The Father’s Day  2007

 

Ngày Ghi Ơn Cha (06-17-2007)

     Hôm nay, theo phong tục tốt đẹp của người Hoa Kỳ, là ngày Father’s Day – Ngày ghi ơn các người cha.

     Ngày Father’s Day được bắt nguồn từ Bà Sonora Dodd, cách đây khoảng 90 năm. Khi còn nhỏ, bà Dodd và 5 đứa em đã phải mồ côi mẹ. Ông Dodd đã phải đóng vai gà trống nuôi con. Ông đã phải lam lũ làm ăn để có đủ tiền nuôi sống 6 đứa con. Ðồng thời khi đi làm về, ông lại phải đóng vai người mẹ: nấu ăn, tắm rửa cho con cái, dọn dẹp nhà cửa. Ông cũng chăm sóc việc học hành đầy đủ cho con cái. Cả 6 đứa đều tốt nghiệp đại học. Mỗi năm vào ngày sinh nhật của ông Dodd, bà Sorona Dodd đã cùng 5 đứa em tổ chức ngày sinh nhật cho bố rất lớn. Bà và các em còn đi vận động để có một ngày  Father’s Day như trước đã có ngày Mother’s Day. Nên vào Chúa Nhật thứ 3 của tháng 6 năm 1910, thành phố Spokane, Washington, đã tổ chức ngày Father’s Day đầu tiên. Rồi mỗi năm ngày Father’s Day được tổ chức lan ra nhiều thành phố, nhiều Tiểu Bang của Hoa Kỳ. Ðến năm 1917 thì Quốc Hội Hoa Kỳ đã quyết định lầy ngày Chúa Nhật thứ 3 của Tháng 6 mỗi năm là ngày Father’s Day, và cũng là ngày lễ chung cho toàn thể Hoa Kỳ.

     Tuy không phải là ngày lễ tôn giáo, nhưng vì việc tôn vinh người cha rất phù hợp với đạo lý của Chúa nên các nhà thờ Công giáo cũng như Tin Lành hôm nay trong bài thuyết giảng đều  có nhắc tới ngày Father’s Day.

     Sách Ðức Huấn Ca đoạn 3, câu 1 đến 16 dạy rằng: “Ai tôn vinh cha thì bù đắp tội lỗi. Ai kính mến mẹ thì tích trữ kho báu . Hãy thảo kính cha con bằng lời nói việc làm, để nhờ người mà con được chúc phúc.

     “ Con ơi, hãy săn sóc cha con,  khi người đến tuổi già, bao lâu người còn sống, chớ làm người buồn tủi. Người có lú lẫn cũng phải cảm thông, chớ cậy mình sung sức mà khinh dể người.”

     Công cha nghĩa mẹ đâu đâu cũng cho là thật lớn lao. Bởi vì từ ngày có loài người. Thiên Chúa đã khắc ghi lòng thảo kính và tri ơn cha mẹ vào tâm hồn và lương tâm mỗi người.

     Có những người con cho rằng cha mình có nhiều lầm lỗi, thiếu sót với con cái nên không trọng kính ngài. Có khi còn ăn nói sỗ sàng, khinh dể ngài và chống đối ngài. Các người làm con cũng nên nghĩ cho các người làm cha rằng: Làm cha cũng có những cái khổ của người làm cha. Nhiều khi đã tận tụy làm ăn vất vả, hy sinh cho con cái mà con cái không nhận ra. Thực ra người cha nào cũng muốn cho con cái mình được nên thân nên người cho nên có lúc đã nghiêm khắc la mắng, sửa phạt con cái, có khi còn theo lối cổ ngày xưa, không phù hợp với luật lệ của xã hội tân tiến ngày nay. Nhưng dẫu sao người cha vẫn là người cha, vẫn mong ước lo lắng cho con cái mình. Có khi vì thiếu kiến thức, vì vụng về, người cha không biết Biểu lộ tình yêu và tình cảm của mình đối với con cái đúng cách, đúng lúc, đúng lời, đúng cử chỉ, đúng hành động. Nhưng thực ra trong đầu óc và thâm tâm vẫn yêu thương con cái hết sức như bất cứ người cha nào khác. Bổn phận làm con cái, chúng ta vẫn phải trọng kính, yêu mến các ngài trong lời nói, cử chỉ , thái độ và hành động nhất là lúc các ngài đã lớn tuổi. Ðặc biệt trong ngày Father’s Day, con cái cần biểu lộ lòng hiếu thảo của mình đối với các người cha. Yêu quý  mà chỉ để ở trong lòng thôi chưa đủ. Chúng ta còn cần bộc lộ ra bề ngoài bằng những câu nói như: “Dad, I love you” -  Ba, con yêu ba.”; kèm theo cái ôm, cái hôn, món quà, hay một lời mời đi ăn bữa ăn đặc biệt dành cho bố v.v.

     Ðối với  hững người cha đã qua đời, chúng ta hãy cầu nguyện, xin lễ cầu cho các ngài và nhớ lại những lời các ngài đã dạy bảo cũng như hãy bắt chước những đức tính tốt các ngài đã nêu gương cho chúng ta khi còn sống.

     Ngày Father’s Day là dịp rất tốt để các vị làm cha kiểm điểm lại xem mình đã đối xử với con  cái như thế nào? Sự hiện hiện của mình ở trong gia đình  có làm cho con cái cảm thấy sung sướng,  hạnh phúc, hay làm cho con cái hằn học, tức tối, ngột ngạt, vì những lời mắng mỏ, la lối, chỉ trích, nguyền rủa của mình, nhất là cứ so sánh con cái mình không bằng con cái ông kia bà nọ v.v.. Cũng nên tự hỏi mình xem: các con cái  chúng có hãnh diện vì mình không hay chúng cảm thấy mặc cảm,  hổ thẹn vì mình.

     Sau đây xin đề nghị một số trách nhiệm của một người cha.

  1. Lãnh đạo gia đình.
  2. Sửa dạy con cái với tình thương
  3. Áp dụng kỷ luật cách chừng mực.
  4. Dạy và dỗ con cái
  5. Ðừng làm cho con cái nản lòng, buồn giận, đối xử không công bằng, đòi hỏi quá mức.
  6. Cung cấp cơm ăn, áo mặc
  7. Khuyên lơn, an ủi con
  8. Làm gương cho con cái trong lời nói, việc làm, cách đối xử.

Hãy noi gương bắt chước Chúa: Chậm nóng giận, mau tha thứ lỗi lầm của con cái..

     Xin Chúa nhân từ chúc lành và trả công bội hậu cho các người cha thay cho con cái. Cũng xin Chúa thưởng công cho các con cái đã chân thành thảo kính các người cha của mình trong cuộc sống hàng ngày.

     Xin kính chúc các quí vị đã và đang làm cha một ngày lễ Father’s Day tràn đầy hồng ân của Chúa và hạnh phúc vui tươi với vợ và đàn con

 

                                     LM. Phêrô Chu Ngọc Thành