Công dụng mới của Aspirin: Giảm nguy cơ ung thư ruột


Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện thêm công dụng mới của Aspirin, mỗi ngày uống 1 liều Aspirin trong 5 năm có tác dụng làm giảm trên 70% nguy cơ ung thư ruột trong hàng chục năm sau đó.

Kết luận mới dựa trên khảo sát 7.500 người

Nghiên cứu này – vừa được công bố trên tạp chí y học The Lancet ở Anh – được thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu của hai cuộc thử nghiệm qui mô lớn và dài hạn ở Anh vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, với sự tham gia của 7.500 người.

Những người này được cho uống các liều Aspirin hoặc giả dược trong 5 - 7 năm. Sau đó, tình hình sức khỏe của họ được theo dõi của trong suốt 20 năm sau đó, và tất cả những trường hợp tử vong vì ung thư ruột đều được ghi nhận.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người uống 300mg Aspirin – tương đương 1 viên/ mỗi ngày trong 5 năm sẽ giảm được 74% nguy cơ bị ung thư ruột trong 10 – 15 năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia, việc theo dõi trong một thời gian dài sau 5 năm uống thuốc là cần thiết vì 10 năm khoảng thời gian để những trường hợp tiền ung thư phát triển thành ung thư thật sự.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã tổng hợp kết quả của 30 nghiên cứu khảo sát có liên quan. Theo đó, uống Aspirin với những liều từ trung bình đến cao trong 10 năm hoặc hơn sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột từ 50-70%. Điều đó cho thấy có sự tương đồng giữa nghiên cứu này với các nghiên cứu khác về tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột của Aspirin.

Theo nhóm nghiên cứu, tác dụng này của Aspirin không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc và quê quán. Nghiên cứu này cũng xem xét những cá nhân có tiền sử gia đình bị ung thư ruột – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này từ 2 - 4 lần trong suốt cuộc đời. Giáo sư Peter Rothwell, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu: “Điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là đối với nhóm có nguy cơ cao về bệnh này thì việc uống Aspirin sẽ giúp giảm nguy cơ đó rất nhiều”.

Aspirin ngừa ung thư? - Tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý vẫn hơn...

Theo các chuyên gia về ung thư, đây là nghiên cứu đầu tiên về ung thư ruột có sử dụng nhóm đối chứng và những người tham gia được cung cấp những liều Aspirin khác nhau.

Trong một bài viết trên tờ Lancet, tiến sĩ Andrew Chan, thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Hoa Kỳ, cho rằng nghiên cứu này là một “bằng chứng đầy thuyết phục” về tác dụng của Aspirin trong việc ngăn ngừa ung thư ruột – căn bệnh hàng năm lấy đi sinh mạng của 16.000 người ở Anh.

Nhưng ông nói thêm rằng, nghiên cứu này chưa đủ để có thể đưa ra lời khuyên mọi người nên uống Aspirin đề ngừa ung thư”.

Trong khi đó, ông Rob Glynne-Jones, cố vấn trưởng về y khoa của Bowel Cancer UK, một tổ chức từ thiện về ung thư ruột ở Anh, cũng nói: “Uống Aspirin liều cao trong một thời gian dài có thể dẫn đến những phản ứng phụ nghiêm trọng tiềm tàng ở một số người”.

Theo bác sĩ Kat Arney, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Aspirin có tiềm năng ngăn ngừa ung thư ruột. Tuy nhiên, theo bà, “ăn uống có nhiều rau và trái cây, thường xuyên tập thể dục và duy trì một thể trọng hợp lý cũng là những yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư ruột”.

Ung thư Anh, nghiên cứu này đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Aspirin có tiềm năng ngăn ngừa ung thư ruột. Tuy nhiên, theo bà, “ăn uống có nhiều rau và trái cây, thường xuyên tập thể dục và duy trì một thể trọng hợp lý cũng là những yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư ruột”.


(Sưu tầm)

Đoan Đinh

*****

CỨU NẠN NHÂN BỊ STROKE (Tai Biến Mạch Máu Não)


(Lang vườn trích dịch)


Có thể quí vị đã đọc đâu đó, biết rồi, nhưng xin trích dịch ra tiếng Việt và phổ biến đến quí vị với hy vọng có thể giúp ích quí vị trong lúc nguy cấp, chờ đợi chuyên viên y tế đến.
Chỉ cần nột ống tiêm (chích) thuốc (ống đã dùng rồi và bỏ, bằng nhựa), hoặc một cây kim khâu, kim gút (kim băng) cũng có thể cứu người bị chứng tai biến mạch máu não (stroke).
Việc cứu nguy thật đơn giản và dễ dàng khó tưởng tượng nhưng có thể đem lại kết quả hữu hiệu rất lạ lùng khó tưởng nổi. Quí vị chỉ cần một phút đọc tài liệu này. Những điều ghi trong tài liệu thực sự là những hường dẫn tuyệt vời.
Và cũng xin quí vị nhớ, cất giữ tài liệu này để sẵn sàng ứng dụng. Ai biết được? Một ngày nào đó quí vị sẽ gặp trạng huống và có thể cứu sống mạng người.
Cô Irene Liu kể : “Cha tôi bị tê liệt và chết sau đó vì ông là nạn nhân của bệnh tai biến mạch máu não. Ước chi trước đó tôi biết thủ thuật này. Khi bị tai biến mạch máu não thì sau đó tất cả các vi ti huyết quản não bộ sẽ từ từ bị bể vỡ ra.”


1- Hơ lửa cây kim bằng bật lửa, diêm, nến cho nóng để khử trùng (sát trùng),
2- Dùng kim đã sát trùng chích (châm) vào mười (10) đầu ngón tay nạn nhân. Không cần tìm huyệt đạo gì cả chỉ cần châm vào đầu ngón tay cách móng tay độ một mi-li-mét (1cm)
3- Châm (chích) sâu vào đến khi có máu rỉ ra
4- Nếu đã thấy độ châm khá sâu mà máu không rỉ ra, thì nặn đầu ngón tay cho có máu nhỏ giọt
5- Khi thấy cả mười (10) đầu ngón tay đều có máu rỉ ra, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh lại (tỉnh dậy).
6- Nếu thấy mồm nạn nhân bị méo, thì hãy nắm hai tai (hai lỗ tai) của nạn nhân kéo mạnh cho đến khi thấy hai tai đều ửng đỏ.
7- Châm vào rái tai (ear lobe) mỗi bên hai (2) mũi cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi rái tai. Vài phút sau thì nạn nhân sẽ tỉnh lại.
8- Hãy kiên nhẫn chờ cho đến khi nạn nhân hoàn toàn hồi tỉnh và không thấy một triệu chứng khác thường nào mới đưa vào bệnh viện. Vì nếu vội đưa nạn nhân vào bệnh viện sớm, có thể sự dằn sóc của xe tư hay xe cứu thương lúc di chuyển nạn nhân sẽ làm cho các mao quản (capillaries) trong não bộ bị vỡ bể. Nên nếu sau đó mà nạn nhân có thể đi đứng được thì đúng là được do phúc đức ông bà tổ tiên.”
Cô Liu nói tiếp: “Tôi học cách cứu chữa bằng cách làm xuất huyết này từ một Ðông Y sĩ tên là Hà Bảo Ðịnh (Ha Bating). Ngoài ra, tôi đã có cơ hội ứng dụng phương pháp này nữa. Vì thế, khẳng định là hữu hiệu 100%. Năm 1979, tôi dậy ở Ðại Học Fung Gaap tại Ðài Trung. Một buổi trưa nọ, đang giảng bài trong lớp thì một giáo sư chạy sổ vào lớp thở hổn hển nói: ‘Cô Liu, đến gấp giùm, ông Giám Sự của chúng ta đang bị tai nạn mạch máu não.’ Tôi tức khắc chạy đến chỗ ngay và thấy ông giám sự Trần Phúc Tiên mặt mày nhợt nhạt, tiếng nói ngọng nghịu, mồm thì méo xẹo qua một bên. Ðúng là triệu chứng của người đang bị tai biến mạch máu não. Tôi bảo một sinh viên đang thực tập tại Ðai Học đến dược phòng bên ngoài mua cho tôi một ống tiêm (ống chích) và dùng nó châm vào mười đầu ngón tay của ông Trần cho đến khi mỗi đầu ngón tay có một giọt máu cỡ hạt đâu rỉ ra. Sau vài phút, mặt ông Trần đã nhuần sắc lại và mắt ông cũng đã bắt đầu có thần; nhưng mồm ông vẫn méo, nên tôi kéo hai tai ông cho đến khi hai tai đều đỏ vì máu đọng, rồi châm vào mỗi rái tai hai mũi để hai giọt máu rỉ ra. Khi hai giọt máu hai bên rái tai rỉ ra rồi thì một phép lạ xẩy ra: Nội từ ba (3) đến năm (5) phút, mồm ông Trần từ từ trở lại hình dạng nguyên thủy và tiếng nói của ông cũng trở lại bình thường. Chúng tôi để ông Trần nghỉ ngơi một lúc, rồi cho ông uống một tách nước trà nóng sau đó mới đưa ông đến bệnh viện Nguy Hoa gần đó. Ông Trần nghỉ ngơi tại bệnh viện một đêm qua hôm sau thì trở về nhiêm sở làm việc. Sau đó mọi sự đều bình thường. Ông Trần không có triệu chứng nào nguy hại c ả. Trái lại, các nạn nhân bệnh tai biến mạch máu não thường khó có thể trở lại bình thường vì các vi-ti huyết quản não bộ đã bị vỡ bể trong khi xe cứu thương di chuyển. Hậu quả đã làm cho nạn nhân không thể vãn hồi lại trạng thái trước.”
Theo các thống kê thì hiện nay, bệnh tai biến mạch máu não là nguyên nhân giết người hàng thứ nhì. Những người may mắn có thể được sống còn nhưng thường phải chịu tật nguyền suốt đời. Ðó là một tai họa khủng khiếp có thể xẩy đến cho bất cứ ai bất cứ chỗ nào. Nếu như quí vị có thể ghi nhớ phương pháp làm xuất huyết trên đây để rồi có thể ứng dụng giúp dỡ nạn nhân trong cơn quái ác này, thì rất có thể chỉ trong khoảnh khắc ngắn nạn nhân có thể tỉnh lại và rồi ra sẽ hy vọng được hồi phục 100%


Ghi chú: Nhận được từ một người bạn thân. “Cóp nguyên con” trao lại quí bạn.

VQ Thế.