Năm Tý nghe nhiều chuyện lạ về chuột

 

1. Chim Chuột Cùng Hang

Cao nguyên Thanh Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải (Ngoại Mông) có độ cao hơn mặt biển trên 4,000m, có đồng cỏ xanh tốt vào mùa hè dùng để nuôi đàn gia súc bò dê cừu... Ðặc biệt vùng này không một thứ cây nào mọc được nên chim chóc không làm tổ ở trên cao như các nơi khác. Do môi trường khắc nghiệt nên các loại chim chóc sống tại đây đã mất khả năng bay lượn. Trong số này có loài quạ đất lưng nâu , lớn hơn chim sẽ một chút vì bay không được nên có hai chân rất mạnh và một cái miệng tuy nhỏ nhưng cứng, thường chạy săn mồi trên mặt đất. Chim này làm tổ đẻ trứng trong hang nên đã xảy ra hiện tượng kỳ lạ 'chim chuột cùng ở chung trong một hang'.

Chuyện này tưởng đâu chỉ có trong sách vở cổ nhưng hiện nay được các nhà biên khảo xác nhận đó là sự thật. Ðây là sự cộng sinh vì hoàn cảnh bắt buộc, trong đó chuột đao hang làm tổ cho chim, còn chim thì canh gác cho chuột lại còn hay đứng trên lưng nó để bắt các ký sinh trùng bám trong cơ con vật này. Tuy nói là ở chung nhưng thật sự trong hang còn có nhiều ngõ ngách khác và thường chúng không ra vào chung một cửa hang, nên thỉnh thoảng hay tình cờ chuột mới chạy vào ẩn trong hang chim và cuộc sống chung hoà bình này không kéo dài lâu được vì có một bên sẽ dọn đi hang khác.

Hiện tượng này cũng đã xảy ra tại sa mạc Tatramacan , chim sẽ và chim sơn ca sống trong hang của loài chuột cát và chuột vàng để đẻ trứng nuôi con. Còn chuột cát và chuột vàng vì vì thị lực rất kém nên phải nhờ chim cảnh báo những nguy cơ để cùng chạy về hang lánh nạn.

 

2. Chuột Do Thám

Chuột còn được con người huấn luyện để dọ thám tin tức và rà mìn nhờ những đặc tính thiên phú như thân hình nhỏ bé, khứu giác bén nhạy, cử động lanh lẹ. Ðể đạt được tiêu chuẩn chuyên môn của một nhân viên tình báo hay một người lính trinh sát, dọ thám... đầu tiên chuột được nhốt trong lồng rồi đem chúng đặt tại những nơi chốn ồn ào náo nhiệt đầy tiếng động như sân bay... tạo cho chúng không còn sự sợ hãi trước đám đông. Giai đoạn thứ hai được diễn trong phòng thí nghiệm, để chuột tập quen dần với mùi vị đủ các loại bom đạn, chất nổ kể cả thuốc súng. Hiện Hoa Kỳ và Do Thái là hai nước đang sử dụng đạo quân 'tình báo, do thám' chuột trong công tác rà dò mìn nhất là trong giai đoạn khủng bố quốc tế đang sử dụng các loại mìn như là một thứ vũ khí tấn công nguy hiểm không biết đâu mà lường.

Tại các sân bay nhập nội, cơ quan an ninh dùng chuột dọ thám và rà xét các chất nổ. Khi hành khách đi ngang qua địa điểm có đặt chuồng chuột, nếu mang theo chất nổ thì chuột sẽ phản ứng bằng cách nhảy nhót liên tục. Hiện chuột do thám đã được sử dụng trong ngành hàng không, được coi như một phương pháp mới chống lại bọn không tặc. Lần này người ta dùng loài chuột vàng để dò mìn. Công trình này do một bác sỹ quân y Mỹ tên Roland đã huấn luyện thành công chuyên môn cho chuột, bằng cách nối điện vào dây thần kinh khứu giác não của chuột, Sau đó kích thích nhiều lần luyện tập não chuột quen dần với khoái cãm trong mục đích dò tìm mìn. Khi chính thức thi hành công tác, chuột được đưa tới vị trí cần dò tìm mìn qua một xe điều khiển từ xa. Khi chuột phát hiện được chổ chôn dấu mìn, lập tức hệ thống thần kinh khứu giác não của chúng sẽ giao động mạnh tạo ra những khoái cảm. Phản ứng này sẽ được một máy điện tử cực nhỏ gắn trên chuột, truyền về cơ quan chỉ huy nhờ thế xác định được vị trí chôn mìn hay chất nổ. Ðó cũng là lý do trong tương lai chuột sẽ được dần hồi thay thế chó đãm nhiệm công tác quan trọng này.

 

3. + Thế giới chuột trong máy Computer

Ngành khoa học kỷ thuật về máy computer càng ngày càng tiến tới chỗ tinh vi, tạo thêm nhiều tiện nghi không sao kể xiết. Trong lãnh vực phát minh này, bộ phận điều khiển sự vận hành của máy gọi là chuột, được phát minh lần đầu tiên vào thập niên 60 của thế kỷ XX với vóc dáng to bằng quả đại bác rất thô kệch. Sau đó theo thời gian, chuột máy được phát minh đủ loại, chẳng những để cho người bình thường sử dụng mà còn có loại đặc biệt dành cho người bệnh và khuyết tật.

Phát minh ra chuột dành cho người khiếm thị do Irael sản xuất có khả năng hoạt động như một con mắt người, giup1 người mù xem được hình ảnh trên máy computer bằng xúc giác. Hệ thống này được gọi là Vir Touch (VTS) còn có khả năng giúp cho họ thưởng thức được những nét vẽ tinh vi của các bức danh họa hay nhìn thấy được đường ranh giới giữa các nước trên bản đồ thế giới. VTS còn cho phép người mù đọc các bức thư bằng chữ thường hay chữ nỗi bằng cách đặt ba ngón tay lên ba miếng đệm nhỏ trên con chuột. Tuy nhiên giá cả của nó quá cao (5,000 đô la /1 chiếc) nên dù có mặt trên thị trường từ tháng 9-2004 cũng đâu có bao nhiêu người đủ điều kiện để mua dùng.

Lại còn có loại chuột dành cho người cụt hai tay sử dụng. Thiết bị này được người Nga chế tạo, to hơn con chuột thường một chút, được đặt dưới sàn nhà, duy nhất chỉ có một nút bấm được điều kiện bằng chân. Ngoài ra còn đủ các loại chuột dành cho người bị ra mồ hôi tay, chuột diệt được vi khuẩn, chuột dành cho người bị run tay kinh niên...

Thật ra thì năm nào, ở đâu chuột cũng ăn hại và phá hoại cuộc sống an bình của loài người. Tóm lại chuột nào cũng là kẻ thù truyền kiếp của nhân loại, từ chuột đồng phá hoại mùa màng vườn tược ở đồng quê, cho tới loài chuột nhắt sống chung với người trong nhà. Ðó là chưa nói tới giống chuột siêu đẳng tham nhũng đục khoét công quỷ, công khố làm hủy hoại quốc gia dân tộc, hiện sinh sôi nẩy nở bành trướng tiến nhanh tiến mạnh và tiến một cách vững chắc tại Việt Nam ngày nay, mà không có một loại thuốc hay phương cách nào tiêu diệt chúng nổi, cho dù cháy nhà đã lộ ra loài chuột này đang đối mặt với thiên hạ công khai.

Trước tháng 5-1975 ở miền Nam Việt Nam, theo thống kê còn lưu trữ, mỗi năm chuột đồng phá hoại mùa màng các tỉnh từ Quảng Trị vào Hà Tiên khoảng 5% thiệt hại. Từ sau năm 1990 tới nay, không riêng các tỉnh ở phía băc Việt Nam mà kể luôn đồng bằng sông Cửu Long, chuột đã làm tổn thất các vụ thu hoạch lúa lên tới nhiều chục lần, phá hoại dữ tợn nhất là giống chuột đất (chuột lớn) nặng tới 0.6 kg ở miền thương du Bắc Việt.

Chuột ở đâu cũng có nhưng chuột ở bải vàng Hiếu Liêm (Phước Long) là một nổi buồn cho thân phận Việt Nam hôm nay. Tại đây chuột và người sống chung với nhau cho nên đã có không biết bao nhiêu chuyện kể về chuột và chuyện nào cũng rất là buồn. Ở đây chuột và người cộng sinh, chuột sống nhờ gặm xương người chết mà sinh sôi nẩy nở an toàn, còn người nhờ chuột mà xương không ai dám dụng tới. Cũng tại đây khi đói quá, con người bắt chuột để ăn thịt và ngược lại chuột cũng ăn thịt người để mà sinh tồn.

Ai đã từng nếm mùi tù tội của VC sau tháng 5-1975, mới thắm thía về cái đói lạnh hờn hận tủi nhục của kiếp người thua trận. Lúc trước khi còn sống trong quân ngũ những ngày xuôi nam ngược bắc, những lúc dừng quân tạm nơi quán bên đường, lai rai với bè bạn qua món thịt chuột vàng miền Bình Long đất đỏ. Làm thịt chuột cũng chẳng khác gì làm thịt dông ở Phan Thiết. Chỉ khác ở chổ dông không có lông nên không cần thui trước khi làm thịt. Ðem chuột thảy lên bếp lửa cho rụi hết lông, kế tiếp cắt bỏ bốn chân và cái đuôi nhưng cũng đừng quên bỏ bốn cái hạch ở trong nách nơi 4 chân. Sau đó dùng dao nhọn rạch một đường từ ót xuống rốn chuột rồi lột da, mổ bụng và rữa sach rồi đem thịt ướp muối tiêu ớt tõi thêm ngũ vị hương trước khi nướng là xong chuyện. Ðó là niềm hạnh phúc lớn của người lính bên cốc rượu đế và miếng thịt chuột vàng nướng thơm ngon, bên những đồng đội bạn bè đang sống tạm trong cuộc chiến không có ngày mai.

Những ngày tù tội VC tại Huy Khiêm, Tánh Linh, Bắc Ruộng... anh em cũng sống nhờ vào những con chuột đồng trong khi đi lao động. Chuột thì đầy ruộng chỉ cần làm một vài chục cái bẩy xập là ăn mệt nghĩ. Còn rượu thì phải đem quần áo đổi với người thượng Roglai tại đây là có. Tù tội VC cũng như đời lính trước kia biết đâu mà mò, nên ai cũng muốn vui khi có dịp nhất là đối với các anh em chung cảnh ngộ tù.

Năm Tý kể chuyện lạ về chuột, có lẽ những câu chuyện chuột liên quan tới lính là một kỷ niệm để đời. Nhưng giờ này không biết còn được mấy người nhớ tới?

(Trích DCLAC)