều hơn) – Uống trước bữa ăn từ 15 phút hay nửa giờ.

Bình thường việc chữa bệnh kéo dài 10 ngày. Sau 10 ngày đi khám bác sĩ để biết đã tiến triển tới đâu. Nếu chưa khỏi sẽ uống tiếp.

Thường thường bệnh nhân cảm thấy khá ngay sau đó, nhưn cần đi khám bác sĩ cho chắc ăn đã khỏi. Có thể uống thời gian lâu dài.

 

3.       UỐNG NGỪA BỆNH:

Những người không bị bệnh ung thư, mỗi năm nên uống 10 ngày để ngừa bệnh.

§   Mật ong là loại thực phẩm cơ thể con người có thể hấp thụ dễ dàng.

§   Chất rượu mạnh làm giãn nỡ mạch máu dẫn chất mật ong lẫn với chất Aloe Vera tới mọi tế bào trong cơ thể: vừa nuôi dưỡng vừa chữa lành vết thương, vừa lọc máu.

 

4.       PHÂN CHẤT:

Theo bảng phân chất của L.M. bác sĩ(Dòng Phanxicô) làm việc tại trung tâm nghiên cứu, Bắc Ý thì cây Aloe có các chất sau đây:

§   13 chất khác nhau, chữa các chất trụ sinh chống lại vi khuẩn

§   8 loại vitamine cần thiết làm lớn mạnh các tế bào, nuôi dưỡng cơ thể, chế tạo ra máu, điều hòa cơ thể và chữa lành vết thương.(Vit. A,B1,B2,B6,C,M ...)

§   Cây Aloe Vera chứa hơn 20 chất muối đạm cần thiết cho cơ thể (Calco, Fosforo, Potassio ... )

CẤM KỊ DÙNG ALOE VERA:

 

§   Người có thai không nên dùng.

§   Những em dưới 13 tuổi cũng không nên dùng.

 

23. Trị huyết bạch

Dùng 2,3 lá lột vỏ, ăn sống với muối hay đường, hoặc nấu chè ăn.

 

24. Trị đau gan

Aloe khô 3 gr, cam thảo 5 gr, nấu nửa lít nước sôi kỹ còn ½ , chia uống 2 lần trong ngày

 

25. Trị máu mỡ (Cholesterol), tiểu đường, máu cao ...

LM. Đỗ B.C. được người giới thiệu cách điều trị các bệnh trên theo: Lá Aloe làm sạch, bỏ gai, xay nhuyễn. Mỗi lần uống 2 oz với 1/3 trái chanh vắt nước, trước khi ăn chừng 15 phút. Ngày 3 lần.

 

26. Bộ phận tiêu hóa

Ăn uống chậm tiêu, khó tiêu, bụng dạ bất ổn v.v... uống thường xuyên lá cây nha đam sẽ thấy kết quả tốt.

27. Trị bỏng, Đứt tay chân tuyệt vời:

Người bị bỏng dù nặng tới cấp 3 rồi, lấy chất thạch bên trong lá đắp vào vết bỏng sẽ mát dịu ngay, mỗi ngày thay 1 lần, sẽ mau khỏi mà không có thẹo. Đứt tay chân cũng làm vậy.

 

28. Giúp nhuận trường, trị táo bón

Thường xuyên chỉ nên dùng mỗi lần 1-2 gr là đủ. Nếu muốn đi cầu dễ hoặc muốn xổ thì uống từ 3 gr trở lên. Đi rất êm nhẹ và thoải mái. Khỏi cần phải uống thuốc nhuận trường.

 

29. Trị bệnh Sida

Có người nói bên Việt Nam đang chữa chứng Sida bằng ăn lá Aloe. Nếu trị được ung thư thì cũng trị được chứng bệnh này.

 

30. Trị ngứa ngáy, da sần sùi

Cắt 1 khúc lá lấy chất thạch bên trong bôi các chỗ ngứa, sẽ thấy êm dịu ngay.

Vì Aloe có thể nấu chè ăn thường xuyên làm thông tiểu, mát gan, thanh nhiệt, có thể trị được 96 bệnh, nên nếu ai mắc bất cứ bệnh gì mà trị không khỏi, hãy dùng Aloe hy vọng có thể khỏi bệnh.

 

31. Bệnh đi tiểu nhiều lần: (cách 1 giờ)

LM. Đỗ BC mắc chứng bệnh trên, làm cho mất ngủ; Ngài uống Aloe Vera chỉ có mấy tuần là dứt bệnh.

 

CÁCH SỬ DỤNG:

Có thể ăn tươi với muối hay đường hoặc nấu chè ăn. Có thể phôi khô, để dành nấu nước uống thay vì ăn tươi. Thường dùng từ 1-2 gr. Dùng trên 3 gr sẽ nhuận trường và xổ.

 

 

 

 

 

CỦ HÀNH

 

 

 

 

 

 

VI .CỦ HÀNH

                                                 (Đại thông – Thông bạch – Thái bá)

 

Hành là đồ gia vị tuyệt hảo trong việc nấu nướng, không có hành món ăn sẽ mất ngon, vì vậy đồng bào đã có câu: ”Trăm thứ canh, không hành không ngon” nhưng đặc biệt hành còn trị được khá nhiều bệnh như sau:

 

CHỦ TRỊ:

 

32. Trị bệnh cổ trướng (Bệnh viện đã bó tay)

Bệnh cồ trướng thuộc vào loại ”TỨ CHỨNG NAN Y” (Phong – Lao – Cồ - Nại), trước đây ai đã mắc vào một trong 4 chứng bệnh này hầu như vô phương chữa chạy, chỉ còn đọi chết. Tuy ngày nay khoa học đã chặn được chứng phong cùi và ho lao, còn chứng cồ trướng hầu như các bệnh viện đều bó tay.

Bệnh cồ trướng nguyên nhân do tì vị hư, không vận hóa được các vật thực, nên nó thành nước, tích chứa trong tạng phủ, làm cho bụng căng như cái trống, hay như bọng cóc. Có rút nước ra bao nhiêu, nó lại căng lên ngay.

Rất may, chúng tôi đã học được cách chữa trị bệnh này rất đơn giản do L.M. Paul A.B. khi còn là các Thầy đi giúp xứ, đã chứng kiến 1 thầy bị chứng bệnh trên được chữa lành như một ơn lạ. Chúng tôi đã áp dụng cách chữa trị đó cho 2 trường hợp sau:

LM Phêrô TR.Đ. bị bệnh này, được chở tới bệnh viện St. John, Joplin, MO. Từ khi vô bệnh viện thì bụng mỗi ngày mỗi căng lớn, dù đã rút nước ra nhiều lần, rồi tới mặt và chân cũng sưng phù. Bệnh viện cho về nhà đợi chết. Tất cả những bà con thân thuộc, tới thăm từ giã lần sau hết, ai cũng nghĩ rằng Ngài chỉ còn sống thêm được vài ngày là cùng.

Chúng tôi tìm được 1 ký hành đỏ, giã một nắm to, nấu sôi kỹ, gạn nước cho Ngài uống, uống được một lúc Ngài đòi đi tiểu, kể từ đó Ngài đi tiểu rất nhiều lần, cả đêm cả ngày. Sau khi uống được 2,3 lần, bụng và chân xẹp xuống bình thường. Hiện nay Ngài đã 92 tuổi mà vẫn còn tỉnh táo, không lẫn.

Cách đây gần 2 năm, anh Nguyễn H. cũng mắc chứng bệnh cồ trướng, được chở tới bệnh viện cấp cứu, nhưng bệnh viện cũng bó tay, không làm được gì cho anh, nhưng lại không cho về nhà; chị H., vợ anh, gọi điện thoại xin nhà Dòng cầu nguyện, chị kể cho tôi tình trạng bệnh của anh, tôi bảo chị nấu hành ta rồi rót vào chai đem vô nhà thương cho anh uống, vì là đồ ăn không sợ công thuốc Tây. Chị cấp tốc làm theo tôi chỉ, anh cũng đi tiểu cả ngày cả đêm và được khỏi, trước sự bỡ ngỡ của mọi người, nhưng chị không dám nói ra.

 

33. Hành hương + mật ong làm tan mụn nhọt độc

Có loại mụn độc rất lớn, sưng vù lên mà không làm mủ, không có miệng, rất đau nhức, lấy củ hành hương, cũng là hành ta, nhưng củ nhỏ, rất là hăng nồng, giã nhỏ trộn với mật ong thứ thiệt(mua ở farm) và đắp vô mụn nhọt, mụn có thể vọt tia máu tưới ra và xẹp luôn. Nếu đã có mủ thì làm cho bể mủ ra, rấy mau lành, hết nhức.

 

34. Cảm mạo, nghẹt mũi, nhức đầu như búa bổ

Hành trắng độ 300 gr (cả rể, lá) gừng độ 40 gr. Sắc kỹ uống cho ra mồ hôi là khỏi.

Đồng bào cũng thường ăn cháo hành để giải cảm: Hành tươi: 3 củ, gừng 3 lát, tía tô 10 gr, thêm chút muối nấu cháo ăn. Có thể thêm quả trứng đập vào bát cháo ăn.

Hành tươi 30 gr, gừng 10 gr, sắc nước uống, đắp mền cho ra mồ hôi.

 

35. Viêm mũi, ngẹt mũi

Đâm vài củ hành, chế nước sôi vô, lấy bù đài úp lên, rồi hi2t hơi đó cho thông mũi.

Có thể lấy nước cốt hành nhỏ mũi, hoặc pha chút nước cho loãng rồi nhỏ sẽ thông liền, chỉ làm vài lần là đủ.

 

36. Có thai bị cảm gió, ho thở:

Chứng này nếu không dùng hành và Trần bì là khó khỏi.

 

37. Có thai bị động

Có thai mà bị té ngã, bị đánh v.v... làm cho thai bị động, giẫy giụa, đạp ... làm cho bà mẹ khốn khổ.

Dùng hành ta 1 nắm nấu nước uống luôn, thai sẽ yên. Vì hành có tính cách hòa trung, làm yên 5 tạng...

Ở miền quê Bắc Việt, thường nhổ cây mạ đơn độc (mọc lẻ 1 mình, không chung với cây khác), ở chân đống rơm, 9 cây; sao vàng hạ thổ sắc uống sẽ làm cho thai yên trở lại. Cách này có hiệu quả đặc biệt.

 

38. Người bị vú sưng to, đỏ:

Nấu 1 bát nước hành uống luôn thì khỏi.

 

39. Người bị té ngã, gãy chân tay, máu chảy mãi:

Lấy hành 1 nắm, cả củ, lá, giã sao nóng đắp vết thương, để nguội thay lớp khác, dần dần hết đau lại không có thẹo.

 

40. Té ngã bể đầu, gãy xương:

Lấy hành trắng giã nguyễn, hòa mật cho đều, đắp đầy chỗ đau, mau khỏi.

 

41. Người đau nặng mới khỏi người nằm ngủ bị trúng gió độc, ngất xỉu như chết:

Lấy ngay lá hành nhọn, thọc vào lổ mũi ( Nam bên tả, nữ bên hữu), làm cho máu đổ ra có thể sẽ tỉnh lại/ Người thắt cổ chết cũng làm như trên.

 

42. Người đau bụng quá, răng cắn chặt muốn chết:

Lấy 5 củ hành, bóc sạch giã nát, lấy ống bơm vô họng rồi bơm dầu mè vô. Hễ nuốt được 1 chút sẽ tỉnh, sau sẽ đi giãi ra sâu và nước vàng là khỏi.

 

43. Bí tiểu, làm chướng tức khó chịu lắm

Lấy chừng 4 lbs hành, giã nát, sao nóng, chia làm 2 gói, chườm ở bụng dưới, hễ nguội thay gói khác. Hễ thấu vào được sẽ thông tiểu ngay.

Chứng bí tiểu, tôi đã chữa cho nhiều người, chỉ lấy một nắm râu bắp, nấu nước uống là thông ngay.

 

44. Giun đũa làm nghẽn ruột:

Hành củ 30 gr, xay nát pha với 30 gr dầu mè, cho uống ngày 2 lần.

 

45. Sưng đầu gối

Hành lấy cả lá rễ, củ giã với củ gừng bằng đầu ngón chân cái, với chút muối, giã đắp.

 

46. Di tinh, hoạt tinh

Nấu canh hành ăn, ngày 2 lần, từ 3 đến 5 ngày là đủ.

 

  CHÚ THÍCH:

       Hành có tính phát tán, xông lên, không nên dùng nhiều, có thể làm hư hại mắt.

 

  CẤM KỴ:

       Hành nướng mà ăn với mật có thể làm chết người.

 

                                                    VII .HẠT MÈ

HẠT MÈ CHỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ MÁU CAO

 
   

 

 

Lấy hột phơi khô, sao vàng hạ thổ, rồi giã nhỏ, nấu nươc uống.

Uống ít một, tùy theo bệnh nặng nhẹ.

Trước khi uống đo dộ máu.

Sau khi uống, nếu thấy xuống bình thường rồi, đừng uống thêm nữa, kẻo xuống thấp quá có hại; khi nào thấy máu cao trở lại mới cần uống thêm và cũng phải đo như vậy.

CHỮA ĐỔ MÁU CAM MÀ KHÔNG CẦN THUỐC

 
 

 

 

 


Cách điều trị bệnh này, nếu không chứng kiến tận mắt, hoặc chính mình đã được chữa khỏi thì phải coi là việc mê tín, dị đoan. LM Đ.V.C. bị chứng đổ máu cam mà chữa trị mãi chưa khỏi, may có người quen bày cách chữa trị mà không cần dùng thuốc như sau: Khi nào bị đổ máu cam thì hãy: 1/ đứng sát tường nhà  2/ Nín thở, đồng thời đập trán vào tường 7 cái (Nam) hoặc 9 cái(Nữ). Lập tức máu sẽ cầm lại ngay. Một hôm, tôi nhìn thấy cô giáo dẫn một em học sinh(Mỹ) vô phòng rửa mặt, em bé ôm mặt, máu đang chảy ướt mặt và 2 bàn tay. Tôi chặn lại và chỉ cách chữa trị như ở trên, cô giáo bảo em làm như tôi chỉ. Sau 7 lần đập trán vô tường, máu cầm lại tức thì. Cả trò cả cô giáo đều ngỡ ngàng thốt ra một câu ngộ nghĩnh: ”Magic”

Cách chữa trị này người Việt chúng ta thường gọi là chữa mẹo.

 

BỤI VÔ MẮT CHỮA KHỎI LIỀN

 
 


                                                                                                                                                                

Rất nhiều lần mắt chúng ta bị cát, bụi vô làm cho xốn mắt khó chịu, lấy tay dụi hoài, càng khó chịu thêm.

Chúng tôi xin chỉ cách trị rất đơn giản, khỏi ngay, chính bản thân tôi đã tự chữa nhiều lần, như sau:

Nếu mắt bên nào bị bụi vô thì bàn tay bên đó úp vào mắt bị bụi, nghiêng đầu về phía sau, nhổ nước miếng lia lịa, bụi sẽ tiêu đi.

Xin nhớ, khi bụi vô, đừng lấy tay dụi mắt bao giờ.

Có người lại chữa đơn giản hơn: Thè lưỡi liếm khóe mép, đối nghịch với mắt bị bụi, chỉ vài giây sau là bụi tiêu mất (Nếu mắt phải bị bụi thì liếm khóe mép trái và ngược lại)

 

CHỮA HÓC XƯƠNG GÀ v.v… KHỎI TRONG NHÁY MẮT

 
 

 

 

Đây cũng là cách chữa mẹo rất lạ kỳ mà chính tôi đã thấy tận mắt. Trên chuyến xe chở một số anh em từ Thủ Đức ra Qui Nhơn, tới trạm nghỉ ăn sáng, anh Đoàn Đ.B. vô ý đã nuốt phải đốt xương gà, mắc vô họng không biết làm cách nào để cứu, một số anh em đã bàn chở đi nhà thương gấp; bỗng một người anh em ở trên xe nhảy xuống đường, gặp một cành cây nhỏ nằm ngang đường, anh đá cành cây cho nằm dọc lại, anh quay sang hỏi anh Đoàn Đ.B. đã khỏi chưa? – Khỏi rồi, Anh B trả lời.

NGƯỜI BỊ CHÓ DẠI CẮN ĐÃ LÊN CƠN

 
                                                                            

Ở Việt Nam trước đây làm lò rèn, người thợ rèn nung thanh sắt cho đỏ rồi đập mỏng làm dao, liềm ... sau đó nhúng dao vào thùng nước cho nguội. Người ta múc nước trong thùng này cho người bị chó điên cắn sẽ trừ được nọc và khỏi bệnh, không cần dùng thuốc nào cả. Bây giờ không làm lò rèn nữa, có thể lấy thanh sắt nung đỏ rồi nhứng vào chậu nước nhiều lần, sẽ có nước giống như nước thợ rèn làm. Kinh nghiệm đã cứu được nhiều người.

 

·          CÁCH THỬ CHÓ DẠI CẮN:

Nếu gặp con chó nào đi hoang, đuôi cụp xuống, đầu chúi xuống, lắc lư, chảy rãi, mắt đỏ, đích thị là chó điên rồi. Nếu khi bị chó cắn mà không biết là chó dại hay chó khôn, hãy thử bằng cách lấy cây sả (bỏ lá), giã nát, lấy vải gói lại, chà xuôi từ gáy, theo dọc xương sống và 2 bên xương, tới xương cùng. Hễ thấy 2 bên có gân máu đỏ, nổi lên như sợi chỉ, có khi nổi nhiều đường, đích thị là chó điên cắn rồi, hãy cấp tốc đi chích ngừa ngay. Nếu không thấy có gân nổi lên thì khỏi đi chích, bởi vì chích rất đau, lại phải thời gian lâu dài, tốn tiền, ngăn trở công ăn việc làm. Tôi đã thử cho nhiều người, nếu tôi nói không phải là chó điên thì an toàn.

 

CHỮA CHÓ THƯỜNG CẮN KHỎI NGAY KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

Lấy bát nước lã để sẵn, xem kỹ có mấy vết răng cắn, nếu thấy có 4 vết thì lấy bàn tay múc nước trong bát xối vào vết thương 4 cái, nếu thấy 3 vết thi xối 3 cái v.v … sau cùng đổ tất cả bát nước còn lại vào vết thương, thế là khỏi đau, khỏi phải uống thuốc chích ngừa. Đã làm cho nhiều người đều kết quả tốt.

 

                                                  VIII . MẬT ONG RỪNG

47. Chữa dị ứng (Allergy)

Chứng bệnh này, hầu như không mấy người thoát khỏi. Có người bị nặng mặt mũi sưng ù lên, mắt mũi ngứa ngáy khó chịu. Có người vừa thức dậy đã hắt hơi mấy chục cái, rồi nước mắt, nước mũi chảy liên tục, ướt hết khăn này tới khăn khác v.v. LM Phan Ph. đang coi một giáo xứ Mỹ lớn, ở miền bắc Texas, Ngài bị bệnh dị ứng, sưng húp mặt mũi, đã chích thuốc mãi mà không dứt, may có người bầy cho uống mật ong rừng thì khỏi dứt bệnh (thử mật này do loại ong làm tổ ở khu rừng, có nhiều hoa, ong hút nhụy hoa đem về tổ làm mật. Khác với mật ong bán ở chợ, nguời ta nuôi ong bằng đường, để lấy nhiều mật, thứ mật này không tốt cho việc trị bệnh. Có người pha mật ong với nước trà uống.

Mật ong rừng tìm mua ởcác farms có rừng cây, có nhiều hoa, có khi bày bán bên cạnh đường. Thứ này không bán ở chợ.

 

48. Chữa lở miệng:

Lấy mật ong tốt bôi cho lở miệng sẽ hết.

 

49. Mắt có tia màu đỏ ngầu:

Lấy mật ong tốt, nhỏ mắt mấy lần sẽ làm tan tia máu.

 

50. Đàn bà sau khi sanh tự nhiên khát nước uống vô độ

Lấy mật ong pha nước nóng uống, bất kể nhiều ít là khỏi.

 

51.  Khó sinh hay sinh ngang đẻ ngược

Mật ong tốt và dầu mè, mỗi thứ l bát, 2 bát nấu còn lại 1 bát, cho uống sẽ sinh dễ dàng.

* Mật ong dùng được lâu dài, làm sáng tai mắt, bồi bổ sức khỏe, sống lâu, làm yên ngũ tạng

 

52. Cách thử mật ong thật

1/ Lấy que lửa đang cháy, nhúng vào mật ong, nếu đem ra thấy bốc hơi là thật, nếu bốc khói là giả.

2/ Lấy chút mật nhỏ vào giấy napkin, nếu không thấm sang hay không dính là thật.

 

                                                 IX . Hữu sinh vô dưỡng - Củ gai

Người mẹ sinh con bình thường, nhưng sinh đứa nào chết đứa đó hoặc sớm hay muộn gọi là “Hữu sanh vô dưỡng”. Để chữa chứng bệnh này, Cha Chính Túc, Địa Phận Thái Bình đã cho một phương thuốc đơn giản, nhưng hiệu quả lạ thường. Khi còn là cậu nhỏ giúp lễ cho Cố Y Pha Nho; một hôm ngài được Cha xứ xai phơi cuốn sách cảc bài thuốc gia truyền, tháo rời từng trang, sách viết bằng chữ Nho, ngài đọc được bài thuốc chữa người “Hữu sanh vô dưỡng” đến khi về Đại Chủng Viện Nam Định học, phải đi qua bến đò Cựa Gà, gặp lúc trời mưa, ngài ghé nhà một người không Công Giáo tạm trú, sau câu chuyện hỏi thăm xã giao, biết được gia đình này không con vì chứng ''hữu sanh vô dưỡng'',ngài nhớ lại bài thuốc đã đọc đuợc khi phơi sách như sau:

Lấy một niêu đất còn mới, nấu cơm nếp, khi cơm sôi thì lấy mấy củ gai cắm ngược đầu xuống đáy nồi, nấu chín cơm thì ăn hết cả cơm cả củ. Chỉ có thế thôi mà từ đó bà mẹ này sanh đứa nào, đạt đứa đó, con cái đùm đìa.

Củ gai, lá nó làm bánh ăn, gọi là bánh gai; vỏ nó làm sợi rất bền chắc. Củ luộc ăn chữa bệnh TIỂU ĐÊM.

 

IV. Bệnh sâu quảng – lá muồng

Người vết thương làm độc mà trị khỏi sớm, vi trùng ăn sâu dần, be bờ chung quanh, mỗi ngày mỗi ăn sâu thêm, rất khó trị được, có người phải cắt chân. Thầy Phan Th. G. bị thương biến thành sâu quảng, rất đau đớn, đã chở đi nhà thương nhiều lần đề có đủ phương tiện chữa tri, nhưng vết thương mỗi ngày mỗi to và sâu thêm. Thấy thất vọng, tôi tìm nắm lá muồng, giã với chút muối rồi đắp, chỉ làm vài lần đã thấy miệng thu lại dần và thịt cũng dày lên. Làm tiếp 3,4 ngày nữa thấy ăn da non và khỏi hẳn.

Lá muồng, mọc ở bờ bụi, trái nó tròn hơi dài, giống quả đậu xanh, có hạt khô, lắc thấy kêu bên trong.

 

 


Rau Muống

 

 

 

 

                                                   

                                                     XI . RAU MUỐNG

                                                      (Úng thái – không tâm thái)

 

CHỦ TRỊ: Đặc tính của rau muống là:

1/ giải được mọi chất độc của các thứ thuốc độc, kể cả thuốc chích hay lỡ uống phải các thứ thuốc phản nhau-Ngộ độc thạch tín, nấm độc

2/ Chữa ngộ độc thức ăn

3/ Tiểu không thông - tiểu ra máu

4/ Chảy máu cam, ho ra máu, Trĩ xuất huyết, dạ dày xuất huyết, Lỵ có máu-Các chứng đau dạ dày- Dạ dày lở loét – Đau bụng máu- Đau bụng kinh - Đẻ khó - Huyết vận – Mày đay – Phong lở ngứa - Rắn trun cắn- Đái đục-Say sắn- Sưng quai bị-phụ nữ bí tiểu tiện. Tăng thêm sinh tố cho tế bào. Giã rượu- Ho: Luộc lá cho đặc, gạn nước uống-Giã cây muống già đắp chỗ bầm tím.

 

1. Bao tử lở loét

200gr rau muống sống, giã vắt nước cốt, pha chút muối uống, ngày uống 2 lần, trong 5 ngày. Nếu nấu canh thì ăn trưa và tối trong 2 tuần.

 

2. Trị máu cam

100gr rau muống sống, giã vắt nước, pha chút đường, ngày uống 1 lần, trong 5 ngày.

 

3. Trị phù thủng nặng – nằm ngồi không yên (Mặt và người sưng phù)

Lấy 1 bó rau muống tươi - 1con gà cả lông, chân, da đều vàng. Làm thịt, bỏ lòng đi. Cấm rửa nước. Bỏ cả bó rau vô bụng gà, khâu lại. Bỏ gà vô soong, đổ thêm 1 ly rượu, nước đổ ngập thân gà, nấu nhừ, bỏ rau đi, ăn hết gà, ăn hết 3 con là hết bệnh. Rất thần hiệu. (Trích Nam dược thần hiệu)

 

4. Giải được mọi chất độc, thuốc độc, ngộ độc thức ăn

Vì rau muống có đặc tính giã được mọi chất độc, nên mỗi khi thấy bất cứ ai bị trúng độc, hãy cấp tốc tìm rau muống giã lấy nước cốt pha chút muối cho uống, nếu đế chậm trễ có thể nguy tính mạng:

l/ Anh Đoàn Đ.B., ở Thủ Đức, anh đã quen xử dụng thuốc tây, chính anh tự chích cho mình ống thuốc strychnine,chẳng may thuốc trúng vô mạch máu, thế là các bộ phận đều bị tháo thứ: thổ tả, nước mắt nước mũi và cả đường tiểu tiện cũng làm reo v.v. Tôi vội vàng giã nắm rau muống, vắt nước cho uống. Chỉ một lúc sau là trở lại bình thường.

2/ Anh Nguyễn Th. C., ở Qui Nhơn, bị chứng đau nhức, thường xuyên uống aspirine thì hết đau, có thể anh đã uống tới mấy ngàn viên rồi, bỗng một hôm, sau khi uống viên cuối cùng anh bị phản ứng, mặt mũi và cả người đều sưng vù và rất ngứa ngáy khó chịu. Tôi cũng giã rau muống lọc nước cho uống, chỉ một lúc sau là hết sưng.

Bất cứ ai bị trúng độc thứ gì tôi cung chỉ cho uống nước rau muống, cũng đều thấy hiệu nghiệm. Nếu không tìm ra rau muống thi nấu đậu xanh, còn nguyên vỏ, gạn nước uống cũng khỏi.

Cũng có một số thuốc có chất độc, phải giải riêng mới có hiệu quả, chúng tôi sê nói trong tập II, nhưng nhiều khi khó tìm ra chất giải độc, thiết tưởng cứ dùng đại rau muống, có thể cũng có hiệu quả.

 

CẤM KỴ DÙNG RAU MUỐNG

l/ Những người có mụn nhọt mới bể, hay có vết thương đứt chân tay nếu ăn rau muống sẽ bị lồi thịt.

2/Những người đang uống thuốc, nếu ăn rau muống thuốc sẽ bị giã, hết hiệu nghiệm.


 

CÂY KIM THẤT TAI  

 

 

 

 

 

(LM. Đoàn Huy Chương phổ biến)

XII. CÂY KIM THẤ TAI

CHỦ TRỊ

* Có sức sống rất mạnh * Không có lá khô héo trên cây

* Không sâu bọ nào ăn được * Trồng rất dễ, cắt khúc vùi đất…

 

CÔNG DỤNG

1/Trị chứng tiểu đường: Sáng, trưa, tối-mỗi lần nhai nuốt từ7-9 lá.

2/ Trị ho gió, ho khan. ho có đờm: Nhai và nuốt l-2 lá.

3/ Nhức đầu: Giã nhuyễn ít lá, đắp lên đầu chỗ đau.

4/ Đau lưng, nhức mỏi: Thái nhỏ10 ngọn, nấu canh hay xào ăn mỗi ngày.

5/ Táo bón, kiết lỵ: Xay hay giã nhỏ 6 ngọn hoà với 1 ly nước uống sáng và tối.

6/ Đau bụng, ỉa chảy: Nhai nhuyễn 2 ngọn, nuốt từ từ.

7/ Lở loét: ngứa ngáy, do sâu bọ cắn: Giã nát đắp lên chỗ ngứa.

8/ Thường xuyên ăn lá cây này giúp lưu thông máu huyết đều hòa, tăng cường sinh lực.

 

CHÚ THÍCH:

* Cây này đưa từ Việt Nam qua Mỹ, nhiều người đã trồng, riêng người gửi bài này cũng đã trồng ra nhiều chậu và chữa các thứ bệnh trên đều thấy hiệu quả xác thực.

* Nên tìm giống cây này để trồng ra nhiều, đề bất cứ ai cũng tự chữa cho mình được, đỡ tốn tiền thuốc.

 

TRỊ CÁC BỆNH PHONG THẤP, GAI XƯƠNG SỐNG, CÒNG LƯNG KHÔNG NGẨNG ĐƯỢC

 

* Xuyên qui 5 chỉ   * Sinh địa 4 chỉ

* Bạch truật, độc hoạt, đỗ trọng, bạch linh. ngưu tất, phòng phong, bạch thược, quế chi, trần bì: mỗi vị 3 chỉ

* Tần giao, tế tân, sâm Hoa Kỳ, thỏ ty tử, câu kỷ tử (xem hình), phòng kỷ: mỗi vị 2 chỉ

* Điều thảo: 1 chỉ  * Đại táo: 5 quả

 

CÁCH SẲC THUỐC:

Có thể sắc bằng nồi điện để hầm thịt (Slow cooker), chợ Mỹ có bán. Bên trong bằng sành. Sắc bằng nồi này không sợ

cạn thuốc, hơi thuốc không bay ra ngoài được. Đổ 4 chén nấu còn 1 chén. Có thể sắc lần thứhai.

 

CƯỚC CHÚ:

Người bệnh nặng sắc uống mau khỏi. Nếu chỉ đau nhức xương mỏi gối, đau lưng thì ngâm rượu uống rất tốt.

- Người gầy yếu có thể thêm 2 chỉ lộc nhưng sắc uống.

- Tổng cộng tất cả là 20 vị. Xin cắt những vị tốt.

 

LAI LỊCH BÀI THUỐC

Bài thuốc gia truyền quí giá này của Cụ U Văn Liên, gốc Hải Phòng cung cấp. Người bị còng lưng chinh là cụ, khi cụ mới trên 50 tuổi (1975), một hôm ngồi trên xe xích lô đạp, bi kẹt đường đợi lâu. Cụ vừa bước khỏi xe thì có 1 cụ già gọi lại và nói: “may phúc cho cậu gặp được tôi, theo tôi về, tôi sẽ cho toa thuốc chữa bệnh''. Cụ tìm tiệm thuốc cắt 3 thang, uống 3 ngày liền, đến ngày thứ tư thì khỏi.

 

THẬP TOÀN ĐẠI BỒ

Giúp ăn ngon ngủ ngon, hết đau nhức, mệt mỏi. Đặc biệt cho những người đau yếu nặng mới khỏi.

-Sâm Hoa Kỳ: 3 chỉ-Đại thục địa: 4 chỉ

-Xuyên khung, phục linh, đương qui, bạch thược, bạch truật (sao), hoàng kỳ: đều 2 chỉ- Ngũ vi tử : l chỉ-Quế tâm loại tốt: 6 phân -Gừng sống 3 lát -Đại táo: 3 quả

 

CƯỚC CHÚ:

l/ Người có chứng ho nhiều đàm thêm qua lâu 1 chỉ, xuyên bối mẫu: 5 phân

2/ Người có máu nóng hay lở miệng, táo bón... thêm: Tần giao - Địa cốt bì, mỗi thứ 1 chỉ. Có thể giảm bớt quế tâm phân nửa.

 

CÁCH SẮC

Nước nhất: Đổ 4 chén sắc còn 1 chén. Chia uống 2 lần xa bữa

Nước hai: Đổ 3 chén, sắc còn non 1 chén.

Cần kiêng cữ các thứ làm cho giã thuốc như rau sống, giá đỗ, dưa chua, nhất là rau muống…

Toa thuốc này tôi cũng chỉ cho rất nhiều người uống. Ai uống cũng đều thấy hiệu quả tốt.

 

V. TOA THUOC BÍ TRUYỀN

BÁN CHI LIÊN - BÁCH HOA XÀ THIỆT THẢO

(xem hình)

TRỊ BÁCH BỆNH, ĐẶC BIỆT CHỨNG UNG THƯ.

1/ Toa thuốc này có thể trị được mọi chứng nội thương ngoại cảm, đặc biệt các chứng UNG THƯvề ruột, gan, dạ dày, phổi, dạ con, vú ...

2/ Cũng trị được các chứng ứ huyết, mất máu, ngứa ngáy, bệnh trĩ, ho nóng, máu cao, tim;

3/ Trừ được các chứng độc và nóng nơi lục phủ, ngũ tạng v.v.

4/ Riêng chứng đau ruột và dạ dày là mau khỏi hơn cả, chỉ trong 1 ngày đã thấy có hiệu quả ngay.

5/ Thuốc này có thể ngừa bệnh, lại tăng cưởng sinh lực, miễn nhiễm và kháng độc.

Toa thuốc gồm có 2 vị dược thảo đơn giản, do một tội nhân bị án tửhình, trước 3 ngày bị xử, đã truyền lại cho hậu thế để làm phúc. Tại các tiệm thuốc Bắc lớn đều có bán. Mua cả pound cho tiện lợi và rẻhơn:

* Bán chi liên: l pound.

* Bách hoa xà thiệt thảo: 2 pounds.

 

CÁCH NẤU:

Có thể chia ra nấu làm nhiều lần, nhưng bách hoa xà phải nhiều gấp đôi bán chi liên. Nấu nồi nào cũng được, không kỵ sắt… Trước khi nấu phải rửa sạch hết đất cát.

Đổ nước ngập thuốc, nấu sôi vặn lửa nhỏ vừa, để lâu chừng 3-4 giờcho thúc hết thuốc ra. Gạn ra để nguội rồi cất vào tủ lạnh.

 

CÁCH DÙNG:

Uống ngày đêm thay nước trà.

Nếu chỉ uống để đề phòng bệnh tật, mỗi ngày uống 1-2 lần, Có thể uống cả đời mà không hại gì.

 

CƯỚC CHÚ

1- Nếu trị các chứng độc, nhất là bệnh ung thư, khi đi tiêu tiểu thường thấy có máu mủ. Đó là dấu hiệu rất tốt.

2- Trong thời gian uống trị bệnh, không được uống bất cứ một thứ nước nào, ngoại trừ nước lạnh. Tuyệt đối kiêng rượu, bia, vì làm cho thuốc trở thành vô hiệu.

3-Khi chứng ung thư bị lở ra ngoài da, có thể sắc đặc nước bán chi liên để chà xát ngoài da.

Trị ung thư: Bài thuốc này tôi đã chữa cho 2 thanh niên ở CA và Boston, 1 LM cũng bị bệnh cancer phổi, bác sĩ đã từ chối, chỉ còn đợi chết thôi, nhưng sau khi uống thuốc này đã hết bệnh.

*Một LM loét bao tử, bị xuất huyết vì có 3 cái ulcer, uống thuốc này thời gian, nay đã khỏi dứt.

 

Trị mất ngủ: một số người bị mất ngủ kinh niên đã báo tin, sau khi uống thuốc này đã ngủ ngon.


 PHẦN II. CHẨN ĐOÁN BỆNH

 

 I. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn là chữa bệnh đó là câu tục ngữ rất chí lý và hữu ích cho mọi người.

Theo tâm lý tự nhiên, ai cũng muốn có một sức khỏe dồi dào và lại càng muốn xa tránh bệnh tật. Khi bị đau yếu, ai cũng muốn biết là bệnh gì để kịp thời đề phòng và chữa trị sớm hết sức có thể.

Vậy sức khỏe từ đâu mà có và tại sao bị bệnh?

Người ta được khỏe hay yếu là hoàn toàn lệ thuộc vào ngũ tạng con người, tức là:

* Tâm (tim), Can (gan), Tỳ (lá lách), Phế (phổi), Thận

Ngũ tạng lại liên đới với lục phủ là:

* Tiểu trường (ruột non), Đảm (mật), Vị (dạ dày), Đại trường (ruột già), Bàng quang (bọng đái)

Nếu các cơ quan trên mà hoạt động điều hòa do khí huyết được thăng bằng (Nghĩa là khí hàn khí nhiệt trong người không bị xung khắc nhau) thì con người được vui tươi, nước da hồng hào, mát mẻ, làm việc không biết mệt, tiếng nói sang sảng, …

Nếu khí nhiệt trong tạng phủ mà nóng quá sẽ gây ra nhiều chứng bệnh như đau đớn, nhức mỏi, bệnh ung thư… rất nguy hiểm. Bởi vậy cần phải biết cách đề phòng, giữ cho các cơ quan trên được mát đều hòa.

Dưới đây là một ít phương dược giản dị để chữa trị khi có một bộ phận nào bị nóng.

 

1, Bệnh Tim Nóng 

Triệu chứng:

Người bị tim nóng thường thấy miệng đắng, nhất là khi thức dậy. Lưỡi đỏ, miệng khô, khát nước. Nếu nóng quá làm tim hồi hộp, hốt hoảng, có khi sinh chứng mê sảng, phát cuồng, điên,…

Điều trị:

Dùng sâm Hoa Kỳ (thái nhỏ ra nếu là củ) khoảng 20-30g. Hạt sen 40-60g. Đổ chừng 3-4 lít nước, nấu sôi thật kỹ rồi đổ vào bình thủy (cả cái lẫn nước) uống dần. Có thể nấu lại 1, 2 lần nữa cho hết chất.

 

Cụ Nguyễn Văn X. ở Oklahoma, bị bệnh nặng, gia đình đem vô bệnh viện đã mấy ngày mà bác sĩ chưa tìm ra bệnh. Trong suốt thời gian đó, cụ thấy trong mình nóng nảy, bức rức khó chịu, cởi hết áo ra, mặt đỏ gay, dù đã mở quạt, máy lạnh nhưng vẫn thấy nóng, miệng đắng, cổ khô, khát nước, không ăn không ngủ được. Bệnh viện cũng cho dùng thuốc thông thường cho bớt mệt, … nhưng bệnh không giảm mà còn tăng thêm, cụ rất bực bội, hốt hoảng, la rầy… Được báo tin, tôi vội tới thăm và đem theo sâm và hạt sen để nấu cho cụ uống. Ngay tối hôm đó cụ cảm thấy mát trong người, đã ăn và ngủ được, trước sự ngỡ ngàng của mọi người. Chỉ mấy hôm sau, cụ được xuất viện và vẫn tiếp tục uống 2 thứ đó cho tới ngày nay (đã gần 2 năm). Hiện nay cụ rất khỏe mạnh, hồng hào và không còn thấy bệnh nào xuất hiện cả dù đã trên 83 tuổi.

 2. Gan mật nóng

Triệu chứng:

Thường cảm thấy nặng phía bên hông phải, mắt bốc nóng có tia đỏ, chua miệng khi thức dậy và khi đói, dễ nóng giận, cáu kỉnh, hung ác,…

Bị gan nóng sẽ dẫn tới sưng gan, xơ gan, là bước đầu ung thư.

Trị liệu:

Nấu Actiso uống hàng ngày. Nếu mật nóng thì nấu 15g Hà thủ ô (mua ở tiệm thuốc Bắc) với ½ lít nước. Có thể uống hàng ngày.

 

3. Phổi nóng

Triệu chứng:

Nóng trong mũi, mũi chảy nước, khó thở, cảm thấy nóng trong ngực, miệng cay.

Phổi khỏe thì tiếng nói to, trong trẻo, hơi dài, làm không biết mệt. Khi phổi nóng dễ bị cảm, dễ hắt hơi, sổ mũi và ho khan.

Điều trị:

Dùng La hán 1 quả, với 10g Thiên môn (mua ở tiệm thuốc Bắc), nấu với ½ lít nước, sôi kỹ, uống 2 lần; hoặc dùng 2 viên bột La hán chế 1 ly nước sôi lớn uống.

 

 Tỳ Vị Nóng (Tỳ: Lá lách _ Vị: da dày)

Triệu chứng:

Thường thấy miệng ngọt khi thức dậy, nhiều nước bọt, hay ợ chua, nôn ói.

Tỳ vị nóng dễ bị tiểu đường, máu đường, sình bụng, ăn khó tiêu, bị nôn ói.

Trị liệu:

Dùng lá dâu tằm ăn, cam thảo, đều 50g, đều sao vàng, nấu với ½ lít nước sôi kỹ, để nguội uống. Toa này cũng trị được bệnh đau dạ dày kinh niên.

5. Thận Nóng

Triệu chứng:

Thường thấy miệng mặn khi thức dậy. Hay tiểu vặt, tim hồi hộp, người bần thần.

Thận khỏe thì râu tóc đẹp, mạnh gân cốt, tim nhuần nhã.

Trị liệu:

Dùng Thục địa (tiệm thuốc Bắc) 15gr, gừng sống 5g, nấu với ½ lít nước, uống ngày 2-3 lần.

Toa thuốc Bắc: Hắc táo nhân, Thục địa đều 1 chỉ rưỡi, Hoài sơn, Đương qui, Nhục thung dung đều 3 chỉ, Phục thần 2 chỉ. Sắc uống.

 

II . Quan sát các hiện tượng để đoán bệnh

 

Đối với các vị y sĩ chuyên nghiệp, luôn luôn căn cứ vào các sự kiện sau đây để tìm bệnh;

1. Vọng – 2. Văn – 3. Vấn – 4. Thiết

 

Đặc biệt về việc chẩn mạch, phải là những vị có kinh nghiệm mới đạt được kết quả khả quan. Tuy vậy một số vị danh y đã nghiên cứu và viết thành sách, nói về các chứng bệnh với các hiện trạng. Ví dụ:

 

Bệnh cảm gió (thương phong) có dấu hiệu sau: nóng lạnh, nhức đầu, sợ gió, sổ mũi, nghẹt mũi, ho khạc đàm, tay chân nhức mỏi, tức ngực, có mồ hôi. Nếu có các hiện tượng trên thì uống bài Sâm Tô Ấm gia giảm tùy theo hiện trạng đang có.

 

Bệnh cảm hàn (hay cảm lạnh): người bị nóng lạnh, sợ lạnh, tay chân mình mẩy nhức mỏi, nhức đầu, không mồ hôi, không muốn ăn. Uống thuốc theo người vốn khỏe mạnh hay người vốn yếu.

 

Các y sĩ đã làm sách và nói rõ mỗi bệnh khác nhau, phải uống thuốc đúng theo bệnh thì rất mau khỏi. Có nhiều bệnh nhà thương trị không khỏi như người có thai bị nôn ói, chứng nấc cục,… nhưng thuốc Nam trị rất dễ dàng.

 

Dưới đây là một số các hiện trạng của bệnh:

 

6. Răng đau

Báo hiệu một trong 5 tạng đang bị đau:

1.      Răng cửa đau: báo hiệu tim đau (2 răng giữa)

2.      Răng thứ 2 đau: báo hiệu gan đau (2 răng kề răng giữa)

3.      Răng thứ 3 đau: báo hiệu lá lách đau

4.      Răng thứ 4 đau: báo hiệu phổi đau

5.      Răng thứ 5 và các răng kế tiếp đau: báo hiệu thận bị đau.

 

 

 

7. Bệnh tim

Có hiện trạng:

·         Răng cửa đau

·         Sắc mặt thường đỏ

·         Mắt đỏ

·         Mũi thường có sắc đỏ ở chân mũi, 2 bên chân mũi và 2 bên sống mũi

·         Môi sắc thâm đỏ

·         Đầu lưỡi đỏ tươi: tim rất nóng

·         Lưỡi bỗng hiện sắc đỏ: báo hiệu tim có bệnh

·         Móng tay nổi lên như muốn bong ra, chót đầu ngón tay thô nhám: bệnh tim

·         Móng tay hiện màu tím: đau tim

·         Gốc ngón tay cái bình thường có hình trăng lưỡi liềm, bây giờ biến mất: Suy tim, sức khỏe suy giảm nặng

·         Tay hay run rẩy, đổ mồ hôi: tim yếu hay phong thấp.

·         Người da màu tím tái: tim có bệnh

·         Nước da xanh xám hay thâm lam: Suy tim nặng

 

8. Bệnh gan – lá lách

Có hiện trạng:

·         Sắc mặt vàng

·         Mặt sắc xanh: bệnh gan mật

·         Má hiện sắc vàng: viêm gan – hoàng đản

·         Má sắc đen ám hay đen: đau gan

·         Tròng trắng chợt biến ra màu vàng: bệnh gan hay mật

·         Sắc xanh giữa sống mũi và 2 bên: bệnh gan, mật

·         Sắc vàng giữa sống mũi và 2 bên cánh mũi: bệnh lá lách

·         Miệng sắc vàng: bệnh lá lách

·         Chung quang lưỡi biến màu đỏ tươi và tròng trắng mắt biến màu vàng nghệ: hoàng đản

·         Chất lưỡi đen, rêu đen: bệnh gan nặng

·         Chất lưỡi bệu có hằn răng: tỳ hư (lá lách)

·         Bàn tay xám: bệnh gan

·         Lưng bàn tay vàng sẫm ở tuổi 60: bệnh gan hay thận

·         Móng tay hiện màu vàng: bệnh gan

·         Gốc các móng tay có màu phớt đỏ: dấu xơ gan

·         Nước da vàng bủng: sạn mật, viêm gan siêu vi trùng hay viêm ống dẫn mật

·         Da có những mảng hồng nhợt hoặc có những tia đỏ hồng như màng nhện: xơ gan

·         Hơi thở tanh nóng là bệnh gan

·         Nôn ra đắng là gan nóng

 

9. Bệnh phổi

Có các dấu hiệu:

·         Mắt hiện sắc trắng: bệnh phổi

·         Má hiện sắc đỏ tươi lạ thường 2 ven má : bệnh phổi

·         Mắt hiện vết đen hay nâu đen chung quanh : Phổi

·         Mắt trắng bệch : phổi

·         Hiện sắc trắng giữa 2 lông mày và dưới mắt : phổi

·         Lỗ mũi đỏ và ngứa : phổi nóng

·         Môi sắc đỏ thậm : phổi

·         Môi mẩn những mụn nước : viêm phổi

·         Da trắng bệch : dấu bệnh phổi

·         Da xanh xám hay màu thâm lam : Sưng phổi nặng

·         Da nứt nẻ, thô nhám, nhờn nhớt : Lao phổi

·         Mũi đen khô : phế nguy

·         Mũi đen sậm : phổi khô ráo

·         Tiếng nói nhỏ, thở yếu, khó thở, đứt đoạn : khí phế hư

·         Hơi thở gấp mạnh : phổi nóng

·         Ho khan không đàm mà mạch phế trầm trì : phổi lạnh

·         Ho khan không đờm mà mạch phế phù : phổi nóng

·         Ho đờm xanh : bệnh nhập ngũ tạng, nhập tì phế (lá lách phổi)

·         1-2 phút ho 1 tiếng : cuống phổi nhỏ

·         Ho đàm hôi thối : phổi ung thư

 

10. Bệnh thận – bàng quang

Có các dấu hiệu :

·         Mặt hiện sắc đen : bệnh thận

·         Má hiện sắc đen hay đen ám : thận

·         Sắc đen 2 má cả nhân trung : thận và bàng quang

·         Mắt thâm đen : bệnh thận

·         Màng mắt có khối nhỏ hình quạt : thận

·         Tai hiện sắc đen : bệnh thận

·         Môi sắc thâm đen : tuyến thượng thận trục trăc

·         Chất lưỡi đen, rêu đen : bệnh thận nặng, khó trị

·         Lưng bàn tay biến màu sắc khác thường : thận phụ có bệnh

·         Lưng bàn tay vàng sẫm ở tuổi 60 : thận suy hay đau

·         Chân sưng không do ngồi hay đứng lâu : đau thận

·         Mu bàn chân sưng phù : thận

·         Da nổi những đốm xám : bệnh thận

·         Răng lung lay : thận hư

 

11. Bệnh bao tử - ruột

Có các triệu chứng :

·         Mặt hiện sắc trắng : ruột già bệnh

·         Sắc trắng giữa 2 lông mày và dưới mắt : bệnh ruột già

·         Sắc vàng đầu mũi và 2 bên cánh mũi : bệnh bao tử

·         Đầu mũi xanh : đang mắc chứng đau bụng

·         Môi mẩn những mụn nước : bệnh bộ tiêu hóa, tiêu hóa kém

·         Môi lở loét : dạ dày nóng

 


PHẦN III. BỆNH CẤP CỨU

 

I. Bệnh trúng phong (stroke) ngất xỉu

Bệnh trạng:

Bệnh trúng gió, thoạt tiên té nhào, bất tỉnh nhân sự, tay chân giựt, mắt miệng giựt méo, đàm lên ồ ồ. Đông Y cho rằng, khi gió độc nhập vô tạng, phủ nào, đều có những hiện trạng khác nhau, có khi nhập huyết mạch. Hễ bộ phận nào bị gió nhập thì các mạch máu bị bế tắc, máu chảy không được nữa nên mới bị đứt gân máu.

 Bên Tây Y thì cho là bị đứt mạch máu não (trên đầu), căn cứ vào hiện trạng trông thấy sự thật, còn Đông Y căn cứ vào khí hóa vô hình, tức là căn cứ vào gốc bệnh. Tây Y nhìn vào hiện trạng của bệnh đó (đó là cái ngọn). Bởi vậy khi bị trúng gió, bộ phận nào bị trúng thì lập tức phải khai thông các huyệt của bộ phận đó thì máu không bị tắc nghẽn nữa, và mạch máu cũng không bị bể nữa.

Cách khai thông các huyệt sẽ nói dưới đây:

 

Phải làm ngay để cứu sống:

Bất kể ai, bất kỳ lúc nào, hễ gặp người bị stroke (bị trúng gio` ngất xỉu) thì lập tức lấy một cây cứng, như đầu quản bút…, day ấn mạnh vào huyệt dũng tuyền dưới lòng bàn chân. (Chia bàn chân làm 3 phần, huyệt ở chỗ trũng 1/3 từ trên xuống, thẳng kẽ ngón chân 2 và 3) sẽ làm bệnh nhân hồi tỉnh lại rất mau chóng). (xem hình cuối sách)

Nếu bệnh nhân tự mình còn có thể day ấn hãy đạp chân vào góc nhọn cạnh giường hay bàn ghế, rồi xoa mạnh 2 bàn tay và các đầu ngón tay. Làm như vậy chỉ trong mấy phút có  thể trờ lại bình thường, tránh được chứng ngất xỉu hay bại liệt. Khá nhiều người không biết cách đề phòng nên đã bị chết hay bại liệt.

Nếu bệnh nhân đã bị hôn mê rồi thì người khác phải day ấn huyệt dũng tuyền như trên cho họ, đồng thời giã gừng sống vắt lấy nước cốt, chừng nửa ly nhỏ, pha với đồng tiện, 2 vị bằng nhau, cho uống. (Đồng tiện là nước tiểu bé trai 5-6 tuổi trở xuống, nếu không tìm được con nít thì lấy của người lớn cũng được, nhưng không hay bằng con nít, nên bỏ bớt đợt đầu và cuối đi, cũng có thể dùng giấm chua hay rượu mạnh thay thế nhưng ít công hiệu hơn). Việc làm này tuy không hợp vệ sinh, nhưng thực tế kinh nghiệm dân gian, đã cứu được vô số người còn hơn là để họ chết giữa đường khi chưa kịp tới nhà thương. Nhiều trường hợp tới bệnh viện cũng không chữa được hoặc có chữa được cũng phải qua một thời gian dài tập luyện cực kỳ vất vả.

Nếu răng cắn chặt không đổ thuốc được: thì dùng phèn chua + muối rang, 2 vị bằng nhau, tán mạt, chà vào hàm răng thì nước miếng sẽ chảy ra, chỉ một lúc sau là răng sẽ tự mở ra được.

Sau khi day ấn huyệt Dũng Tuyền và cho uống thuốc mà chưa tỉnh dậy, lật tức hãy dùng ngay phương pháp chích lể và nặn máu bầm ở các huyêt sau đây:

1. Huyện Thập Tuyên ( ở đỉnh cao nhất của 10 đầu ngón tay)

2. Huyệt Khí Đoan (ở đỉnh cao nhất của 10 đầu ngón chân)

3. Huyệt Ấn Đường (nằm giữa 2 chân mày)

Sau khi chích lể các huyệt, chỉ trong giây lát là tỉnh lại.

 

Cước Chú 1:

Dụng cụ để châm: Nếu có sẵn kim tiêm thì rất tiện lợi, không đau và kim sắc. Nếu không có thì dùng loại kim to khác thay thế, có thể dùng gai chanh v.v…

Sát trùng: Cần phải sát trùng dụng cụ cẩn thận, cả tay người làm và da nơi các huyệt phải châm, để tránh nhiễm trùng.

Thủ thuật: Bàn tay trái, dùng ngón cái và ngón trỏ của người chữa, véo vào da nơi huyệt cần châm, cho cao lên, còn tay mặt, ngón cái và ngón trỏ, nắm chặt cây kim cho vũng, rồi đâm hơi sâu bằng hạt gạo, miễn sao nặn ra được nhiều máu bầm.

Cách đây không lâu, một em bé người Mỹ, chừng 1 tuổi, bị trúng gió rất nặng, gia đình đem vô bệnh viện ( tại Amarillo,TX) nhưng bác sĩ đã từ chối, không còn cách nào chữa được. Cha mẹ em khóc thút thít, đợi chờ con chết. May lúc đó có một chị Việt Nam mà tôi quen biết, cũng có mặt tại đó, chị đề nghị với gia đình: “ Đàng nào em bé cũng chết, nhưng nếu gia đình đồng ý, chị sẽ chích lể máu cho em, may ra cứu được”. Gia đình không hiểu được chị này sẽ làm chuyện gì, nhưng cầu may, còn nước còn tát. Sau khi chị lể các huyệt như trên, em bé khóc ré lên, thế là em được cứu sống trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

 

Cước chú 2:

CHÂN BỊ CHUỘT RÚT, KHÔNG NGỒI DẬY ĐƯỢC, không bước đi được hoặc

BỊ ĐÁNH TRÚNG CHỖ HIỂM (hạ bộ), đau muốn chết, cũng day ấn HUYỆT DŨNG TUYỀN hay đạp chân vô chỗ góc cạnh như trên, chỉ một chặp sẽ trở lại bình thường.

Cách trị chuột rút, ông Trần Tân B. Carthage, MO, còn chỉ cách rất đơn giản và rất hiệu quả là theo phương pháp sau đây: Bẻ 2 đầu ngón chân cái bẻ lên và gập xuống ít lần là khỏi

 

II. Khi bị cấm khẩu, méo miệng, xếch mắt

Bệnh nhân bị hôn mê đã cứu cho hồi tỉnh, nhưng lại bị cấm khẩu, méo miệng, xếch mắt, bán thân bất toại, hãy mau chích lể các huyệt sau đây để cấp cứu:

Huyệt Nhân Trung: (Chia nhân trung làm 3 phần, huyệt này nằm ở 1/3 từ trên xuống, coi hình 2)

Huyệt Thừa Tương: (Ở giữa và dưới môi dưới, chỗ lõm, coi hình 2)

Huyệt Địa Thượng (ở 2 bên mép: dùng cây tăm đo từ gốc ngón tay giữa của bệnh nhân, ra tới đầu ngón tay (Nam tả, nữ hữu). Bẻ cây tăm làm mực để đo từ giữa môi ra 2 bên mép, đầu cây tăm chạm vô đâu thì lể và nặn máu bầm chỗ đó.

Huyệt Giáp Xa: Huyệt nằm ở xương hàm dưới, đo từ mép ra 2 tấc 4 phân (Khi cắn chặt hàm răng, chỗ nổi lên cao nhất là huyệt, khi không cắn rắng, chỗ đó lõm xuống, ấn vào thấy ê tức (xem hình 2)

Trúng phong cấm khẩu (Không nói được):

Lể các huyệt ứ huyết, ở gân xanh dưới lưỡi và huyệt đầu lưỡi (Nếu miệng không há được thì lấy phèn chua và muối rang, xát chân răng như trên)

 

III. Bán thân bất toại:

 

Nếu bệnh nhân lại bị chứng bán thân bất toại thì lấy 1 củ tỏi, 1 củ sả, 1 củ gừng, 1 mớ tóc rối (tóc do các bà chải đầu rụng xuống). Tất cả chung lại, giã nát, rồi bọc vào miếng vải băng lớn, lấy gói thuốc đó thấm vào đồng tiện (khi bí thì dùng dấm chua thay đồng tiện hay nước tiểu người lớn), rồi chà xuôi từ trên xuống chân, chà khá mạnh, bên bất toại, cứ làm đi làm lại cho tới khi khỏi.

 

Cước Chú:

1. Phần thủ thuật, chích lể, xin coi ở trên để làm cho đúng cách, tránh nhiễm trùng.

2. Chứng bệnh trúng phong: méo miệng, xếch mắt, cấm khẩu v.v… bất cứ do nguyên nhân nào, nếu có người giúp kịp thời, sẽ khỏi ngay tại chỗ, khỏi phải đi nhà thương, khỏi phải uống thuốc.

Quãng năm 1977, tôi đang giúp Cộng Đoàn VN tại Springfield, MO, độ quá trưa, tôi được mời đi xức dầu cho một bệnh nhân bị trúng gió khá nặng: bán thân bất toại, méo miệng, xếch mắt, thêm cấm khẩu.

Các bà cũng ra tay cứu chữa như xoa dầu, cạo gió, nhưng bệnh nhân vẫn không động cựa, tôi bảo giã gừng vắt lấy nước cốt, rồi pha với đồng tiện, cho uống.

Đồng thời, tôi cũng chỉ cách chích lể một số huyệt, để chữa cấm khẩu và xếch mắt, méo miệng như đã nói ở trên.sau khi chích lể và xoa bóp, bệnh nhân đã ngồi dậy và đi lại được, thế là tôi khỏi phải xức dầu và gia đình cũng chẳng phải mất một xu nào cho bệnh viện.

 

Ở miền Bắc, khi bị trúng gió ngất xỉu, bất cứ chứng nào, kể cả khi bị sôi đàm, nghẹt thở muốn tắt hơi, cũng đều chữa khỏi cả, bằng cách lấy cây cải tạy (ở Bắc cây này chỗ nào cũng có) giã lấy nước pha đồng tiện cho uống là tỉnh liền.

 

Trên đây là những cách chữa theo kinh nghiệm của dân gian, nơi nào cũng có một số người biết cách chữa để làm phước.

Đặc biệt là vị tổ sư Hải Thượng Lãng Ông đã được cả dân tộc VN tôn sùng nhớ ơn, vì đã hi hiến cả cuộc đời để nghiên cứu phương thuốc gia truyền, còn lưu lại cho tới ngày nay, cứu được vô số người thoát khỏi tử thần…

 

Dưới đây là một ít cách chữa trị trúng phong cấm khẩu do Ngài để lại:

 

CHỮA TRÚNG PHONG MÉO MỒM:

 

1. Vôi sống sao dấm, đâm nát và trộn sền sệt, hễ méo bên này thì bôi bên kia, sẽ cân trở lại.

2. Ba đậu 7 hạt, giã nát, đắp lòng bàn tay, hễ méo bên này thì đắp bên kia.

3. Lấy lá mít giã nát với chút vôi, cũng đắp lòng bàn tay như trên.

4. Lấy máu đuôi lươn bôi giấy, méo bên này thì dán bên kia, khi cân rồi, phải chùi đi ngay.

 

MÉO MỒM, MÉO CẢ MẶT, XẾCH MẮT, CO GIẬT 1 BÊN, LƯỠI KHÔNG CHUYỂN ĐỘNG ĐƯỢC.

 

Dùng Quế tâm, giã ra với rượu, tẩm vào mảnh vải, méo bên này thì đắp má bên kia. Rất hay.

 

TRÚNG PHONG SÔI ĐÀM, NGHẸT THỞ, MÊ MAN BẤT TỈNH, 6 BỘ MẠCH TRẦM PHỤC

 

Phụ tử, nam tinh, mộc hương, đều ½ lạng, gừng sống 9 lát, sắc uống.

 

TRÚNG GIÓ ĐỘC lúc nằm ngủ (coi như chết rồi)

 

Lấy lá hành nhọn thọc vô lỗ mũi bệnh nhân, nam thọc bên tả nữ bên hữu, một chặp sẽ tỉnh lại.

 


 

PHẦN IV. BỆNH THƯỜNG GẶP

 

I. Bệnh máu cao (Áp huyết cao)

Bệnh máu cao ngày nay đã trở thành bệnh thời đại, nguyên nước Mỹ, theo bản thống kê mới đây, có trên 30 triệu người bị bệnh này.

 

Triệu chứng:

Người bị máu cao thường hay cảm thấy: Chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, nhức đầu, tai lùng bùng, tim đập mạnh, có khi cảm thấy chân, tay tê buốt như kiến bò.

Nếu đo độ máu, độ trên ở số 120, độ dưới ở số 80, đó là độ trung bình, không có bệnh.

Nếu độ trên là 160 trở lên và độ dưới là 100 là người bị bệnh máu cao.

 

1. Áp huyết thấp

Nếu độ trên chỉ có 100 hay dưới 100 là bệnh máu thấp. Người thường yếu mệt, uể oải, rã rời. Phần nhiều do tại yếu tim và thiếu máu.

 

Nguyên nhân bệnh máu cao

Có nhiều nguyên nhân, nhưng thường thấy ở những người ăn uống quá độ, ăn nhiều chất béo mập, nhất là những người đã mập sẵn còn ăn nhiều thịt, bơ sữa, ice-cream, lại không chịu tập thể thao, đi bộ, làm phát sinh nhiều lớp cholesterol bám vào mạch máu làm cho mạch máu cứng lại, khi máu bơm qua, không dãn ra được, nên áp lực máu phải tăng cao lên.

Những người quá bận suy nghĩ, tính toán trong cuộc sống hằng ngày v.v… khiến đầu óc quá căng thẳng cũng làm huyết áp cao, nguy hiểm.

Hút thuốc lá, làm cho bệnh càng trầm trọng thêm.

Bệnh tiểu đường và thận viêm cũng là nguyên nhân áp huyết cao.

Nếu áp huyết quá cao có thể làm chết liền vì đứt mạch máu, trường hợp này phải tìm cách rút máu bớt ra, cho áp huyết hạ xuống mau.

Có trường hợp vì phải làm việc quá sức, bận tâm suy nghĩ khiến tim ngừng đập mà chết.

 

Điều cần biết

Muốn chữa trị, trước hết phải:

·    Giảm ăn đi, nhất là thứ làm béo, làm sao cho xuống ký.

·    Phải đi bộ, tập thể dục đúng cách hằng ngày.

·    Bỏ hay giảm ăn mặn. Không ăn các đồ ngọt, cay nóng, bỏ  hay giảm uống rượu hay đồ kích thích.

·    Ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc đều hòa, đừng làm quá sức. Khi bệnh nặng, phải nghỉ hoàn toàn, đừng bận tâm suy nghĩ, kẻo chết bất thình lình.

·    Nên ăn nhiều trái cây, khoai tây, cá vì có nhiều chất potassium, giúp làm giảm độ máu.

·    Đo áp huyết thường xuyên, khi có bệnh, nhất là khi thấy có triệu chứng máu cao, phải đo để biết tình trạng bệnh, để ngăn ngừa kịp thời, hầu tránh khỏi bị đứt mạch máu mà chết oan.

 

CHỮA TRỊ:

Những ai đã chữa trị bằng thuốc Tây, các bác sĩ đều cho biết là phải uống mãn đời mới có thể ngăn chặn cho máu khỏi lên cao hơn, ngoài ra không có thuốc nào trị dứt được. Khá nhiều người nhất là người Việt chúng ta, khi phải uống thuốc Tây đều nói rằng, uống thuốc thì máu không lên cao nữa, nhưng ngơi thuốc là vẫn chứng nào tật nấy, mà uống thuốc thì thấy nóng nảy khó chịu, thường bị táo bón, lại bị phá gan, phá thận, phá bao tử, bớt chứng này lại sinh chứng khác …

Nếu ai không hợp thuốc Tây, có thể dùng thuốc Nam dưới đây, có người hợp với thứ này, người hợp với thứ kia, vì là thảo mộc, không sợ bị dị ứng. Có người nói đã được khỏi dứt bệnh khi dùng thuốc Nam.

 

2. Thuốc Nam trị máu cao

1. Khi độ máu lên cao, để chữa cấp thời, tránh bị đứt mạch máu chết, có thể rút cho máu ra bớt để hạ.

2. Hạ huyết, mạch nhanh: Gừng khô 60gr, gừng tươi 40 gr, nhục quế 60 gr, đại hồi 100 gr. Tán mạt, ngâm rượu, mỗi lần uống 4 gr.

3. Máu cao, nhức đầu, hoa mắt ù tai, liệt ½ người: Thiên ma, sơn chi, hoàng cầm, đỗ trọng, đều 12 gr – Câu đằng, dạ giao đằng, tang ký sinh, phục linh đều 20 gr – Ngưu tất, ích mẫu đều 16 gr – Thạch quyết minh 32 gr (Y học Dân tộc)

4. Cần ta (sao vàng hạ thổ), chanh 1 quả, hành, tỏi đều 1 củ. Đổ 3 bát nước sắc uống thay trà.

5. Lá vú sữa (svht) sắc nước uống.

6. Cua biển to 1 con (không phải ghẹ) lột ra ngâm vào bia uống, 3-4 lần khỏi.

7. Hòe hoa sắc uống

8. Lấy 7 tổ kén con tằm (còn cả con  nhộng bên trong), sao thực vàng hơi cháy, úp xuống đất, sắc uống. Tuyệt hảo (Đan Tường sưu khảo)

9. Tỏi 3 củ - Năng Tàu 3 củ - Hành hương 2 củ - Cà chua 2 trái – Rau cần Tàu 2 lượng. Đổ 3 chén nước sắc còn 1 chén. Uống sáng 1 thang, chiều 1 thang. Nghỉ 15 ngày nếu thấy chưa xuống mới uống lại 2 thang như trước, rồi nghỉ 15 ngày, nếu chưa khỏi lại uống tiếp tới khỏi.

10.                     Rễ hay cây nhàu, bỏ vỏ, vạt mỏng sao lên, ngâm rượu, uống mỗi tối 1 ly nhỏ.

11.                     Trái nhàu, thái phơi khô(trong bóng mát), nấu nước uống. Trái nhàu còn chữa cả bệnh tiểu đường, đau nhức …

12.                     Cây chuối hột còn non, thái làm dưa ăn thường xuyên, trị tiểu đường, máu cao (Ô Trịnh Văn Tr. được đồng bào vùng Nhà Bè chỉ ông chữa bệnh, lúc đó Ô. là Chỉ Huy Trưởng)

13.                     Ngô thù du (mua tiệm thuốc Bắc, nhờ tán bột) (xem hình)

Dùng 100ml rượu đun sôi, bỏ thuốc bột vào từ từ, quậy đều sền sệt, bôi vào giữa lòng bàn chân, lấy vải băng lại cho khỏi rơi rụng. Mỗi tối trước khi ngủ làm 1 lần, qua đêm gỡ bỏ đi.

Bài thuốc này đã được L.Y. Hoàng Duy Tân chữa cho cụ Trần V.H. 77 tuổi, bị bệnh 12 năm. Vì uống thuốc Tây hằng ngày nên bị đau bao tử, tiêu chảy…

Cụ theo đuổi cách chữa trên, qua 1 đêm, sáng đo độ xuống gần bình thường. Thấy kết quả tối nào cũ cũng đắp thuốc và hoàn toàn bỏ thuốc Tây, đến nay đã được 5 năm, thế mà độ máu vẫn giữ ở mức bình thường.

14.                     Bồ Công Anh trị tiểu đường và máu cao rất hiệu nghiệm(xin coi bài bao tử)

 

II. Bệnh tiểu đường

NGUYÊN NHÂN:

Hiện nay người ta chưa tìm ra nguyên nhân, chỉ biết rằng đa số những người mắc chứng tiểu đường từ 40 tuổi trở lên và thường là những người béo mập, ít hoạt động, ăn uống quá độ, đôi khi do di truyền.

 

DIỄN TIẾN:

Mới ban đầu ít ai biết mình bị bệnh, chỉ khi thấy tự nhiên sút ký, mặc dù ăn nhiều và thấy đói. Đến giai đoạn này, thường thấy có 3 triệu chứng chính:

a) Ăn nhiều mà vẫn thấy đói, muốn ăn nữa

b) Rất khát, uống nhiều mà không đã khát

c) Đi tiểu lượng nhiều và đi luôn luôn, thường màu vàng, trong

Ngoài ra, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi cả tinh thần lẫn vật chất, thỉnh thoảng ra mồ hôi nhiều, có khi hôn mê.

 

BIẾN CHỨNG:

Nếu không chữa ngay có thể sinh ngứa nháy nhất là chung quanh bộ phận sinh dục, mụn nhọt luôn tái phát, lở khắp mình, răng lung lay, biến chứng về tim, phổi, mù lòa, thận, thần kinh hệ, vết thương chậm lành, nhất là tình trạng bất động.

Khi bác sĩ đã xác định là bệnh tiểu đường thì phải triệt để tuân theo chỉ dẫn về:

a) Thực phẩm ăn uống

b) Kiểm soát trọng lượng

c) Tập thể dục

 

Nếu kiên trì thi hành 3 điều trên, bệnh có thể trở lại bình thường, tuy không khỏi dứt được. Nếu không triệt để tuân theo, độ đường sẽ tiếp tục tăng lên.

Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ đã nêu lên ít phương pháp chống lại kẻ thù của tiểu đường sau đây:

·    Cữ ăn chất béo: càng ăn ít chất béo càng tốt

·    Cữ chất cholesterol: lòng đỏ trứng, tôm, cua, sò, hào

·    Ăn nhiều chất Carbonhydrat (Cơm gạo)

·    Ăn nhiều chất xơ (fiber) trong rau xanh, đậu, trái cây, cám, khoai tây, cà rốt …

·    Cữ ăn đường và những chất có chứa đường

·    Nên ăn nhiều bữa

·    Cố gắng giảm cân: những người bệnh tiểu đường, thể trọng thường nặng hơn mức trung bình, nên cần giảm ăn và tập thể dục, nhiều người kiên tâm tập thể dục và giảm ăn, bệnh đã trở lại bình thường

·    Cữ rượu, có thể uống ít và đều hòa.

·    Tập thể dục rất tốt cho mọi người, đặc biệt cho người bị tiểu đường, sẽ làm hạ mức đường trong máu, nhưng nên đi bộ là thích hợp và tốt nhất cho người bệnh tiểu đường (Theo ý kiến chung của các bác sĩ: Tuyệt đối tránh loại thể dục nặng như tập tạ, hít đấy, xà ngang … sẽ làm cho dễ trở nặng lên.

·    Cẩn thận về răng: Những người bị bệnh tiểu đường rất hay sâu răng và bệnh về nướu răng nên phải săn sóc răng, đánh răng hằng ngày.

·    Cẩn trọng bàn chân: người bị tiểu đường không có cảm giác nhạy cảm, nên khi 2 bàn chân bị thương tích chảy máu thì không biết đau, máu ra nhiều mà không biết; vết thương lớn rất khó lành lại, nhiều người bị cưa chân vì không biết giữ gìn bàn chân.

1) Hằng ngày phải kiểm soát bài chân có bị thương tích không?

2) Giữ bàn chân luôn sạch và khô ráo, đừng để nhiễm trùng

3) Giữ chân ấm, nhất là khi trời lạnh với giầy, vớ.

 

ĐỪNG ĐỂ ĐỘ ĐƯỜNG XUỐNG THẤP

 

Nên kiêng cữ ăn uống và thể dục đều hòa, độ đường sẽ giữ được mức trung bình, nhưng nếu bất cẩn, ham vui… bỏ một bữa ăn…sẽ làm cho cơ thể rối loạn vì thiếu đường. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy miệng tê tê, hoặc đổ mồ hôi lạnh, tim đập dồn dập, ít nhất là cảm thấy đói…

Để cấp cứu, bạn hãy uống ly nước ngọt, tiện nhất là lúc nào bạn cũng có mấy viên kẹo trong túi, khi bị như vậy, chỉ ngậm 1 viên là hết liền.

Nếu đã bị tiểu đường thì nên năng đo độ đường để kiểm soát mỗi ngày.

·    Giữ tâm hồn thanh thản: Người bị tiểu đường mà giận dữ, lo lắng, suy tư nhiều… có khi làm cho độ đường tăng vọt. Vậy bạn hãy cố gắng:

“Quẳng gánh lo đi mà vui sống”

“Hãy tin tưởng phó thác cuộc đời cho Chúa, để tâm hồn được bình an hạnh phúc”

 

1. Điều trị tiểu đường & máu cao bằng thuốc Nam

Nếu bạn đang theo dõi thuốc Tây, bạn hãy triệt để vâng theo bác sĩ.

Từ trước tới nay chưa có một bác sĩ nào dám bảo đảm là chữa khỏi được bệnh tiểu đường;đã dùng thuốc tây thì phải uống mãn đời, nếu không uống và đi bộ đều hòa thì bệnh sẽ trở lại.

Một số người lại rất sợ uống thuốc tây vì uống vào thấy nóng nảy, táo bón, có khi lại phá ra chứng bệnh khác, nên lại phải tìm uống thuốc nam, ai chỉ thứ nào cũng uống. Có nhiều người nhờ uống thuốc gia truyền mà đã khỏi được bệnh tiểu đường, tuy vậy cũng có người hợp với thứ này mà không hợp với thứ kia, nhưng dầu sao cũng chỉ là loại thảo mộc giống như rau cỏ thôi, không phải hóa chất, không có chất độc, nên không sợ bị phản ứng.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số thuốc nam đã được nhiều người uống thấy kết quả tốt

 

2. Thuốc Nam trị đái đường:

1. Phát tiêu (Sulfate de Soude), uống 1-2 ngày đầu, mỗi lần chừng 1 muỗng cà phê, cho xổ sạch. Rồi lấy trái đu đủ chín ương ương, não nhỏ(bỏ vỏ), đàn vào dĩa lớn, rắc đường phơi sương 1 ngày 1 đêm. Ăn tới khỏi. Rất hay.(Thuốc dân gian)

2. Trứng gà tốt, có trống, bỏ vào ly đổ dấm ngập(Được dấm thanh thì hay hơn), ngâm 1 đến 2 ngày, bóc vỏ ăn hết, ăn độ 5-6 ngày là hết bệnh. Thần hiệu.

3. Hai lá lách heo bỏ màng mỏng ngoài, rửa sạch hầm chung với nước râu bắp cho chín kỹ. Ăn cả cái lẫn nước(râu bắp 1 nắm nấu kỹ bỏ bã, lấy nước nấu lá lách). Ăn mấy ngày, đo độ đường, nếu thấy xuống bình thường thì ngưng ăn, kẻo xuống thấp quá.

4. Tầm gửi cây giâu, nhai nuốt mỗi lần 7 búp (đàn ông) hay 9 búp (đàn bà)

5. Hạt me chua, sao vàng úp xuống đất, làm 3 lần như vậy. Sắc uống.

6. Bông mã đề hái phơi trong râm cho khô, sắc uống như trà.

7. Dứa gọt bỏ lõi, bỏ lá lách heo vào trong, nấu cách thủy, xay ăn độ ¾ trái.

8. Giây mướp đắng phơi khô trong râm, (Sao vàng hạ thổ). Sắc uống

9. Hạt kê (svht) nấu ăn

10.                     Nấm Linh chi 1 chỉ - Tam thất 1 chỉ - Qui Đông 4 chỉ rưỡi. Nấu 15 phút, uống thay trà, khi nào thấy độ đường xuống trung bình thì thôi(Một người cho Cha Đỗ Bá Công)

11.                     Khế thái mỏng phơi khô(trong râm), sáng nấu một bốc, với nửa lít nước, uống cả ngày. Sau 3 tháng độ đường xuống bình thường, có ăn ngọt cũng không lên độ(một ông ở Houston cho LM Linh Uy)

12.                     Cải soong, củ cải, cần tây, mùi tây, tía tô, cà rốt, cả bắp, xay ép lấy nước uống.

13.                     Lá cây hồng ăn trái, phơi trong râm, nấu nước uống thay nước trà.

14.                     Gạo nếp, gạo tẻ đều 50g, nấu cháo nhừ, củ cải, gọt vỏ, xay nát, thêm gia vị bỏ vô chảo nấu sôi, ăn 2 lần trong ngày. Ăn 3 ngày.

15.                     Đậu xanh bỏ vỏ 100g nấu nhừ, bí đao bỏ vỏ 200g, xay nát, thêm gia vị, bỏ vô chảo nấu sôi, ăn nóng, lúc đói, 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền.

16.                     Dứa 1 quả (gần chín) độ 500g. Khoét núm, bỏ lõi đi, bỏ 10g phèn chua vô trong, đậy nắp lại, lấy tăm ghim chặt. Nướng trên than củi, khi nào vỏ cháy xám, nạo ruột cho bệnh nhân ăn, 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền.

17.                     Đu đủ gần chín, 1 gủa độ 300g, gọt vỏ, khoét núm, bỏ hạt, bỏ đường phèn 30g vô trong, ghim nắp lại, chưng chín, ăn 1 lần trong ngày. Ăn 3 ngày liền.

(Từ số 13 đến số 17, lấy của DS.Lê Đinh Bích)

18.                     Táo đỏ 7 quả, kén tằm (còn con nhộng) 7 tổ. ninh nhừ, uống nước. Uống 2 ngày hết bệnh.

19.                     Cuống rau muống 60g, râu ngô 30g. Rửa sạch nấu nước uống.

20.                     Củ cải tươi, bỏ vỏ, 250g, nấu với cá muối khô 25g. Cách ngày ăn 1 lần.

21.                     Rau cần 500g. Rửa sạch xay, lọc nước đun lên uống.

22.                     Lá lách heo 1 bộ, rửa sạch, rửa sạch thái nấu chín(không bỏ muối), đập vào 3 quả trứng gà (có trống) với 60g củ cải cúc, nấu sôi, ăn cả nước và cái, ngày 1 lần.

23.                     Lá lách heo 1 bộ, hạt bo bo 60g. Nấu ăn 1 lần trong ngày.

24.                     Đậu đũa luộc ăn lạt.

(Từ số 18-24 trích ở 1500 bài thuốc dân gian. Ts. Hồng minh Viễn …)

25.                     Vỏ con sam(đốt cháy) 5 chỉ. Cây vú sữa (Sao vàng) 5 chỉ. Nấu uống hằng ngày thay trà. Rất công hiệu. ban Y Tế Cần Thơ cung cấp.

26.                     Hoài SơnPhòng đảng sâmChích cam thảoChích huỳnh kỳ - Sanh bạch truậtCát Căn; đều 5 chỉ. Sắc 6 chén còn 3 chén, uống 3 lần. (Đỗ Phong Thuần)

27.                     Hoài sơn 5 chỉ -Phong đảng sâm 5 chỉ - Chích huỳnh kỳ 4 chỉ - bạch truật 4 chỉ - thăng ma 3 chỉ - Cát căn (nướng) 3 chỉ- Vỏ biển đậu 3 chỉ - Chích cam thảo 3 chỉ. Sắc 8 chén còn 3 chén, uống 3 lần (Đỗ P.Thuần)

28.                     Gà giò bằng 2 vốc tay làm sạch, chanh thái mỏng phủ kín gà. Chưng cách thủy khi chín ăn cả gà và chanh (Ô. Hiệp W.Falls)

29.                     Nước thân cây chuối tiêu

Mỗi buổi sáng lấy dao chặt ngang cây chuối, khoét bỏ 1 khúc lõi trong thân, dài khoảng 10cm, dùng 1 bao ny lông sạch bịt chỗ mới cắt cho khỏi bụi. Nửa giờ sau, hút nước chỗ lõi cây chuối chảy ra, được độ trên nửa chén. Uống hết 1 lần.

Bài thuốc này, L.Y. Hoàng Duy tân đã chữa cho bà Ng.T.K. ở Mỹ về thăm VN, bà bị máu cao và tiểu đường trên 15 năm, phải uống thuốc tây hằng ngày.

Sau khi dùng bài thuốc trên 3 ngày, độ đường và máu xuống gần bình thường, qua 1 tuần, xuống trung bình. Uống liên tiếp 1 tháng, bệnh đã chấm dứt.

Về Mỹ đi đo độ lại, tất cả đều tốt, mặc dầu đã trên 1 tháng không còn uống thuốc tây.

 

CƯỚC CHÚ:

Hầu hết các thuốc trị tiểu đường, cũng trị cả bệnh máu cao và cholesterol nữa.

 

III. Dị ứng (allergy)

1. Ra vườn hoa giữa trưa hít thật sâu nhiều lần cho ra mồ hôi là khỏi.

2. Cắt cỏ bị dị ứng bởi cỏ cũng làm như trên.

3. Nước trà nóng pha mật ong rừng uống.

L.M. Phan Ph. Đang coi 1 Giáo Xứ Mỹ lớn, bị allergy, sưng mặt, ngứa mắt mũi… Khi lái xe qua farm, gặp mật ong rừng, Ngài mua về uống trà, thế là chứng allergy biến mất.

 

IV. Sổ mũi, hắt hơi lia lịa khi thức dậy (allergy)

Có lẽ chẳng mấy ai thoát khỏi chứng sổ mũi hắt hơi, chính người viết bài này đã là nạn nhân. Nhiều lần gần tới giờ dâng Lễ, mà nước mũi cứ chảy ào ào, ướt khăn này đến khăn khác, uống thuốc nào cũng chẳng chặn được, lúc đó tôi nhớ lại đã đọc được 1 bài quảng cáo, cách đây gần 30 năm, không nhớ tác giả, liền áp dụng ngay, thấy hiệu quả thần tốc như sau:

Chà xát:

·    Xoa 2 bàn tay vào nhau cho thật nóng, rồi áp vào 2 má.

·    Kéo ra sau gáy (Có tính cách chà xát)

·    Kéo trở lại má chỗ cũ.

·    Kéo lên thái dương

·    Kéo xuống cằm

·    Kéo trở lại má chỗ cũ và tiếp tục làm như lúc đầu

Cố gắng kéo cho hơi mạnh, làm sao cho cảm thấy mặt hơi bừng nóng lên. Làm được 4,5 phút thì càng tốt, có khi chỉ làm độ vài phút đã thấy cầm sổ mũi rồi và không thấy bị trở lại sau đó nữa, có khi kéo dài tới trưa hay tối mới bị trở lại.

Sở dĩ chà xát như trên mà chặn được chứng sổ mũi cấp thời theo phương pháp phản xạ thần kinh. Khi hệ thống thần kinh bị trục trặc thì cần phải được khai thông, giống như thông ống nước bị nghẹt vậy.

Khi trở trời mà thấy đau mình mẩy, đau đầu … nếu áp dụng phương pháp phản xạ thần kinh như chà, nắn, giác hơi v.v… để khai thông các huyệt thuộc hệ thống thần kinh sẽ hết đau.

Theo nguyên tắc: “Thông thì bất thống” mà

                           Thống là do bởi bất thông