Suy Tư Nhân Tháng Các Linh Hồn

Ai đã từng gặp nạn, bệnh hoạn hoặc đối mặt với cơn thập tử nhất sinh thì tất hiểu.
Không ai thấu hiểu cơn hấp hối hơn người đã từng hấp hối.

Hôm nay nghe tiếng gọi, hồn con trỗi dậy bước theo.
Trên đường con đi mộng đã vàng, mây u ám, nhọc nhằn lê gót chân không, chấp tay buồn gục đầu. Quanh con cùng đến từ bốn phương trời, lớp sóng hành hương kẻ trỗi dậy, hành trang mang theo đầy đau buồn của thế nhân, trào căm hờn của kiếp nghèo, cuộc nổi loạn của tuổi trẻ, sự bất nhất đôi vợ chồng và sự bất nghĩa với tha nhân.
Tiếng Kinh cầu vang gần xa khắp miền, phàm nghe mấy ai buồn muốn biết, trong kẻ chết đã sống lại chuộc lấy phàm nhân. Kìa Thánh Gía Chúa Ki-tô vươn cao dâng lễ hi sinh, cho sức sống đã khai nguyên trong những thương đau, đã khơi nguồn hy vọng giữa bao khổ sầu. Ôi phúc thay cho những ai được gọi là bậc Chân Phước, vì Nước Trời sẽ mở đón, ấy là người vô tội, có lòng thật thà trong trắng, không mê đắm bả phù hoa, không man trá, chẳng thề gian, sống đạo đức, công bình, tận tình bác ái, coi ai cũng là anh em, yêu thương chẳng trừ một ai.

Lạy Chúa, giờ con đã thấy và con tin. Chúa chính là Thiên Chúa thật và là Đấng Phán Xét mọi thế nhân. Giờ con hướng về Chúa, trông cậy nơi Chúa giữa cơn u sầu và tàn héo trong vũng lệ hối tiếc.
Lạy Chúa là Đấng phán xét, xin thương xót con và xin đừng chấp tội con, vì đời con thiếu vui, nhiều cay đắng, con bơ vơ đi trong gío sương lầm tham. Giờ thân xác đã mục nát theo thời gian và đang bón phân cho cỏ lúa, xác ấy cũng trở thành hiến vật cho thế nhân. Phần linh hồn thì như đá mòn trơ vơi, gió cuốn miên man vẫn vô tình, để rồi ngày tháng tiêu hoang, úa màu nhạt phai chỉ còn lại bóng chơi vơi. Chúa ơi! Xin dừng cơn giận Chúa lại mà nhủ lòng thương con cùng, xin đừng để con rơi vào ngọn lửa Trừng Phạt và cất khỏi con những xiềng xích tội nhơ.

Ôi! Nô-el đêm nhiệm màu, linh thiêng Chúa Trời sinh ra làm người. Giờ đây con chỉ còn lại trái tim ăn năn và chút tình mọn nhỏ bé và đang khao khát mong được về bên Chúa, như thuở mới sơ sinh. Khẩn xin Chúa thương tình hãy giáng sinh, cho con một lời dấu yêu và nhỏ xuống cho con sức sống, trước khi con bước vào sự phán xét công bình của Chúa.

Lạy Chúa, xin đừng bỏ con. Xin Ngài nâng đỡ, dìu dắt con trong suốt cuộc hành trình còn lại trên đường về nhà Cha. Xin tình Chúa hằng mãi ở trong con để từ nay, tư tưởng và miệng lưỡi con luôn biết khiêm tốn, ươm trổ những lời hay ý đẹp cho đời mà không màng một chút lợi danh cho bản thân. Xin cho tâm trí con luôn được trong sạch, hướng thượng hầu xứng đáng làm con Thiên Chúa, xứng đáng được hưởng vinh phúc trên nước Thiên Đàng. Amen.

 

 

.