QUYỀN NĂNG CỦA ĐỨC CHÚA GIÊSU KITÔ, ĐỨC MẸ MARIA VÀ THIÊN THẦN TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG MA QUỶ.Đức Ông Giuseppe Del Ton - người Ý - là chuyên viên La-ngữ và từng là đồng chủ tịch Hiệp Hội ”Học Giả La Ngữ”.

Có một ”điểm son” trong cuộc đời vị Linh Mục trí thức này, đó là dành thời giờ học hỏi về các ”Thiên Thần”.

Năm 1990, sau các bài phóng sự sôi nổi về các buổi lễ thờ Satan, các vụ quỷ ám, trừ quỷ tại Ý, ký giả Renzo Allegri đến gặp Đức Ông Giuseppe Del Ton tại tư gia trong nội thành Vatican.

Đức Ông Giuseppe Del Ton nói với ký giả Renzo Allegri:

Anh thấy không, anh chỉ tìm hiểu một khía cạnh tiêu cực của thực tại vô hình, đang vây bọc con người. Không ai chối cãi có ma quỷ, có hồn kẻ dữ, luôn tìm cách phá hoại con người. Nhưng bên cạnh đó cũng có các Thiên Thần, có hồn người lành, những kẻ luôn luôn trung thành với THIÊN CHÚA. Các Vị chính là bạn hữu, người gìn giữ, bảo trợ chúng ta trong cuộc chiến chống lại Satan và các thần dữ.

Khi thực hiện các bài phóng sự về các giáo phái thờ ma quỷ, về các vụ quỷ ám và các buổi trừ quỷ, dĩ nhiên anh cảm thấy rúng động, kinh hoàng, trước một thực tại đau thương, phũ phàng .. Điều này dễ hiểu. Nhưng để có cái nhìn toàn vẹn về thực tại thiêng liêng, cần phải chú ý đến mặt bên kia của chiếc mề-đay, nghĩa là sự hiện hữu của các Thiên Thần. Rất tiếc người ta nói rất ít về các Thiên Thần. Nhưng các ngài mới chính là khía cạnh tuyệt vời nhất, quan trọng nhất của Chân Lý Kitô-Giáo.

Kinh Thánh chỉ mạc khải cho chúng ta biết tên của 3 Tổng Lãnh Thiên Thần: Micae, Gabrie và Raphae. Các vị khác chúng ta không biết tên.

Mỗi vị có phận vụ chính xác riêng biệt. Chúng ta chỉ có thể biết rõ phận vụ này khi nào chúng ta thuộc vào thành phần Thiên Quốc. Hiện tại chúng ta biết có một số Thiên Thần được giao phó nhiệm vụ chăm sóc loài người; hộ giúp con người trong cuộc chiến chống lại ma quỷ; bảo trợ con người trong những khó khăn của cuộc đời và hướng con người về với sự thiện.

Mỗi người khi sinh ra, đều được THIÊN CHÚA trao phó cho một ”Thiên-Thần-Hộ-Thủ”. Vị Thiên Thần này có nhiệm vụ đặc biệt chăm sóc - trong mọi sự và bởi mọi sự - người được giao phó cho mình, và ngài phải trả lẽ trước mặt Chúa về phận vụ của mình. Tất cả mọi người, ai ai cũng có một Thiên-Thần-Hộ-Thủ, kể cả người không tin và kẻ tự xưng là vô thần. Dĩ nhiên phạm vi hoạt động của vị Thiên Thần có nhiệm vụ chăm sóc kẻ không tin, bị giới hạn rất nhiều, bởi lẽ ngài không hành động được bao nhiêu, vì ngài tôn trọng tự do của con người. Nhưng ngài phải dùng hết khả năng của mình để đưa người được bảo hộ về với đường ngay nẻo chính.

Ký giả Renzo Allegri hỏi: ”Nói một cách cụ thể, Thiên-Thần-Hộ-Thủ có thể giúp gì, làm gì được cho con người?”
 
Đức Ông Giuseppe Del Ton trả lời:

Có thể nói ngài làm được tất cả. Thiên Thần là thụ tạo rất thông minh, rất tốt lành và rất quyền năng. Các ngài thuộc vào cấp bậc cao hơn chúng ta. Các ngài không bị giới hạn bởi thể chất, do đó có thể đến cứu giúp chúng ta bất cứ lúc nào các ngài muốn. Thế nhưng hoạt động hữu hiệu của các ngài nơi chúng ta tùy thuộc và tương ứng với mức độ lòng yêu mến và tín cẩn chúng ta dành cho các ngài, và trong mức độ chúng ta trung thành với ơn Chúa.

Kẻ nào không tin nơi sự hiện hữu của Thiên-Thần-Hộ-Thủ thì sẽ không bao giờ nói chuyện và cầu xin gì với Thiên-Thần-Hộ-Thủ cả, và như thế cũng sẽ không được hưởng lợi ích gì nhờ Thiên-Thần-Hộ-Thủ. Với lối sống bê bối, con người cắt đứt liên hệ thân tình với Thiên-Thần-Hộ-Thủ. Và trong trường hợp này, mặc dù luôn hiện diện và sẵn sàng ra tay giúp đỡ, Thiên-Thần-Hộ-Thủ cũng đành bó tay chịu trận, như người bị giam tù. Trái lại, khi một người sống mối liên hệ mật thiết với Thiên-Thần-Bản-Mệnh sẽ tìm thấy nơi Thiên-Thần-Bản-Mệnh người bạn quý báu vô song và có quyền năng vô cùng, một người bạn thật sự cần thiết trong cuộc chiến đấu cam go ở đời này ..

Trong cuộc chiến chống lại ma quỷ và các thần dữ, trước tiên, con người phải cậy nhờ nơi sự trợ giúp của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Chính Ngài là Đấng chiến thắng ma quỷ. Đức Chúa GIÊSU, Con THIÊN CHÚA, đã nhập thể làm người, để đánh bại ma quỷ và cái chết. Do đó, con người phải cầu xin cùng Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Kinh Thánh viết: ”Kẻ nào kêu cầu danh thánh GIÊSU, sẽ được cứu rỗi”.

Rất tiếc con người ngày nay đánh mất ý nghĩa hữu dụng của thực tại này. Khi nói về Đức Chúa GIÊSU phần đông dân chúng nghĩ đến một Nhân Vật trừu tượng, xa vời với thực tại thường ngày. Không ai suy tư về sự kiện: Đức Chúa GIÊSU là người-anh-em - theo nghĩa cụ thể và đúng nhất của danh từ - Chính Đức Chúa GIÊSU phán như thế. Đức Chúa GIÊSU chết trên Thánh Giá để giải thoát con người khỏi ách thống trị của Satan. Đây là chân lý cao cả, lớn lao đến độ con người tân tiến ngày nay, xem như là chuyện không thể xảy ra ..

Nhân vật thứ hai con người phải chạy đến kêu cầu, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ là Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Theo giáo lý Công Giáo, Đức Mẹ MARIA là Mẹ của Đức Chúa GIÊSU và cũng là Mẹ của tất cả mọi người - MẸ trong nghĩa thực nhất của danh từ. Đức Mẹ MARIA là người MẸ luôn luôn sẵn sàng chạy đến cứu giúp con cái. Đức Mẹ MARIA là nhân vật tuyệt vời nhất. Nơi triều đình Thiên Quốc, Đức Mẹ được vui hưởng hạnh phúc vĩnh cửu không phải chỉ bằng tâm hồn và bằng trí khôn, nhưng còn với trọn thân xác của Đức Mẹ nữa. Do đó, nếu Đức Mẹ được ở trên Thiên Đàng với trọn linh hồn và thân xác, thì Đức Mẹ là Người hiểu rõ tất cả tất cả những điều kiện sống của con người nơi trần gian này. Đức Mẹ MARIA cũng biết rõ cuộc sống của từng người chúng ta và theo dõi từng biến chuyển một, bởi vì, một người mẹ, không thể nào quên được - dù chỉ trong chốc lát - đứa con thân yêu của mình.

Ngoài ra, trong cuộc chiến chống lại ma quỷ, chúng ta còn có sự trợ giúp của các Thiên Thần. ”Trợ giúp loài người” chính là phận vụ đặc biệt của các Thiên Thần, đặc biệt là các Thiên-Thần-Bản-Mệnh. Thiên Thần có bổn phận trông coi, chăm sóc con người mà Chúa giao phó. Như thế có nghĩa là, Thiên Thần phải gìn giữ người mình chăm sóc khỏi mọi nguy hại. Dĩ nhiên, Thiên-Thần-Bản-Mệnh không làm gì được, nếu không có sự hợp tác của chính đương sự, nghĩa là của chính người được gìn giữ. Con người là thụ tạo hoàn toàn tự do, do đó, ngay cả Thiên-Thần-Bản-Mệnh cũng không thể tước đoạt tự do của con người. Chính con người tự định đoạt số phận đời mình.. Nếu con người hướng về điều thiện và kêu xin Thiên-Thần-Bản-Mệnh trợ giúp, chắc chắn sẽ được trợ giúp. Trái lại, nếu con người tự chọn điều ác và đi theo con đường xấu, thì Thiên-Thần-Bản-Mệnh sẽ bất lực, bó tay, không thể làm gì để giúp người ấy ..

Ngoài các Thiên Thần, chúng ta còn có sự trợ giúp của những người đã qua đời và đang được ở trên Thiên Đàng, đặc biệt là cha mẹ, bà con, anh em, bạn hữu của chúng ta. Như anh thấy đó, tôi đã già và bị tê liệt. Cái chết thật gần kề. Tôi cảm thấy sợ hãi, nhưng cùng lúc, tràn đầy hy vọng. Tôi thường nhớ đến các bạn vô hình và tự nhủ: ”Chẳng bao lâu nữa, tôi sẽ được biết các ngài, chuyện vãn với các ngài”. Ý nghĩ này làm tôi vui sướng và khiến tôi thêm can đảm. Tôi biết các bạn vô hình đang chờ tôi và trợ giúp tôi..

Nếu xuyên qua ”Thiên Phóng Sự Về Hỏa Ngục”, về những vụ quỷ ám và về các buổi trừ quỷ khiến cho những gì anh thấy, nghe và biết làm cho anh phải run sợ, thì anh nên thêm vào đó, một khía cạnh siêu nhiên tích cực khác, đó là sự hiện hữu của Thiên Thần. Sự hiểu biết về các Thiên Thần sẽ làm cho nỗi lo sợ về sức tàn phá của ma quỷ giảm đi. Ma quỷ là kẻ thù đáng kinh khiếp thật, nhưng nó là kẻ thù đã bị chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ đánh bại, quật ngã rồi. Ngài chiến thắng ma quỷ cho cả chúng ta nữa ..

... ”Bấy giờ có giao chiến trên Trời: Thiên Thần Micae và các Thiên Thần của Người giao chiến với con Mãng-Xà. Con Mãng-Xà cùng các thiên thần của nó cũng giao chiến. Nhưng nó không đủ sức thắng được và cả bọn không còn chỗ trên Trời nữa. Con Mãng-Xà bị tống ra, đó là Con Rắn xưa, mà người ta gọi là ma quỷ hay Satan, tên chuyên mê-hoặc toàn thể thiên hạ. Nó bị tống xuống đất và các thiên thần của nó cũng bị tống xuống với nó .. Khi con Mãng-Xà thấy mình đã bị tống xuống đất, nó liền đuổi bắt Người Phụ Nữ đã sinh Con Trai. Bà được ban cho đôi cánh đại bàng, để bay vào sa mạc, vào nơi dành cho Bà, tại đó Bà được nuôi dưỡng một thời, hai thời và nửa thời, ở xa Con Rắn. Từ miệng, Con Rắn phun nước ra đằng sau Bà như một dòng sông, để cuốn Bà đi. Nhưng đất cứu giúp Bà: đất há miệng ra uống cạn dòng sông từ miệng con Mãng-Xà phun ra. Con Mãng-Xà nổi giận với Người Phụ Nữ và đi giao chiến với những người còn lại trong dòng dõi Bà, là những người tuân theo các điều răn của THIÊN CHÚA và giữ lời chứng của Đức Chúa GIÊSU KITÔ” (Khải Huyền 12, 7-17).

(Renzo Allegri, ”CRONISTA ALL'INFERNO”, Arnoldo Mondadori Editore 1990, trang 288-298).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt