GIAO TIẾP TRÊN BÀN ĂN

 

Khăn ăn:
Dùng để bảo vệ quần áo khỏi bị dây bẩn và để lau miệng trong khi ăn. Có 2 loại khăn ăn: khăn vải và khăn giấy. Trong một bữa tiệc nhiều món ăn không nên dùng khăn giấy. Khăn ăn bằng giấy chỉ nên dùng khi uống cà phê hoặc trong bữa ăn sáng.

Không bao giờ được quấn khăn ăn quanh cổ, cũng không nên để khăn ăn dưới đĩa hay giữa các đĩa thức ăn, giữa dao dĩa, cốc chén. Khăn ăn nên để trên đùi, nếu trong bữa ăn bạn phải đứng dậy thì gấp tạm khăn ăn lại và để xuống ghế ngồi. Khi đã ăn xong món cuối cùng, bạn gấp khăn ăn lại và để lên bàn, bên cạnh đĩa của mình.

Dao nĩa


 

 

 

 

 

Thông thường chúng ta cầm dao tay phải, cầm nĩa tay trái. Với những món ăn không phải dùng dao thì cầm nĩa sang tay phải.

Dao nĩa cũng có ngôn ngữ riêng. Nếu bạn muốn tạm dừng "giải lao" trong khi ăn, thì đặt dao nĩa chéo nhau theo hình chữ X lên đĩa của mình, lưỡi dao hướng vào phía trong lòng đĩa. Khi đã dùng xong bữa, muốn nói "xin hãy dọn đi", bạn đặt dao nĩa song song với nhau theo chiều dọc, cán dao và dĩa hướng về phía mình.

Không được gác dao nĩa lên thành đĩa, cán chạm xuống mặt bàn.

Muốn khen ngợi đầu bếp "Món ăn rất ngon”, bạn đặt dao nĩa theo hình kim đồng hồ chỉ 7 giờ kém 25. Muốn biểu lộ rằng món ăn không ngon miệng, bạn đặt dao nĩa theo hình kim đồng hồ chỉ 6 giờ 25.

Trong bữa tiệc tại nhà riêng, không nên biểu lộ sự khen ngợi hay chê trách bằng dao nĩa. Không được để dao nĩa xuống bàn ăn hay để lên khăn ăn. Trên bàn tiệc bày theo kiểu cổ điển, có thể có những chiếc đĩa bằng kim loại, thường là bằng bạc hay mạ bạc, khác hẳn những chiếc đĩa khác trên bàn. Đây chỉ là những chiếc đĩa trang trí, không bao giờ được dùng chúng để ăn, hay đặt thìa dĩa, khăn ăn lên đó.

Trườc khi ăn nên đi toilet và rửa tay. Khi ngồi ăn, phải giữ tư thế ngay ngắn, thân mình cách bàn ăn chừng 1 gang tay.
Không chống khủyu tay lên bàn, không vắt chéo chân hay rung đùi. Không nghịch dao dĩa hay gõ lanh canh. Nếu trong khi ăn cần xì mũi, nên quay ra đằng sau để làm việc đó. Tốt nhất là bạn nên đứng lên và đi ra xa vài bước.
Không húp xì xụp, nhai chóp chép, gây ra tiếng động trong khi ăn.
Sẽ là rất mất lịch sự nếu bạn hoàn toàn không động đến món ăn được bưng ra, hay là ăn rất ít. Cho dù một món ăn đối với bạn quá lạ lẫm, bạn cũng nên thử một chút. Nếu bạn bị đau dạ dày thì tốt nhất là nên từ chối khi được mời ăn, còn hơn là đau khổ ngồi nhìn một bàn đầy thức ăn.
Khi ăn không nên để thừa, nhất là xúp hay món khai vị.

Trong tiệm ăn, không nên tra gia vị quá nhiều vì như vậy là làm hỏng tác phẩm của người đầu bếp.
Nếu là tiệc đứng, tốt nhất bạn nên lấy đồ ăn vừa phải, hết lại lấy tiếp chứ không nên làm một đĩa tú hụ.
Khi bữa ăn chưa kết thúc, không nên hút thuốc.

Không nên dùng nước hoa quá mạnh, vì bên bàn ăn thì mùi vị của thức ăn phải được ưu tiên số 1.

 

Trong bữa ăn không nên gọi điện thoại di động. Tốt nhất là bạn nên tắt chuông điện thoại trong suốt bữa ăn, nếu quên làm việc này thì khi chuông reo cũng nên tắt máy ngay và xin lỗi mọi người xung quanh.
Khi người phục vụ đưa đồ ăn hay thức uống cho bạn, hãy nói "cảm ơn", nhưng không nên nói "cảm ơn rất nhiều". Ngay cả trong một quán ăn sang trọng nhất cũng có thể có những sai sót làm bạn không hài lòng. Khi đó hãy nhẹ nhàng và kín đáo bày tỏ điều đó với người phục vụ. Không nên to tiếng bình luận. Nếu bạn thấy trong món ăn của mình có sợi tóc rơi vào, hãy yêu cầu đổi đĩa khác. Nếu đây là bữa tiệc tại nhà thì bạn nên để món đó lại không ăn, và cũng không bình luận. Nếu món xúp quá nóng bạn chưa dùng được ngay, cũng không nên dùng thìa khuấy khoắng hay thổi phù phù.

Trong nhà hàng, nếu trong ly rượu vang của bạn có lẫn một mảnh nút chai, điều này cho thấy rượu đã không được mở đúng cách nên các mảnh vụn của nút chai đã rơi vào trong chai. Không nên lấy thìa hay đĩa vớt mảnh nút chai này ra. Bạn hãy đề nghị mở chai rượu khác và rót vào ly khác. Khi thấy chiếc ly bị bẩn (có vết môi hay dấu vân tay trên thành ly), bạn có quyền và nên đề nghị đổi chiếc ly khác.

Khi hai người nam nữ vào tiệm ăn, người đàn ông đi trước mở cửa và bước vào trước. Người phục vụ sẽ đến chào và dẫn hai người tới bàn ăn. Lúc này người phục vụ đi trước, theo sau là người phụ nữ, người đàn ông đi cuối cùng. Nếu có hai người phụ nữ đi với một ông, thì người đàn ông đi giữa. Người đàn ông luôn luôn nhường cho phụ nữ quyền chọn ghế ngồi, sau đó thận trọng đẩy ghế vào để giúp người phụ nữ ngồi xuống được thoải mái.

Trong bữa ăn, nếu người phụ nữ rời khỏi bàn, ví dụ như để vào toilet, thì khi cô trở lại bàn ăn, người đàn ông phải đứng dậy khỏi ghế, nhưng đừng cầm tay kéo họ vào ghế (để tránh bệnh Ebola có thể lây nhiễm từ trong toilet nhà hàng). Nếu như một bàn đông hơn 2 người, thì những người đàn ông có thể chỉ làm cử chỉ đứng dậy này một cách tượng trưng cũng được.

Khi thanh toán, nên kín đáo để người được mời không được biết trị giá hóa đơn. Nếu đây là một bữa ăn có tính chất bạn bè, có thể thỏa thuận trước là mỗi người trả phần của mình. Thông lệ "tiền tip" cho người phục vụ có khác nhau ở các nước. Nếu bạn trả bằng thẻ tín dụng thì nên có một khoản "tip" riêng cho người phục vụ bắng tiền mặt. Nếu bạn thực sự không hài lòng về chất lượng phục vụ, bạn có thể không cần phải cho "tip".

 

Ở một số nước nếu trong thực đơn đã ghi rõ rằng giá các món ăn đã bao gồm cả tiền phục vụ, bạn cũng không cần cho tiền "tip".

Khi rời bàn ăn, người đàn ông kéo ghế ra giúp người phụ nữ đứng dậy.

Nếu có áo khoác, người đàn bà mặc áo khoác của mình trước rồi giúp người đàn ông mặc áo.

(Sưu tầm)

 

 

 

Tuổi Thơ Dữ Dội

Những ngày xưa kinh khiếp !!!

1, 2, 3 tung

Huhuuu ... Thôi rồi, giập hết hoa lá rùi còn đâu.

Hôm nay nhìn lại ảnh thuở ấy, thấy có một anh mặt tái đi như mất máu - giờ có còn thất kinh ? Hihi...

 

 

 

 

 

Vóc dáng quê hương Nước Việt với nhà nông

Tôi yêu đất nước và sông biển của tổ tiên để lại.

 

 

Những ngày xưa thân ái ở quê tôi

 

 

Phơi lúa bên bờ Kênh

 

 

 

 

 

.