NGĂN NGỪA UNG THƯ

SAU NHIỀU NĂM CÔNG BỐ VỚI MỌI NGƯỜI RẰNG HÓA HỌC TRỊ LIỆU LÀ CÁCH DUY NHẤT ĐỂ THỬ NGHIỆM VÀ LOẠI BỎ UNG THƯ,  CUỐI CÙNG JOHNS  HOPKINS  CŨNG ĐÃ CÔNG BỐ MỘT CÁCH KHÁC.

Cập nhật về căn bệnh ung thư từ Johns Hopkins:

 

1. Ai cũng có tế bào ung thư trong cơ thể. Những tế bào này không thể bị phát hiện trong những cuộc kiểm tra tiêu chuẩn, trừ khi chúng nhân ra thành vài tỷ tế bào. Khi bác sĩ thông báo với bệnh nhân ung thư rằng sau khi trị liệu, cơ thể họ không sản sinh thêm tế bào ung thư nào khác, điều này có nghĩa là cuộc kiểm tra không phát hiện ra các tế bào ung thư do chúng chưa phát triển tới mức độ có thể nhận biết.

2. Tế bào ung thư xuất hiện từ 6 tới 10 lần trong cuộc đời con người.

3. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể mạnh, hệ thống này tiêu diệt các tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn chúng sinh sản và hình thành khối u.

 

4. Khi một người mắc bệnh ung thư có nghĩa là người đó suy dinh dưỡng đa cấp... Điều này có thể do các nhân tố về di truyền, môi trường, thức ăn và lối sống..

5. Để tránh suy dinh dưỡng đa cấp, thay đổi thói quen ăn uống và bổ sung thực phẩm sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

6. Hóa học trị liệu bao gồm việc làm nhiễm độc các tế bào ung thư phát triển nhanh, đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương

và vùng dạ dày - ruột, và có thể gây tổn thương các cơ quan như gan, thận, tim, phổi...vv..

7. Các tia phóng xạ trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể gây thương tổn tới các tế bào khỏe mạnh, các mô tế bào và các cơ quan trong cơ thể.

 

8. Trị liệu ban đầu bằng hóa học trị liệu và phóng xạ thường làm giảm kích cỡ khối u... Song sử dụng các biện pháp này lâu dài không tiêu diệt được khối u hoàn toàn.

9. Khi cơ thể nhiễm độc do hóa học trị liệu và tia phóng xạ, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và bị tổn thương, do vậy cơ thể thường không chỗng đỡ nổi với bệnh tật và các biến chứng.

10. Hóa học trị liệu và phóng xạ có thể khiến các tế bào ung thư biến chứng và khó tiêu diệt hơn. Phẫu thuật có thể khiến các tế bào ung thư di căn tới vùng khác trên cơ thể..

11. Một cách hữu hiệu để đối phó với các tế bào ung thư là "bỏ đói" chúng, không cung cấp dưỡng chất khiến chúng có thể sản sinh.

TẾ BÀO UNG THƯ CẦN NHỮNG DƯỠNG CHẤT GÌ?

a. Đường là một trong những dưỡng chất cho tế bào ung thư. Cắt bỏ đường là cắt bỏ nguồn dưỡng chất quan trọng cho tế bào ung thư. Các sản phẩm thay thế đường như NutraSweet, Equal,Spoonful. .. làm từ Aspartame và không gây hại. Sản phẩm thay thế từ thiên nhiên là mật ong Manuka và mật đường nhưng với một lượng rất nhỏ. Muối bột cũng có chất hóa học tẩy trắng màu muối. Lựa chọn tốt hơn là amino Bragg và muối biển.

b. Sữa khiến cơ thể tiết ra niêm dịch, đặc biệt là ở vùng dạ dày và ruột. Chất niêm dịch là dưỡng chất cho tế bào ung thư. Bằng cách cắt bỏ sữa trong khẩu phần và thay thế bằng sữa đậu nành không đường, tế bào ung thư sẽ bị "bỏ đói".

c. Tế bào ung thư sống sót trong môi trường axit. Khẩu phần ăn chứa nhiều thịt cung cấp nhiều axit. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn ăn cá và thịt gà thay cho thịt lợn và thịt bò. Thịt gia súc cũng chứa kháng sinh, hormon tăng trưởng và ký sinh không tốt cho cơ thể, nhất là với bệnh nhân ung thư.

d. Khẩu phần ăn có 80% rau xanh và nước ép, ngũ cốc, hạt và chút trái cây sẽ giúp cơ thể sản sinh nhiều kiềm. Khoảng 20% có thể là thực phẩm nấu chín, bao gồm cả đậu. Nước ép rau chứa các enzyme sống, dễ dàng hấp thu và ngấm vào các tế bào trong vòng 15 phút, giúp sản sinh các tế bào khỏe mạnh. Để tạo ra các enzyme sống nhằm sản sinh ra các tế bào khỏe mạ nh, hãy thử uống nước ép rau (có giá đỗ) và ăn rau sống 2 tới 3 lần/ ngày. Các enzyme sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 104 độ F (40 độ C)

e. Tránh các chất caffeine như cà phê, trà và sô cô la. Trà xanh chứa chất chống ung thư và là một lựa chọn tốt. Hãy uống nước lọc hoặc nước tinh khiết để tránh chất độc và kim loại nặng trong nước thường. Tránh uống nước cất vì nước này chứa axit.

12. Protein trong thịt khó tiêu hóa và cần tới nhiều enzyme tiêu hóa. Thịt không tiêu hóa nằm nguyên trong ruột, gây thối và tạo ra chất độc cho cơ thể.

13. Các tế bào ung thư được bao phủ bằng một lớp protein. Bằng cách hạn chế thịt trong khẩu phần ăn, các enzyme sẽ hoạt động dễ dàng hơn trong việc tấn công lớp protein bao phủ tế bào ung thư và giúp các tế bào hủy diệt tự nhiên của cơ thể tiêu diệt tế bào ung thư.

14. Một số các chất tC4ng cường hệ miễn dịch (IP6, Flor-ssence, Essiac, anti-oxidants, vitamins, khoáng chất, EFAs....) giúp các tế bào hủy diệt tự nhiên tiêu diệt tế bào ung thư. Một số chất khác như vitamin E tạo ra cơ chế tiêu diệt tế bào, một cách thông thường của cơ thể nhằm đào thải các tế bào gây hại hoặc không cần thiết.

15. Ung thư là căn bệnh của thể xác và tinh thần. Một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư giành giật được sự sống. Giận dữ, căm thù và cay đắng khiến cơ thể bị căng thẳng và tạo ra axit. Hãy học cách sống vị tha và đầy yêu thương. Học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống.

16. Các tế bào ung thư sẽ không tồn tại được trong môi trường đầy ôxi. Tập thể dục đều đặn, hít thở sâu sẽ giúp các tế bào được nạp đầy đủ ôxi. Liệu phap ôxi cũng là cách tiêu diệt các tế bào ung thư.

(Sưu tầm)

_____________________________________________________________________________________

 

 

Mầm cải xanh giúp ngăn ngừa ung thư

 

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí "Nghiên cứu phòng ngừa ung thư" cho biết chất sulforaphane trong mầm cải xanh có thể sẽ giúp ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày và thậm chí cả bệnh ung thư dạ dày.

Các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) tiến hành nghiên cứu đối với 50 bệnh nhân cùng bị nhiễm Helicobacter pylori - loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Những bệnh nhân này được chia làm hai nhóm. Nhóm một được yêu cầu ăn 70g mầm cải xanh mỗi ngày trong vòng hai tháng và nhóm còn lại ăn một lượng tương đương cây linh lăng không chứa sulforaphane.

Kết quả cho thấy các thành viên nhóm một đã có biến chuyển bệnh rõ rệt, đặc biệt trong ngăn ngừa những triệu chứng liên quan đến dạ dày.

Các nhà nghiên cứu giải thích sự khác biệt chính là do chất sulforaphane trong mầm cải xanh đã phát huy tác dụng. Đây là một chất hóa sinh tự nhiên giúp kích hoạt quá trình sản xuất các  enzyme trong đường ruột giúp kháng lại các triệu chứng viêm loét, các gốc oxygen và các chất làm tổn hại các ADN.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định khuẩn Helicobacter pylori là tác nhân gây ung thư và cho biết có khoảng 3 tỷ người (chiếm gần một nửa dân số thế giới) bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này.

 

 

Nguyên tắc phòng ngừa bệnhChế độ ăn kiêng macrobiotic đầy đủ dinh dưỡng nếu cách thức pha chế thức ăn được chỉ dẫn một cách cẩn thận. Bằng chứng hiển nhiên là nó không thiếu một chút dinh dưỡng nào trong cách thực hành macrobiotic… Chế độ ăn kiêng này là giải pháp cho các nhà khoa học của viện hàn lâm quốc gia và giới Ung thư học của Mỹ về vấn đề có thể thực hiện được để giảm bớt những nguy cơ của ung thư.

- Tiểu ban quốc hội về sức khoẻ và chăm sóc lâu dài, 1984.

Hơn một thập kỷ qua nhiều người đã dần dần nhận thức được giới hạn của công nghệ nông sản và kỹ nghệ thức ăn. Gần đây những nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hầu hết các thức ăn của phương pháp ăn kiêng macrobiotic đã phòng ngừa được ung thư và các bệnh suy thoái khác. Phương pháp macrobiotic không phải là điều kiện cách ly với ung thư mà nó làm cho cơ thể trở nên vô sự.

Những khám phá của y học về thức ăn

Những thức ăn được sửa soạn quân bình tự nhiên có thể hạ thấp một cách căn bản mức nguy hại của ung thư nói chung. Vắn tắt là y học đã khám phá ra được điểm quan trọng là họ đã áp dụng những thức ăn cơ bản như tiêu chuẩn của chế độ ăn macrobiotic.

Ngũ cốc lứt

Các nghiên cứu trên một diện rộng cho thấy rằng một phần chế độ ăn quân bình ngũ cốc lứt thì đầy chất xơ và cám, nó phòng chống được gần như tất cả các dạng ung thư. Thông cáo của Uỷ ban thượng nghị viện tiêu chuẩn chế độ ăn uống cho toàn liên bang, Tư liệu của quân y Người khoẻ mạnh, thông cáo của các nhà khoa học của viện hàn lâm quốc gia Chế độ ăn kiêng, dinh dưỡng và ung thư và nhiều những chỉ dẫn khác nói lên một thực tế rằng hàng ngày tổng tiêu thụ ngũ cốc lứt như gạo lứt, kê, lúa mạch và lúa mì tăng lên. Những ngũ cốc lứt đã ăn hàng ngày giống như chế độ ăn macrobiotic.

Súp

Súp hoặc nước sốt đóng vai trò chủ lực trong bữa ăn đầy sức khoẻ. Một nghiên cứu 10 năm, hoàn thành vào năm 1981 của trung tâm ung thư Nhật bản thông báo rằng những người đã ăn súp miso (tương đỗ nành đặc) hàng ngày mà bị mắc bệnh ung thư thì ít hơn những người không bao giờ ăn súp miso 33%. Nghiên cứu còn tìm thấy rằng miso có hiệu quả đối với bệnh tim và gan. Tiêu thụ miso đều đặn được khuyến khích trong cách ăn uống theo macrobiotic.

Rau củ

Những nghiên cứu trong một lĩnh vực rộng cho thấy rằng cách thường nấu rau củ để ăn đặc biệt là rau củ có mầu xanh sẫm và rau củ vàng sẫm như bông cải xanh, cà rốt, và bắp cải giúp đỡ phòng chống ung thư. Năm 1970 ở Nhật Bản, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thông báo rằng nấm shiitake (một loại nấm hương của Nhật) đã có hiệu quả mạnh chống ung thư và không có các hậu quả phụ độc hại. Nấm này và những rau củ tươi thường dùng trong bữa ăn kiêng macrobiotic. Hiện nay sự thay đổi chế độ ăn uống dường như hạ thấp sự tiêu thụ thức ăn từ nguồn gốc động vật", thông báo của các nhà khoa học viện hàn lâm quốc gia khi nhìn vào tương lai cách ăn uống của người Mỹ: "Sẽ thích hợp một sự tin cậy vào rau củ và các sản phẩm thực vật cho sự cung cấp protein. Kể từ đây các chế độ ăn kiêng có thể chứa các thực phẩm rau củ và một vài thứ này có thể phòng ngừa ung thư".

Các loại đỗ và rong biển

Những nghiên cứu y học chỉ cho biết rằng sự tiêu thụ thường xuyên đậu lăng (lentils) hạ thấp sự nguy hiểm của ung thư. Trong tất cả thì đỗ nành là thành phần protein chủ yếu của bữa ăn kiêng macrobiotic, nó đã được tuyển lựa vượt ra khỏi những thí nghiệm khi có hiệu quả đặc biệt làm giảm tỉ lệ phát triển khối u. Các loại đỗ nành và các chế phẩm từ đỗ nành gồm miso, tamari, đậu phụ, temph, và natto là những thứ cơ bản của chế độ ăn kiêng macrobiotic.

Một cách tổng quát, vài nghiên cứu y học và các báo cáo về các trường hợp lịch sử cho biết rằng rong biển có thể có hiệu quả trừ khử khối u. Năm 1974, trong tạp chí y học thực nghiệm Nhật Bản, các nhà khoa học thông báo rằng vài dạng Kombu (một loại rong biển ở Châu á thường được ăn trong các bữa ăn kiêng macrobiotic) có hiệu quả trong việc điều trị các khối u. 3 trong 4 thực nghiệm tại phòng thí nghiệm khi cấy tế bào ung thư cho chuột thì tỉ lệ ức chế 89-95%. Các nhà nghiên cứu thông báo: "Tế bào ung thư trong hơn nửa số chuột ăn súp đã bị suy thoái". Những thí nghiệm tương tự cho số chuột bị bạch cầu (ung thư máu) cũng cho ăn rong biển đã có một kết quả rất hứa hẹn.

Năm 1984, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard thông báo rằng bữa ăn kiêng chứa 5% Kombu sẽ cản trở nguyên nhân gây ung thư vú ở những con thú thí nghiệm. Theo người điều tra nghiên cứu tổng tất cả những vấn đề gồm có : "Rong biển có thể chắc chắn là nhân tố quan trọng giải thích cho tỉ lệ ung thư thấp tại Nhật Bản". Những phụ nữ Nhật Bản thường ăn 5 % rong biển trong bữa ăn hàng ngày thì tỉ lệ mắc phải ung thư vú thấp hơn phụ nữ Mỹ là những người không ăn rong biển trong khẩu phẩn ăn hàng ngày, từ 3-9 lần.

Rong biển còn có khả năng chống lại phóng xạ. Những bác sĩ ở Nagasaki là những người đã cứu giúp cho bệnh nhân của họ thoát khỏi ảnh hưởng của quả bom nguyên tử năm 1945 bằng cách ăn kiêng truyền thống gồm gạo lứt, súp miso, rong biển đã chứng thực cho điều này. Tổng quan, các nhà khoa học của trường đại học McGill ở Canada đã thông báo vào năm 1960 và 1970 rằng các loại rong biển thông thường ăn được đều có chứa những chất chống phóng xạ và bài trừ một cách tự nhiên ra khỏi cơ thể. Những thứ chứa sodium được sử lý đặc biệt từ rong kombu, tảo bẹ và các loại rong biển mầu nâu tìm thấy nhiều ở bờ biển Atlantic và Thái Bình Dương. Theo thông báo của các nhà nghiên cứu trong tạp chí của Hội y học Canada. thì "Ước lượng được phạm vi sinh vật của tảo biển là quan trọng bởi vì chúng có thể thu hút và khử chất phóng xạ nguyên tử một cách tự nhiên".

Macrobiotic là cách sống phòng ngừa bệnh tật

Macrobiotic là đường lối ăn uống trật tự đúng đắn. Nó bao gồm cách làm cho con người sống thuận theo thiên nhiên, với những nguyên lý giúp con người biết nâng niu quí trọng cuộc sống và sống trong một xã hội ngày càng có nhiều sức khỏe và hoà bình.

Chúng tôi tập trung vào cách thức ăn uống bởi vì như chúng ta đã thấy một chế độ ăn kiêng quân bình thích hợp đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hạ thấp sự nguy hiểm của ung thư và cách loại bệnh suy thoái khác. Điểm quan trọng là áp dụng những chỉ dẫn một cách linh động sao cho thích hợp với những nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Vì lý do này lý tưởng nhất là gặp một bậc thầy macrobiotic đủ khả năng hoặc tham gia chương trình thực hành thực dưỡng tại viện nghiên cứu Boston của Kushi để nhận được những chỉ dẫn cho từng cá nhân (danh mục chương trình phát triển này có thể lấy từ viện Kushi).

Tiêu chuẩn bữa ăn kiêng macrobiotic

Phương pháp macrobiotic có nhiều loại món ăn độc đáo và cách chọn lựa cũng như nấu ăn. Có nhiều chỉ dẫn rộng rãi và linh động. Bạn có thể áp dụng chúng khi chọn những thức ăn thiên nhiên tốt nhất cho bạn và gia đình bạn. Những chỉ dẫn chi tiết cho một thực đơn macrobiotic:

Ngũ cốc lứt

Ngũ cốc lứt là điểm tựa của cuộc sống và là một phần thiết yếu của cách ăn uống khoẻ khoắn phòng bệnh. Đối với những người sống ở vùng khí hậu ôn hoà ngũ cốc lứt bao gồm từ 50-60% tổng thức ăn hàng ngày. Nghiêng về tiêu chuẩn ngũ cốc lứt và sản phẩm thóc gạo có thể bao gồm những thức ăn kiêng macrobiotic.

 

Gạo lứt ------------------- Gạo nếp lứt

Ngắn, trung bình và gạo lứt dài ------------------- Gạo nếp lứt

Kem gạo lứt ------------------- Mochi (gạo nếp giã)

Gạo nâu rang nở ------------------- Bột gạo nếp

Gạo nâu bông

Lúa mạch ------------------- Yến mạch

Hạt lúa mạch ------------------- Yến mạch lứt

Hạt lúa mạch xay (hato mugi) ------------------- Yến mạch cuốn tròn

Lúa mạch nghiền ------------------- Cháo bột yến mạch

Lúa mạch rang nở ------------------- Bỏng Yến mạch

Bột lúa mạch ------------------- Bột Yến mạch

Lúa mì lứt

Hạt lúa mì ------------------- Ngô

Bánh mì lứt ------------------- Ngô bắp

Bánh Chapati ------------------- Ngô hạt

Mì sợi ------------------- Cháo ngô

Bỏng lúa mì ------------------- Bột ngô (bánh mì ngô, bánh nướng)

Bột mì lứt ------------------- Bỏng ngô

Bột mì nhồi

Các loại bánh lứt như bánh ròn ------------------- Lúa mạch đen

Bánh xốp, bánh thánh,v.v… ------------------- Bánh lúa mạch

Bánh mì ròn ------------------- Bột lúa mạch

Bột mì nấu

Bánh phồng

Fu (bánh gluten bỏ lò) ------------------- Bột kiều mạch

Seitan (gluten bột mì) ------------------- Mì sợi kiều mạchHạt kê ------------------- Bột kiều mạch (các loại bánh)

Bột kê

Bỏng kê

 

Ngũ cốc lứt được nấu lên dễ tiêu hoá hơn các loại bột ngũ cốc đã làm thành bánh. Một cách tổng quát, lượng sử dụng các dạng bột ngũ cốc hoặc các cách chế biến của bạn chỉ từ 15-20% tổng tiêu thụ ngũ cốc lứt hàng ngày.

Súp

Cách ăn uống macrobiotic có thể bao gồm 5% lượng súp ăn hàng ngày. Đối với phần đông thì trung bình 1 đến 2 cốc súp hoặc bát canh xúp to mỗi ngày, tuỳ ý thích và nhu cầu của từng người. Có nhiều loại súp tuyệt hảo cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Súp cần có rau củ, ngũ cốc, các loại đỗ, rong biển và phở lứt hoặc các loại bột ngũ cốc, bột sắn dây, đậu phụ, thỉnh thoảng có thể ăn cá và hải sản. Súp cần cho một lượng vừa phải miso, tamari, muối biển, mơ muối hoặc nước mơ muối, hoặc đôi khi cho gừng.

Có thể nấu dạng súp béo hoặc súp loảng hoặc súp nước trong. Rau củ, ngũ cốc và các loại đỗ, có thể hầm nhừ đỗ cho ngon, có nhiều thứ gia vị vừa ngon bổ vừa trang hoàng cho món ăn như hành tươi, cần tây, rong biển nori và bánh mì nướng có thể dùng để làm nổi bật món ăn và mùi vị của các loại súp.

Rau củ

ở khắp các vùng nhiệt độ ôn hoà trên thế giới, có thể chọn nhiều loại rau củ thiên nhiên ngon lạ thường ngay tại địa phương. Tham khảo một vài loại rau củ thông thường ở bảng dưới đây. Mỗi bữa ăn hàng ngày của mỗi người ăn xấp xỉ từ 25-30 % lượng thức ăn rau củ. Các loại rau ăn vào có thể dưới dạng súp cùng với ngũ cốc các loại đỗ hoặc rong biển. Theo kinh nghiệm của chúng tôi (ở Việt Nam) thì ngũ cốc được nấu với một lượng đỗ đỏ (xích tiểu đậu tính của nó bổ máu và lợi tiểu, và làm cơm lứt trở nên ngon hơn, tuy nhiên cho một tỉ lệ vừa phải thích hợp. Có thể chuẩn bị món súp với bánh lứt hay mì sợi lứt hoặc mì ống lứt, nấu với cá hoặc nấu độc vị.

Quả bí ngô ---------------------- Củ cải (daikon)
Cải xanh ---------------------- Bắp cải đỏ
Rễ cây Burdock (rễ ngưu bàng) ---------------------- Hành tươi
Bắp cải ---------------------- Nấm hương Nhật Bản
Cà rốt ---------------------- Mướp
Cần tây ---------------------- Cải xoong
Dưa chuột ---------------------- Hành tây
Củ cải ---------------------- Quả sung
Bồ công anh ---------------------- Củ niễng
Rễ bồ công anh ---------------------- Rau diếp qoắn
Rau diếp ---------------------- Hoa bí ngô
Xà lách ---------------------- Rau bí
Đỗ xanh ---------------------- Rau ngót
Đỗ Hà lan ---------------------- Rau dền
Cây Atisô ---------------------- Giá đỗ xanh
Cải xoăn ---------------------- Giá đỗ nành
Xu hào ---------------------- Đọt cải
Tỏi tây ---------------------- Cải làn
Củ và hạt sen ---------------------- Ngó sen
Nấm ---------------------- Rau muống
Hành ---------------------- Mùi tây


Phương pháp và cách chế biến rau củ trong quyển sách này bao gồm: Luộc, hấp, xào dầu, nộm và muối dưa. Những loại gia vị tự nhiên gồm: Misô, tamari, muối biển và dấm gạo hoặc dấm mơ muối là những thứ được khuyên dùng trong nghề nấu ăn chay.

Các loại đỗ, đậu Hà lan và các sản phẩm của đỗ

Khoảng từ 5-10% khẩu phần thức ăn có thể bao gồm các loại đỗ, đậu Hà Lan, và các sản phẩm của đỗ. Chọn một trong vài loại trong bảng sau; Bạn có thể chế biến chúng theo những cách khác;

Các loại đỗ và đậu Hà Lan

Đỗ đỏ
Đỗ nành
Đỗ xanh
Đỗ đen
Đỗ trắng
Đỗ đỏ to hạt

Các sản phẩm từ đậu:

Đậu phụ khô
Đậu phụ tươi
Phù chúc (tầu hủ ki - váng sữa đậu nành khô)

Các loại đỗ, đậu Hà Lan và các sản phẩm của đậu dễ làm tiêu hoá hơn khi chúng được nấu nướng với những gia vị tốt nhất như muối biển, miso và rong biển Kombu. Đặc biệt muốn ninh đỗ mau nhừ thì cho thêm vài miếng rong biển Kombu. Có thể chế biến với các loại rau củ, hạt dẻ, táo khô hoặc nho khô. Thỉnh thoảng có thể làm chúng ngon ngọt bằng mạch nha. Các loại đỗ, đậu Hà Lan và các sản phẩm của đậu có thể cho vào món súp và là món ăn thêm hoặc nấu với gạo, hoặc nấu với rong biển.

 

Rong biển

Rong biển làm tăng sức khoẻ và thêm mùi vị ngon nên có thể dùng để nấu ăn hàng ngày. Món ăn phụ rong biển này có thể ăn vài lần trong tuần trong chế độ ăn kiêng. Rong Wakame và Kombu cần dùng trong món súp miso và trong các món súp khác, trong món rau củ và món đỗ, hoặc dùng như món gia vị. Rong Nori nướng được khuyên thường dùng hàng ngày. Đôi khi Aga có thể dùng để làm đông thức ăn trong món tráng miệng. (bởi aga là chất nhuận tràng tự nhiên) Những rong biển dùng trong nhà bếp macrobiotic như sau:

Rong arame
Aga
Rau câu chỉ vàng
Rau câu chân vịt
Rong biển Phổ tai (kombu)
Rong Nori
Rong tanh
Rong wakame
Cá và hải sản

Có thể ăn cá và hải sản trong những dịp muốn ăn uống ngon lành thích thú. Nhưng những thứ này có thể ăn tuỳ thuộc vào sự thèm khát và cần thiết của mỗi cá nhân. Tuy nhiên một cách tổng quát có thể ăn mỗi tuần vài lần cá hay hải sản như là một phần của bữa ăn quân bình. Các loại thịt trắng có tỉ lệ mỡ no thấp và tiêu hoá dễ dàng là những thứ tốt nhất có thể dùng thường hơn.

Cá (thường dùng)
Cá Chép
Cá Bơn
Cá Trích
Cá nhỏ
Cá Chỉ vàng
Cá Hồi
Hải sản (thỉnh thoảng ăn)
Tôm
Cua

ốc
Nghêu
Ngán

Cách nấu những bữa ăn có cá và hải sản cần phải chú trọng để có sự quân bình. Những thứ gia vị cần có kèm theo là: Hành tươi hoặc mùi tây, củ cải nạo sống, gừng, hoặc mù tạt xanh, rau xà lách sống và củ cải thái chỉ.

Hoa quả:

Phần đông dân chúng đều thích thú ăn hoa quả ba bốn lần trong mỗi tuần. Những hoa quả trồng tại địa phương và trong những vùng khí hậu ôn đới thì thích hợp hơn, trái cây vùng nhiệt đới thì những người ở vùng ôn đới không nên dùng thường xuyên. Một số loại hoa quả vùng khí hậu ôn hoà được giới thiệu ở dưới đây:

Táo

Nho
Chanh
Quýt
Dâu
Mận
Nho khô
Dâu tây
Hồng xiêm
Quả trứng gà (lê-ki-ma)
Hồng ngâm
Dưa muối

Dưa chua cần ăn thường xuyên như là thức ăn phụ của bữa ăn chính. Chúng kích thích sự ngon miệng và trợ giúp tiêu hoá. Một vài loại như dưa cải củ, hoặc dưa cải có thể đóng gói từ các cửa hàng thức ăn thiên nhiên. Những thứ khác như là những thứ dưa muối sổi thì có thể chuẩn bị ở nhà. Chắc chắn có những loại chỉ làm trong vài tiếng và những loại khác chuẩn bị thời gian lâu hơn.

Có nhiều loại dưa tốt thường dùng muối biển, cám, miso, tamari và dấm mơ muối. Món dưa cải bắp dùng ít muối là món ăn thông thường.

Các loại hạt

Các loại hạt cần ăn trong những bữa ăn đệm. Có thể rang trên muối hay rang không muối, có thể ăn ngô rang hay bỏng lúa nếp cho mật hay gia vị là tương tamari. Có thể ăn chúng vào đầu bữa ăn, hay để trang hoàng bữa ăn, hoặc làm thành những phần khác nhau trong bữa ăn, gồm phần tráng miệng. Có thể dùng các loại hạt sau:

Hạt dẻ
Lạc
Hạt điều
Hạt bí ngô
Hạt hướng dương

ăn chơi
Một vài loại thức ăn thiên nhiên dùng để ăn chơi gồm phần lớn làm từ ngũ cốc như bánh, bánh mỳ, bánh bỏng gạo, bỏng ngô, bánh nếp, bánh đúc, bánh cuốn…bánh lá như bánh gai, bánh răng bừa (một loại bánh dân gian Thanh Hoá làm từ loại gạo ngon gói bằng lá rồi hấp chín hơi giống vỏ bánh giò, rất ngon), hay các loại hạt có thể dùng ăn chơi.

Các loại gia vị

Các loại gia vị cần rắc thêm vào thức ăn để tăng vị ngon và giá trị dinh dưỡng và khích thích sự ngon miệng. Các loại gia vị có thể thường dùng hàng ngày hay đôi khi. Chúng có thể dùng với số lượng nhỏ như rau củ và các hạt trong món súp; thậm chí trong món tráng miệng. Hầu hết có thể dùng các loại gia vị ở bảng dưới đây, và một vài gia vị có thể dùng thỉnh thoảng.

Các loại gia vị (thường dùng)

Muối vừng
Rong biển
Tekka
Mơ muối
Các loại gia vị (dùng thỉnh thoảng)
Hạt vừng rang
Rong nori
Gia vị có thành phần rong biển
Miso nấu với hành hoặc hành
Mơ muối
Rượu gạo lứt

Các loại gia vị có thể tìm mua ở các cửa hàng thức ăn thiên nhiên hoặc được làm tại nhà và bảo quản cẩn thận trong các lọ chứa thuỷ tinh hay đồ sành sứ, không nên đựng trong các lọ nhựa. Những gia vị làm tại nhà có thể đảm bảo sự quân bình thích hợp cho sự cần thiết của bạn hơn. Các loại gia vị làm tại nhà như muối vừng, bột rong biển (cùng với hạt vừng rang), hỗn hợp gia vị có rong nori và những thứ khác. Công thức làm những thứ gia vị này có thể đọc trong chương IV.

Các loại gia vị chính

Các loại gia vị cần dùng khi bạn nấu ăn theo phương pháp macrobiotic. Cần tránh xa những thứ gia vị mạnh như bột cary, hạt tiêu nóng và những thứ khác, chỉ dùng những gia vị nhẹ sản xuất theo cách thức tự nhiên từ rau củ và muối biển tự nhiên. Có nhiều thứ gia vị được dùng quanh năm như là một phần của bữa ăn kiêng truyền thống trong những vùng khí hậu ôn đới của Bắc Mỹ, Châu Âu, và cực Đông theo bảng chỉ dẫn sau:

Muối biển chưa tinh chế
Tamari
Miso
Dấm gạo hoặc dấm mơ muối
Mạch nha
Củ cải nạo, gừng
Mơ muối
Chanh, quít, nước cam
Tương cải đỏ và xanh
Vừng, ngô
Dầu ô liu
Rượu nếp ủ

Và những gia vị truyền thống tự nhiên của từng địa phương khác

Gia vị bằng rau thơm

Các gia vị này có thể dùng để làm cân bằng, ngon miệng và dễ tiêu hoá. Dùng các loại gia vị rau thơm là còn tuỳ vào ý thích của mỗi cá nhân. Những thứ gia vị này có thể tham khảo phần sau:
Củ cải nạo (dùng với món cá, mì nấu hay các món khác)

Hành
Chanh
Mùi tây
Cần tây

Món tráng miệng

Thỉnh thoảng có thể ăn các loại món ăn tráng miệng. Nên ăn vào cuối bữa ăn. Món ăn tráng miệng có thể dùng như hạt bí đỏ, hạt dẻ, nho khô; hay quả khô, thạch agar, hoặc một vài loại bánh đa nướng, bánh tráng, bánh gạo.

Thức uống

Có nhiều loại nước uống dùng hàng ngày hay thỉnh thoảng. Mỗi cá nhân có thể tìm cho mình loại nước uống thích hợp với cơ địa và khí hậu nơi mình sinh sống.

Có thể dùng vài loại trà rồi chọn lọc loại mình thích hợp như:

Trà Bancha cành hoặc trà Bancha cọng
Trà gạo lứt hay trà gạo mì lứt
Cà phê OHSAWA
Trà cúc
Trà Bồ Công ạm
Sữa thảo mộc Kokkoh
Nước uống rau củ ngọt
Trà Phổ tai
Trà củ sen
Trà Mu

Các loại trà truyền thống có người gốc thiên nhiên, không có chất kích thích và ướp hương liệu nhân tạo.

Rượu gạo sake
Bia (tự nhiên, loại có phẩm chất cao)
Nước táo, nho, nước mơ
Rượu táo
Nước cà rốt, cần tây và nước rau củ khác như nước rau má…

Những thức ăn khác

Trong một vài trường hợp, tiêu chuẩn ăn kiêng macrobiotic có thể ăn thêm những thức ăn khác. Những thức ăn thêm này hoàn toàn có thể dùng được nếu biết chắc nó không có hại trong quá trình thực hành và những thức ăn này có lợi cho sức khoẻ.

Với bệnh ung thư hoặc những bệnh nặng

Những chỉ dẫn về ăn kiêng trong chương này là phần tổng quát cho những người có sức khoẻ bình thường mong ước phòng tránh được bệnh ung và những bệnh nặng khác. Tuy nhiên không phải tất cả những thức ăn trong phần này hoặc những công thức làm thức ăn trong chương 4 được khuyên dùng cho người mắc bệnh ung thư và các bệnh nặng khác. Một cách tổng quát những chỉ dẫn chính trong tập sách này là cần phải biến đổi sao cho phù hợp và thích nghi với từng cá nhân. Những người bệnh ung thư và những bệnh nặng khác cần có một chương trình ăn kiêng Macrobiotic cho mỗi cá nhân hãy tới với sự hướng dẫn cụ thể của Michio Kushi ở viện Boston, hay tham khảo ý kiến của những chuyên gia hướng dẫn ăn kiêng có kinh nghiệm ở các cơ sở thực dưỡng tin cậy, những người đã hướng dẫn hàng trăm người khỏi bệnh kỳ diệu. Tại thời điểm này, chúng tôi đã thực hiện sự hướng dẫn ăn kiêng phòng chống ung thư của Michio Kushi vào việc soạn thảo quyển sách này.

 

Những gợi ý cho một cuộc sống khoẻ mạnh


Một sự hướng dẫn chung cho tất cả những cách thức ăn uống để có một cuộc sống tự nhiên và có sức khoẻ hơn là cần thiết. Để giữ sức khoẻ thiết thực cần có những đồ dùng thức đựng thiên nhiên, những loại vải và những chất liệu đặc biệt nên sử dụng trong nhà mình ở. Trong thời gian qua, những người sống gần gũi thiên nhiên đã ăn những bữa ăn kiêng thiên nhiên và quân bình hơn. Cứ mỗi một thế hệ chúng ta lại tiến xa ra khỏi cội rễ tự nhiên và tương ứng với nó là nạn ung thư và các bệnh mãn tính khác tăng trưởng. Bù lại đề nghị thực hành một chế độ ăn kiêng quân bình thiên nhiên ngay và cần giúp mọi người một cuộc sống hài hoà cũng như thoả mãn hơn, theo bảng chỉ dẫn sau:

* Bày tỏ lòng biết ơn với mọi người và mọi vật, tri ân trước và sau mỗi bữa ăn. Khuyến khích những người khác biết ơn thức ăn và môi trường sống tự nhiên của họ.

* Sống mỗi ngày một cách hạnh phúc không lo lắng về sức khoẻ.

* Cố gắng đi ngủ trước nửa đêm và thức dậy vào sáng sớm.

* Cố gắng không mặc quần áo bằng vải nilon hoặc mặc những quần áo len vì có hại cho làn da của bạn. Nên mặc quần áo bằng vải cotton. Dùng đồ nữ trang đơn giản tự nhiên và thanh nhã.

* Nếu có thể mỗi ngày hãy đi ra ngoài với những bộ quần áo đơn giản. Khi thời tiết cho phép hãy đi bộ bằng chân đất trên cỏ, đất trồng hoặc bờ biển. Hãy đi thường xuyên đi chơi ở những vùng có khí hậu thiên nhiên tươi đẹp.

* Hãy giữ gìn ngôi nhà của bạn sạch sẽ gọn gàng. Làm cho nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ và những phòng khác trong nhà sạch bóng. Hãy làm cho ngôi nhà của bạn ấm cúng và sáng tươi.

* Duy trì một hoạt động thích hợp. Dành tình thương yêu và trân trọng tới cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em, họ hàng và bạn hữu cũng như những người có liên quan.

* Cố gắng không tắm lâu bằng nước nóng, trừ khi bạn có nhiều muối và ăn những thức ăn động vật.

* Mỗi sáng hoặc tối bạn hãy lau người chà xát cho nóng đỏ lưu thông khí huyết. Khi không làm được với toàn bộ thân thể thì chí ít bạn cũng lau rửa hai bàn tay cánh tay, bàn chân ngón chân.

* Dùng xà phòng, dầu gội đầu và mỹ phẩm tự nhiên. Đánh răng bằng dantie hoặc muối biển.

* Cần tích cực hoạt động như bạn có thể làm. Hàng ngày thực hành nấu ăn, lau nhà, lau chùi cửa sổ, giặt quần áo, tập những bài thể dục tuyệt vời hay tập thiền kundalini theo nhạc hoặc không nhạc (tham khảo thiền Kundalini trong Thiền là gì tập 2, NXB VHDT 2001). Bạn có thể tập những bài yoga, thể dục nghệ thuật, thể dục thể hình hoặc chơi thể thao.

* Cố gắng giảm tối đa thời gian ngồi trước tivi vì hại sức khoẻ, đặc biệt tivi mầu vì những tia bức xạ tiêu hao sức lực. Tránh xem tivi trong thời gian ăn uống. Giữ sự cân bằng giữa việc xem tivi và cách hoạt động khác.

* Chớ đặt công tắc điện ở gần bếp ga, thậm chí tránh để đài trong bếp nấu ăn.

* Những thứ đệm lót nóng, chăn điện, đài cũng như tai nghe, và những dụng cụ điện khác có thể làm suy giảm trường năng lượng tự nhiên của cơ thể. Chúng không được khuyến khích dùng thường xuyên.

* Đặt vài cây xanh vào phòng ngủ, phòng khách vì chúng mang lại không khí trong lành tươi mát.

Điều quan trọng trong phương cách ăn uống là sự lựa chọn thức ăn của chúng ta. Cách tốt nhất là ăn những thức ăn thông thường. Điều chắc chắn là ăn ngũ cốc lứt trong mỗi bữa ăn (từ "meal"- ăn, nghĩa chính là "crushed whole grain" nghiền nát ngũ cốc). Số lượng thức ăn tuỳ thuộc vào sự cần thiết của bạn. Nhưng tốt hơn cả là duy trì một lượng thức ăn vừa phải cho những bữa ăn phụ vì nó không thể thay thế bữa ăn chính. Trà và những thứ đồ uống dưỡng sinh khác có thể uống một cách sung sướng thoả thích. Việc nhai là rất quan trọng; cố gắng giữ miếng cơm trong miệng và nhai thành nước hãy nuốt. Bạn chỉ nên ăn khi thấy đói, cố gắng tránh ăn trước khi ngủ tối, tốt nhất là ăn trước khi ngủ tối 3 giờ trừ trường hợp đặc biệt. Kết luận lại, học hỏi để hiểu giá trị, tính chất về thức ăn của bạn. Hãy bày tỏ lòng biết ơn bao gồm thiên nhiên, Vũ trụ và tất cả mọi người sống trên hành tinh tươi đẹp này.


Phương pháp cắt

Cắt lát mỏng tròn
Cắt chéo
Cắt miếng tam giác
Cắt hình chữ nhật
Cắt hình nửa mặt trăng
Cắt thành một phần tư
Cắt hình que diêm
Cắt hình vỏ bào
Cắt hình lập phương, hình xúc xắc
Cắt lát mỏng hình cái nêm
Cắt lát mỏng bắp cải
Những cái lá lớn mầu xanh
Cắt riêng gân lá
Thái mỏng lá
Cắt cọng

Đậu phụ: tốt nhất là dùng đậu làm thep phương pháp thực dưỡng tức là thay vì bỏ nước chua vào để cho đậu đông lại trước khi ép thì ta cho nước cốt muối, nếu không mua đậu phụ tươi ngoài chợ về ta phải ép bớt nước chua trong đậu ra, cách ép như sau: gói đậu phụ vào miếng vải hoặc cái khăn mặt sạch và đặt cái thớt lên trên, trên mặt thớt có thể cho thêm những vật nặng, đặt từ từ không đậu bị nát mất khuân hình. Sau 20 phút có thể lấy ra cắt lát chế biến các món ăn.

Nấm shiitake (một loại nấm đông cô Nhật bản có bán ở các chợ lớn); Đặt nấm vào một cái âu, đổ nước ấm và đậy nắp. Ngâm từ 10-15 phút. Vớt ra, vắt bớt nước và bỏ chân nấm đi. Cắt lát theo sự chỉ dẫn của từng món ăn. Chân nấm có thể dùng nấu xúp còn hơn là vứt bỏ đi. Nước ngâm nấm có thể dùng như một phần của các loại nước dùng để nấu ăn.

Hạt sen khô: Rửa qua hạt sen trong nước lạnh. Bỏ chúng vào âu nước lạnh ngâm ngập nước và đậy nắp âu nước lại chừng nửa tiếng. Vớt chúng ra dùng theo sự chỉ dẫn nấu các món ăn. Nước ngâm này có thể dùng như là một phần của nước nấu các món ăn.

Rau củ khô: Ví dụ như củ cải khô, rong biển… đều nên rửa nhanh vào nước lạnh rồi vớt ra ngâm vào âu sành với ít nước trong nửa tiếng, rồi mới xào nấu các món ăn.

Ngũ cốc: Sau khi đãi rửa sạch ngũ cốc trong nước lạnh, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15 phút, bắc ra khỏi bếp, để nắp vung nguội, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm các món ăn khác.

Đỗ: Rửa đỗ vào nước lã. Trút chúng vào nồi với đủ nước lạnh và đậy vung lại. Để chúng ngấm nước trong 4,5 tiếng. Vớt chúng ra cho ráo nước. Nếu bạn dùng đỗ đỏ, đỗ xanh hoặc đỗ đen thì có thể dùng cả nước ngâm đỗ, còn những thứ đỗ khác thì có thể đổ nước ngâm đỗ đi.

Làm những thức ăn thành súp loãng như thế nào?

Có một vài loại thức ăn của phương pháp macrobiotic được làm theo dạng này. Chúng được hoà loãng thành bột nước trước khi sử dụng để nấu nướng.

Bột sắn dây (kuzu): Cho bột vào nước lạnh và hoà tan đều trong nước.

Bột hoàng tinh: Cho bột hoàng tinh vào cốc nước và quấy nhẹ tay cho bột tan đều trong nước.

Chất lỏng đặc sệt miso cho món xúp:

Món xúp của Macrobiotic không thể không có miso, là một thức ăn tổng hợp nhiều dinh dưỡng thay thế thịt cá cần có sẵn thường xuyên trong nhà. Có thể hoà tan hay dùng nguyên. Món miso pha sột sệt với vừng rang giã nhỏ cho vào món xúp bổ và ngon tuyệt. Món miso cần hoà toan cho đến khi thành một thứ chất lỏng đặc mịn.

Mài gừng hoặc củ cải:

Gừng hoặc củ cải nạo dùng rất tốt cho các món ăn rán dầu. Một cách hợp lý là dùng bàn nạo bằng thép không rỉ hoặc bằng sứ và nạo vừa với món ăn cần dùng. Nếu bạn dùng nước ép của nó mà không dùng bã thì đơn giản là bạn hãy vắt bằng tay và ép nước của nó vào một cái bát. Bã của nó có thể dùng vào các món ăn khác.

 

Phương pháp nấu các món ăn không thông dụng:

Một vài phương pháp nấu ăn như dùng nồi áp xuất, hấp, luộc và áp chảo được biết tới như cách thức nấu ăn thông thường ngày nay. Tuy thế một vài cách thức nấu ăn được giới thiệu trong quyển sách này có thể là mới mẻ và không thông dụng. Một vài giải thích ngắn gọn dưới đây là phương pháp cho cách nấu các món ăn macrobiotic không thông dụng đó:

Nước sốt: Nước sốt này làm trong một cái xoong nhỏ có nắp. Làm nóng xoong lên. Cho dầu ăn vào và cho hành, tỏi phi lên với dầu ăn cho thơm rồi thêm tổng số những thứ rau củ vào và đậy nắp cho đến khi hoàn thành món ăn.

Nishime: Đây là phương pháp luộc từ từ với những miếng rau củ cắt to. Dùng một số lượng nước nhiều và rau củ nấu trong nước sôi nhỏ lửa từ 40-45 phút. Phương pháp này thường được xem như cách thức nấu nhừ mọi thứ cho đến khi tan thành nước hết. Rau củ không khuấy trộn hay đảo lên cho đến khi nấu xong.

Kinpira: Cách nấu những món ăn này là dùng cách thức luộc và áp chảo. Những miếng rau củ đầu tiên đem rán lên và sau đó đem luộc hoặc cho sôi nhỏ lửa, dùng cả những chất nước còn lại của nó.

Ohitashi: Ohitashi là phương pháp luộc dùng khi luộc các loại lá to xanh. Lá rau có thể thái ra hoặc để nguyên cả lá. Đun nước sôi lên và cho tất cả các lá rau vào đun sôi vài phút. Phương pháp này còn được gọi là "chần tái".

Muối hầm: Muối biển mua về đem đãi sơ qua nước cho bớt cát sạn… đem tãi muối này ra nong nia cho khô bớt nước rồi cho vào nồi đất đun nhỏ lửa tới khi muối tự vụn ra, hoặc đem giã lên khi muối đã khô. Muối biển hầm dùng rất tốt cho nhà bếp và dùng để chấm hoa quả ăn tăng mùi vị thơm ngon. Ví dụ ăn dưa hấu mà chấm muối này sẽ tăng vị ngon ngọt của dưa và làm dương hoá món ăn hoa quả. Bột canh chay Diệu Minh làm bằng muối này nên có thể thay thế sử dụng trong nhà bếp. Tóm lại ta luôn phải có hai loại: Muối hầm và bột canh chay trong nhà bếp thực dưỡng.

Những dụng cụ cần thiết cho một nhà bếp thực dưỡng:

Rổ rá bằng tre

Đồ đựng bằng thuỷ tinh hay men xứ

Dao bằng inôc, thớt bằng gỗ, đũa tre, bát sứ, hoặc bát thuỷ tinh, không nên dùng bát bằng các nguyên liệu khắc. Có một số người không kinh nghiệm dùng đũa bằng nhựa…không tốt. Nó tóm lại những đồ dùng thức đựng càng thiên nhiên càng tốt, tránh dùng đồ nhựa một cách tối đa.

Những loại gia vị thường cần có trong nhà bếp:

Muối hầm

Dầu ăn chưa tinh chế

Miso

Tương cổ truyền

Bột canh chay Diệu Minh

Tamari

Bơ vừng

Rong biển

Nấm đông cô (nấm là loại rất âm nên dùng ít)

 

 

 


Thực đơn cho 7 ngày


Trong chương này chúng ta có thực đơn những bữa ăn đầy đủ cho một tuần. Những thực đơn chuẩn bị cho bạn sự lựa chọn một cách linh hoạt nhất và giúp bạn có những dự định hoàn hảo để nấu ăn theo phong cách macrobiotic.

Những thực đơn 7 bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối cho một nhóm người. Mỗi thực đơn kèm theo cách nấu nướng rất là đặc trưng và dễ hiểu. Từng bước một giới thiệu cách sửa soạn từng món ăn.

Thực đơn cho 7 ngày có thể dùng cho một số trường hợp. Một cách là cố gắng thử tất cả thực đơn như chúng đã được đưa ra trong quyển sách, ví dụ với thực đơn 1 cho bữa sáng, thực đơn 1 cho bữa trưa, thực đơn 1 cho bữa tối và tiếp đến thực đơn 2 , thực đơn 3 và tiếp đến thứ 4. Bạn có thể chọn lựa theo một trật tự khác kết hợp thực đơn tuỳ theo sở thích của bạn, chẳng hạn, bữa sáng thực đơn 3, bữa trưa thực đơn 5, bữa tối thực đơn 1. Theo cách đó bạn sẽ có hơn 300 thực đơn linh động mà bạn có thể thực hiện.

Một cách khác bạn có thể dùng những thực đơn hoặc những món ăn này theo nhu cầu cá nhân. Điều này có ích cho những người đang từng bước tiến tới cách ăn thiên nhiên và đã nấu ăn theo cách này. Dù bạn đã có kinh nghiệm nấu ăn thì việc chuẩn bị món ăn trong chương nay cũng sẽ giúp cho bạn khám phá ra nghệ thuật làm quân bình một bữa cơm thiên nhiên.

Bạn sẽ cảm thấy một sự tự do sáng tạo thực đơn nấu ăn của bạn. Bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn với thức ăn mới, thêm vào đó là việc sáng tạo ra một thực đơn cho chính bạn. Thành phần của món ăn cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với vị giác và sở thích của bạn. Trong một số ví dụ, chúng ta được gợi ý thành phần của các món ăn. Giữ gìn tính linh hoạt trong tâm hồn, một sự thay đổi và sự đa dạng là chìa khoá để nấu ăn theo phương pháp mcrobiotic một cách thành công là cơ sở cho sự lành mạnh.

Bữa ăn sáng quân bình

Hàng ngày, buổi sáng là thời điểm có nhiều năng lượng. Những thức ăn có chất lượng phải nhẹ và đơn giản là những thức ăn tốt nhất cho thời điểm này. Cháo gạo lứt đặc, có thể nấu gạo với nhiều nước hơn thông thường (nấu nhừ thành cháo mịn như kem là tốt) là thứ tốt nhất làm trung tâm cho bữa ăn sáng. Dùng món gia vị dịu như súp miso cũng là món ăn tốt tại bữa ăn sáng. Một vài loại miso tốt dùng thông thường trong việc nấu ăn macrobiotic được làm từ lúa mạch lên men với tương đậu nành và muối. Miso đã được làm từ men là loại có chất lượng tốt.

Cần nấu bữa ăn sáng một cách nhanh chóng với rau củ là cách thức ăn uống truyền thống. Một cách tổng quát nếu một bữa ăn sáng nặng nề với nhiều thức ăn khó tiêu và ăn nhiều thức ăn có đường - sẽ thúc đẩy nhanh chóng sự không hài hoà với môi trường tự nhiên.

7 thực đơn bữa sáng được đưa ra để chuẩn bị bữa ăn một cách nhanh chóng và đơn giản. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ vui thích.

 

Bữa sáng

Thực đơn 1

Súp miso với hành và rong biển
Bột gạo với trái mơ muối
Miếng rong nori hơ lửa
Cải luộc hoặc hấp
Trà Bancha

Súp miso với hành và rong biển:

4-5 cốc nước
1/2 cốc rong biển rửa sạch thái miếng
1 củ hành tây thái miếng hình nửa mặt trăng
1/4-1/2 thìa miso hoà lỏng ra

Cho nước vào nồi và mang đun sôi. Cho tất cả rong Wakame (một loại rong biển muối có bán ở các cở sở thức ăn thiên nhiên) vào đun 1-2 phút. Rồi cho tất cả hành vào và đậy nắp nồi. Đun sôi nhỏ lửa khoảng độ 2-3 phút. Hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi hành mềm và trong ra. Tiếp tục hạ lửa đun sao cho không sôi sùng sục. Rồi cho vào miso và muối vừa ăn. Đun tiếp như vậy chừng 2-4 phút nữa. Múc món xúp này vào các bát cho mỗi người với vài cọng hành tươi hoặc vài chút mùi tây. Dọn ăn nóng. Về mùa đông có thể cho thêm chút gừng.

Cháo gạo nấu nhừ với mơ muối:

1 cốc gạo lứt
5 cốc nước
1 quả mơ muối
Vài cọng hành tươi

Vo gạo và cho vào nồi áp xuất. Cho nước và trái mơ muối vào. Đậy nắp nồi, vặn lửa to để đun nồi áp xuất. Giữ ngọn lửa cháy đều riu riu từ 50-60 phút. Tắt lửa và để nồi nguội bớt. Múc cháo gạo ra những cái bát to cho mỗi người, cho hành hoa hoặc cần tây và những gia vị ưa thích của bạn vào và ăn nóng.

Miếng Nori nướng qua:

2 miếng rong biển nori

Rong nori thường được dùng như món hành tăm. Rong này thường được nướng hay hơ trên bếp than hoa hoặc trên ngọn lửa to. Người Nhật thường làm rong này thành một miếng vuông mỏng bằng cái khăn mùi xoa nhỏ, ta đem miếng rong này hơ trên lửa (loại rong này bán ở các siêu thị hoặc cơ sở thức ăn chay hoặc các thức ăn dưỡng sinh) mặt này rồi lật mặt kia xuống. Luân phiên hơ đều khắp miếng rong. Một vài phút sau nó sẽ đổi thành mầu xanh sẫm hoặc mầu xanh sáng. Cắt miếng rong làm tư, bẻ nhỏ rắc lên mỗi bát. Có khi người ta cắt miếng rong này bằng kéo. Dùng như dùng hành tăm cho vào bát cháo, xúp, món ninh, món phở, và dùng để bọc quanh món mochi (tr.)

Rau cải hấp:

Vài cây cải rửa sạch thái miếng

Cho nước chừng 2cm vào nồi. Đặt một cái vỉa bằng tre làm lồng hấp. Đun sôi nước, cho rau cải vào hấp, đậy vung nồi và hấp đến khi rau cải ròn mềm và vẫn còn mầu xanh sáng. Gắp ra để ráo và cho vào đĩa.

Thay vì cắt ra từng miếng nhỏ bạn có thể để nguyên cả lá để hấp hoặc luộc và chỉ thái khi chúng đã luộc xong. Làm theo cách này những rau củ có mầu xanh ăn rất ngon miệng vì chúng giữ lại hầu hết những chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên hơn là cách đem thái nhỏ rồi mới hấp hay luộc.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.

 

Thực đơn 2

Cháo kê với bí đỏ và bắp cải:

Đậu phụ luộc
Rau xanh luộc
Cà Phê ngũ cốc
Cháo kê với bí đỏ và bắp cải
1 cốc kê
4 cốc nước
1 miếng bí đỏ thái lập phương
1 miếng bắp cải
1-2 thìa con muối biển

Đãi rửa sạch kê. Đặt vào một chảo to có cán và rang trên ngọn lửa nhỏ vài phút cho đến khi kê có mầu hơi vàng nâu và bốc mùi thơm phức. Không để cho bị cháy rồi chuyển kê vào nồi áp xuất để nấu. Cho nước, bí đỏ, bắp cải và muối biển. Đậy nắp nồi và đặt trên ngọn lửa to. Đun sôi nồi áp xuất. Khi nồi đã sôi thì vặn lửa nhỏ đun từ 15-20 phút. Sau đó vặn lửa thấp nữa để sôi riu riu cho đến khi được. Bắt ra mở nắp múc vào các bát cho hành vào mỗi bát…. ăn nóng.

Đậu phụ luộc:

1-2 bìa đậu phụ cắt mỗi bìa ra làm 5 hoặc 6 miếng tuỳ đậu từng vùng người ta gói to hay nhỏ.
Tamari

Cắt nhỏ miếng đậu hoặc ép khô bớt nước. Rưới ít tamari lên trên mỗi miếng đậu đó. Bỏ chúng vào nồi đun vài phút nhỏ lửa hoặc rán đậu hơi vàng thì nhúng miếng đậu đó vào nước tamari thành một món ăn ngon và làm nhanh. Bỏ những miếng đậu này vào bát ăn với hành tăm, hay cần tây thái nhỏ hoặc chút dưa bắp cải dọn ăn.

Muối vừng:

16 thìa vừng vàng hoặc vừng đen
1 thìa muối

Trong khi những hạt vừng còn ẩm bạn đặt chúng vào cái chảo khô và đun trên bếp. Rang trên ngọn lửa vừa vừa. Khoả nhẹ nhàng liên tục bằng đũa hoặc bằng cái đảo bằng gỗ cho chúng chín đều và không bị cháy. Thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho vừng chín đều. Khi những hạt vừng có mùi thơm và nổ lép bép, có mầu nâu vàng, cầm giữa ngón cái và ngón trỏ bóp thấy dễ vỡ thì được. Cho vừng vào cái bát, rang tiếp muối cho khô rồi cho muối vào cối giã nhỏ mịn thì cho vừng vào giã tiếp cho đến khi những hạt vừng vỡ làm đôi làm ba, còn ít hạt nguyên là được. Khi vừng đã nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Vừng này rắc lên các món ngũ cốc, rau củ luộc hay cho vào bát mì nấu như một thứ gia vị.

Muốn có một lọ muối vừng đúng tiêu chuẩn bạn nên đến một cơ sở hướng dẫn nấu món ăn theo lối macrobiotic để học, nếu không, bạn phải tự mình làm nhiều lần và tự rút kinh nghiệm sao cho muối vừng của bạn phải làm cho mọi người đều thấy thơm ngon.

Rau xanh luộc:

Chút rau xanh đúng mùa
Nước

Đun nước trong nồi sôi lên. Cho rau vào đun vài phút khi rau chín còn xanh là được, vớt chúng ra rá cho khô và nguội rồi cắt nhỏ bỏ vào đĩa. Làm sao rau chín để nguội tự nhiên và còn mầu xanh thì mùi vị mới ngon.

Cà phê ngũ cốc:

1 thìa ngũ cốc
1 cốc nước

Cà phê tan nhanh có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thức ăn thiên nhiên, nhưng nếu chỗ bạn không có thì bạn có thể tự làm lấy như sau: Rang riêng từng thứ: Gạo, lúa mì, đỗ đỏ, đỗ nành, đỗ xanh, đỗ đen, kê, ý dĩ, hạt sen, rễ ngưu bàng, rau diếp xoăn,…trộn chung tất cả xay mịn thành một thứ như sữa bột. Sửa soạn món cà phê này như sau: Một thìa cà phê cho vào cái cốc thứ bột đó, đổ nước sôi vào khuấy đều ít phút sau là dùng được. Cà phê tự chế này có thể pha như pha cà phê thông thường hay đun trên bếp một lát trong một cái chảo sâu và nhỏ.


Thực đơn 3

Cháo miso:

Bắp cải luộc cuốn với mơ muối
Củ cải nấu với rong phổ tai
Trà gạo lứt
Cháo miso
Một miếng rong phổ tai ngâm ướt và thái hạt lựu
2 cái nấm Đông cô (một loại nấm hương Nhật bản có bán tại các chợ lớn và các siêu thị) ngâm nước và thái hạt lựu, kể cả cuống.
1 thìa rễ hành tươi băm nhỏ
1 củ cải, rửa sạch, chẻ dọc một phần tư và thái nhỏ
1 cốc gạo lứt đãi sạch
5 cốc nước
1/2 thìa miso lúa mạch hoặc miso có bán tại các cơ sở thức ăn thiên nhiên.

Cho rong biển, nấm, rễ hành, củ cải, gạo và nước vào nồi áp xuất. Đậy nắp vung nồi đặt lên ngọn lửa to cho sôi. Cho lửa cháy vừa và cháy nhỏ để sôi riu riu từ 50-60 phút. Mang nồi áp xuất để nguội. Trộn đều miso và muối vừa ăn, cho rễ hành tươi vào và đun nhỏ lửa 3-4 phút. Múc ra bát và cho vào mỗi phần ăn chút hành tươi hoặc rau mùi tây. ăn nóng.

Bắp cải Trung quốc luộc cuốn với mơ muối:

9-12 lá bắp cải loại trung bình
1 củ cà rốt dài 8-10 cm, chẻ dọc làm tư
1 số quả mơ muối loại nhỏ

Cho vào nồi chừng 2 cm nước và đun sôi. Cho bắp cải vào và đậy nắp lại, để sôi lại 2-3 phút, sao cho rau chín mềm một cách căn bản nhưng vẫn còn cứng và ở mức độ giòn. Cẩn thận gắp những lá bắp cải này ra trải lên rá cho ráo nước và nguội. Cho những miếng cà rốt vào nước luộc đậy vung và đun sôi 1-2 phút, hoặc cho đến khi mềm. Vớt cà rốt ra cho ráo nước và nguội.

Cùng với miếng rong sushi tham khảo hình vẽ sau (h 4.1). Trải tấm phên (giống cái mành mành nhỏ bằng tre) và lót miếng rong sushi. Đặt 2 lá bắp cải ngang qua xếp lên nhau, phần cuống cứng xếp xuống tấm phên. Đặt tiếp hai lá nữa sao cho ngọn lá sát xuống phần cuống lá lót phía dưới. Đặt một miếng cà rốt vào trung tâm những cái lá và xếp suốt chiều những cái lá.

Căng miếng sushi mỏng lót dưới và dùng tay ép ngược những cái lá bắp cải. Cầm miếng lót bằng ngón cái và ngón trỏ của bạn và cùng với những ngón khác vén cuốn những cái lá tròn lại. Tiếp tục cuốn lên miếng rong sushi ép chặt những cái lá cuộn tròn lại. Khi những cái lá cuộn tròn lại thành hình ống xilanh thì miếng sushi cuốn ôm chặt đã ép ra tí nước còn lại ở những cái lá.

Đem thỏi cuốn này cắt bằng dao sắc thành đôi và mỗi miếng cắt đều thành 4 cuộn dài gần 2 cm. Bày những miếng này vào trong một cái đĩa phẳng và trưng bày cái phần có miếng cà rốt ở trung tâm. Đặt một quả mơ muối loại nhỏ vào đỉnh của mỗi miếng (hoặc một ít thịt quả mơ muối). Làm tiếp những cái lá và cà rốt thành những thỏi cuốn như trên. Cũng theo cách này có thể cuốn những thứ lá cải xanh, cải bắp…

Củ cải nấu với rong phổ tai:

1 củ cải trung bình, rửa sạch nước chẻ làm 4 và thành những miếng nhỏ dài
1 miếng phổ tai rửa sạch và cắt hình que diêm
1 thìa muối biển

Đặt rong biển phổ tai (kombu), củ cải, và muối biển vào trong nồi áp xuất và trộn đều chúng lên cho ngấm muối. Vặn chặt nồi và đun lửa nhỏ vừa cho đến khi thấy nước nhỏ từ nắp vung nồi xuống. Ướp 1-2 ngày. Nếu là củ cải muối thì đem chúng rửa nhanh qua nước lạnh trước khi dùng, có thể để chúng một tuần trong tủ lạnh.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.


(Sưu tầm)

 

 

*