NỮ HÀNH KHẤT TUYỆT VỜI


Dòng Tiểu Muội Người Nghèo do nữ chân phước Jeanne Jugan (1792-1879) thành lập tại Pháp năm 1839, trong bối cảnh nghèo đói khốn khổ của người dân Pháp vào thời kỳ đó. Hiện nay Dòng có khoảng 3 ngàn nữ tu chăm sóc cho 32 ngàn vị cao niên trong 208 cơ sở, rải rác trên 30 quốc gia khác nhau.

Trong khung cảnh xã hội ngày nay, các Tiểu Muội Người Nghèo chú ý đến việc giúp các vị cao niên chấp nhận tuổi già, vui hưởng tuổi già và sẵn sàng đi vào thế giới vĩnh cửu đời sau, khi đến giờ Chúa gọi. Các Tiểu Muội cương quyết chống lại trào lưu kết liễu sinh mạng bệnh nhân già, gọi văn hoa là ”làm cho chết êm dịu”, bởi vì như thế tức là con người tước đoạt quyền THIÊN CHÚA, Đấng là Chủ Tể của Sự Sống và Sự Chết. Đây cũng là lý do nói lên sự có mặt của các Tiểu Muội bên cạnh người già, người nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Khi chị Jeanne Jugan bắt đầu thành lập các cộng đoàn đầu tiên để tiếp rước người nghèo, chính các chị phải tự xoay xở hầu tìm ra của nuôi sống. Phương tiện duy nhất thời đó là hành khất. Và đây là điều chị Jeanne Jugan nhiệt tâm thi hành trong gần 13 năm trời, từ 1839 đến 1852. Sử liệu cuộc đời chị ghi lại không biết bao nhiêu mẫu chuyện của những ngày hành khất ấy.

Một chứng nhân kể lại. Chị Jeanne len nhẹ vào các hành lang, gỏ nhẹ cửa, rồi im lặng đứng chờ. Chị không bao giờ dám tỏ ra mình có ý quấy rầy người khác. Trong phòng trà, nơi bàn giấy, ngoài công viên, hoặc bất cứ nơi cơ sở nào khác, chị luôn luôn xuất hiện với thái độ kín đáo, nhẫn nhục nhưng cương quyết đạt cho được mục đích .. Một người đàn ông ăn mặc chỉnh tề, giàu sang mở cửa văn phòng. Trông thấy chị, ông khó chịu hất hàm hỏi:

- Chị làm gì mà đứng đây?

Chị Jeanne nhỏ nhẹ đáp:

- Thưa ông nhân lành, tôi đang đợi!

Ông ta nói tiếp:

- Chị chỉ đợi thôi sao?

Chị nhẹ nhàng trả lời:

- Tôi xin tiền để nuôi những người đàn bà già tốt lành của tôi!

Ông giận dữ lập lại:

- Những người đàn bà tốt lành của chị! Bộ chị muốn trút họ lên vai tôi sao?

Chị Jeanne dịu dàng thuyết phục:

- Chúng ta cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ họ một ít hôm nay. Nếu ông bằng lòng, xin ông cho họ thức ăn, còn tôi, tôi chăm sóc họ!

Rồi chị khiêm tốn nói tiếp:

- Xin ông cho tôi kha khá tiền. Như thế ông sẽ không trông thấy mặt tôi trong thời gian thật lâu!

Chưa hết, chị còn hứa hẹn thêm:

- Tôi sẽ nhớ cầu nguyện cho ông. Các người đàn bà của tôi cũng sẽ cầu nguyện cho ông, vị đại ân nhân của họ. Tôi sẽ dạy cho họ luôn luôn biết ơn những người giúp đỡ mình!

Thế nhưng không phải bao giờ chị Jeanne Jugan cũng gặp những tấm lòng vàng. Rất nhiều khi chị bị người ta khinh bỉ, xua đuổi chị như đuổi tà! Nhưng chị luôn luôn chấp nhận cách vui vẻ. Trong trường hợp này, chị khiêm tốn, nhẫn nhục trả lời:

- Xin cám ơn, lời lăng mạ này là phần dành cho tôi. Bây giờ xin làm ơn cho tôi cái gì để tôi nuôi sống những người nghèo của tôi!

Đó cũng là phương châm của các Tiểu Muội Người Nghèo.

Cha Monjarret, Linh Mục dòng Tên kể lại. Cha Bề Trên chúng tôi dẫn chị Jeanne Jugan đến phòng nơi chúng tôi đang tụ họp. Cha ngỏ ý xin chị nói đôi lời về THIÊN CHÚA. Chị mau mắn làm ngay, không do dự. Trong vài phút ngắn ngủi, chị trình bày cho chúng tôi biết về công tác bác ái của chị. Chị nói với trọn tâm lòng. Sau đó chị kính cẩn cúi đầu cám ơn chúng tôi và rời khỏi phòng, với cái rổ quyên tiền trên tay. Tôi không bao giờ quên thái độ khiêm tốn, nhẹ nhàng, giản dị nhưng trang trọng của chị. Nếu tôi sống ngàn năm, hẳn không bao giờ tôi quên được nét mặt từ ái của chị.

Một Linh Mục khác, thuộc dòng thánh Jean Eudes, thuật lại. Chị Jeanne Jugan đến xin tôi cho phép quyên tiền giữa các học sinh. Không biết do quyền lực nào thúc đẩy, tôi nói ngay:

- Xin chị theo tôi!

Tôi đưa chị đến phòng học của khoảng 100 ký túc sinh. Tôi nói với họ:

- Chị nữ tu sẽ giải thích lý do tại sao chị đến đây!

Tức khắc chị Jeanne trình bày công tác bác ái và ngỏ lời xin mọi người hiện diện rộng tay giúp chị. Cảm phục và xúc động sâu xa trước việc làm và lời ăn mày của chị, tất cả học sinh có mặt dốc trọn túi tiền vào rổ của chị. Không bao giờ họ quên buổi quyên tiền của chị Jeanne vào sáng hôm đó.

Trong các lần quyên tiền cũng như trong suốt cuộc đời mình, chị Jeanne Jugan luôn trung thực và thẳng thắn. Một người bạn của chị kể:

- Khi gặp một khó khăn, một thử thách, không bao giờ chị tìm cách trốn tránh. Trái lại chị khiêm tốn nhìn nhận nó. Chị nói: ”Đúng là điều điên rồ, là chuyện không thể làm được. Nhưng nếu THIÊN CHÚA ở cùng và trợ giúp chúng ta, thì tất cả mọi sự đều dễ dàng trôi chảy”!

Chị Jeanne Jugan (tức nữ tu Marie de la Croix - Maria Thánh Giá) được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II (1978-2005) tôn phong chân phước ngày 3-10-1982. Chị sinh ngày 25-10-1792 tại Cancale, Ille-et-Vilaine (Bắc Pháp) và qua đời ngày 29-8-1879 tại Saint-Pern (Tây Bắc Pháp), hưởng thọ 86 tuổi.

... Đức Chúa GIÊSU ngước mắt lên trời và nói rằng: ”Lạy Cha, giờ đã đến! Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha, theo quyền năng Cha đã ban cho Người trên mọi phàm nhân để Người ban sự sống đời đời cho tất cả những ai Cha đã ban cho Người. Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, THIÊN CHÚA duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến là GIÊSU KITÔ” (Gioan 17,1-3).

(”MISSI”, 10/1982, trang 240).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt