Lời Cảm Ơn

GM. Giuse Đinh Đức Đạo

 

TÂM TÌNH TRI ÂN CẢM TẠ

Trọng kính Đức Cha Chủ Tế Thánh Lễ Phong Chức và hai Đức Cha Phụ Phong
Trọng kính ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại Diện Đức Thánh Cha
Trọng kính ĐTGM Phêrô, Chủ Tịch HĐGM/VN
Trọng kính Đức Hồng Y, quí Đức Tổng và quí Đức Cha,
Kính thưa quí Đức Ông và quí Cha Tổng Đại Diện, quí Viện Phụ, quí Cha Bề Trên các Hội Dòng, Tỉnh Dòng, quí Cha Giám đốc các Đại Chủng viện, quí Cha Quản Hạt, quí Cha, quí Phó tế, quí Bề Trên, quí Tu sĩ nam nữ, quí thầy chủng sinh,
Kính thưa quí Ông Bà, anh chị em và họ hàng, thân hữu

1.
Khi nhận lời mời của Đức Cha Đaminh, giám mục Giáo phận Xuân Lộc, về phụ trách Đại Chủng viện Xuân Lộc cách đây gần 4 năm, con đã thưa với Ngài là con chỉ mong cộng tác để đào tạo được dăm bảy thế hệ linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và nhiệt thành trong sứ vụ vì say mến Chúa Giêsu, rồi con đi hưu. Ý định này xem ra cũng phù hợp với nhiều dấu chỉ. Vì thế, khi ĐTGM Leopoldo Girelli cho biết ý định của Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI về con, con không thể không ngạc nhiên, mặc dù con đã được nghe tin đồn từ lâu. Con đã đón nhận quyết định của Đức Thánh Cha với lòng vâng phục của Đức Tin, và với lòng tin tưởng, con phó thác cuộc đời và Sứ mệnh Giám mục trong bàn tay che chở Hiền Mẫu của Mẹ Maria và sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse.

2.
Giờ đây, con xin dâng lời cảm tạ Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI vì lòng nhân hậu và tin tưởng đối với con, mặc dù con bất xứng và dòn mỏng. Con cảm tạ Đức Thánh Cha đặc biệt vì quyết định của Đức Thánh Cha đã gắn liền Sứ vụ Giám mục của con với Giáo Hội trong sức sống và niềm hy vọng mới đang dâng lên, bắt nguồn từ quyết định thoái vị của Đức Thánh Cha, một quyết định hết sức dũng cảm, mà cũng rất mực khiêm tốn.

Con cũng xin hết lòng cảm ơn các Đấng Bề Trên trong Bộ Rao Giảng Tin Mừng cho các Dân Tộc, Đức Tổng Leopoldo Girelli, và biết bao nhiêu người ở nhiều cấp bậc và môi trường khác nhau, đã đóng góp ý kiến để Đức Thánh Cha đi đến quyết định, qua đó, con nhận ra được Thánh Ý Chúa. Con xin chân thành cảm tạ.

Trọng kính Đức Tổng Phêrô, Chủ Tịch HĐGM, Đức Hồng Y, quí Đức Tổng và quí Đức Cha. Con vô vàn biết ơn Đức Tổng Chủ Tịch HĐGM, Đức Hồng Y, quí Đức Tổng và quí Đức Cha vì đã có mặt ở đây với con trong Thánh Lễ hôm nay. Sự hiện diện của Đức Hồng Y, quí Đức Tổng và quí Đức Cha rất quan trọng vì không những diễn tả tình thương đối với con, mà còn nói lên sự đón nhận con vào Giám mục đoàn, cho con được cộng tác trong sứ mệnh kế vị các Thánh Tông Đồ, hướng dẫn Đoàn Dân Chúa trong đời sống Đức Tin và trong sứ mệnh làm chứng cho Chúa trước mặt muôn dân. Kính xin Đức Hồng Y, quí Đức Tổng và quí Đức Cha thương chỉ bảo và hướng dẫn con.

3.
Con cũng muốn nhân dịp này bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đồng hành và trợ lực con trong suốt hành trình của cuộc đời và của Sứ mệnh Linh mục. Nhưng cám ơn thế nào được, và kể sao cho đủ, vì có biết bao nhiêu người, biết bao ân tình, từ gia đình ruột thịt đến họ hàng xa gần, đồng hương, bạn bè; từ thầy dạy đến bạn bè đồng lớp, đồng trường trong suốt thời gian được thụ huấn, rồi những vị cùng nhau cộng tác, đến những người là đối tượng của sự phục vụ trong Sứ mệnh Linh mục trải dài suốt 42 năm trời. Đối với tất cả, con xin nói lên lời “Cám Ơn” rất chân thành và sâu đậm, phát xuất từ tận đáy lòng.

Bây giờ, con xin có lời cảm tạ Giáo phận Bùi Chu và Tổng Giáo phận Saigòn. Giáo phận Bùi Chu là nơi con sinh ra, lớn lên và được dạy dỗ trong suốt hành trình Tiểu Chủng viện; Tổng Giáo phận Saigòn là nơi con được đón nhận và dạy dỗ tại Đại Chủng viện Thánh Giuse. Con đội ơn Đức Hồng Y, quí Đức Cha, quí Cha và mọi thành phần Dân Chúa của hai Giáo phận. Chính vì vậy, con đã mời Đức Cha Tôma Vũ đình Hiệu, Giám mục Phó Giáo phận Bùi Chu và Đức Cha Phêrô Nguễn Khảm, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Sàigòn đại diện cho hai Giáo phận, làm Phụ phong trong Thánh Lễ hôm nay. Đặc biệt, con tưởng nhớ, với lòng kính mến, Đức Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình là Vị đã đón nhận con vào Tổng Giáo phận và hơn nữa, còn gửi con đi tu học tại Roma. Quyết định của Đức Tổng Phaolô đã là khởi điểm, vạch ra tất cả viễn tượng cho hành trình ơn gọi và phục vụ trong đời linh mục của con ở hải ngoại.

Con xin được hướng về Giáo phận Xuân Lộc, mà từ đây con vui mừng được chính thức là thành viên để cộng tác trong hành trình sống Đức Tin và sứ mệnh làm chứng cho Chúa. Việc trở thành phần tử của Giáo phận Xuân Lộc con không tìm, không chọn, nhưng con đón nhận một cách trân trọng như quà tặng quí báu của Chúa Thánh Thần. Con chân thành cám ơn tình nghĩa và lòng thương yêu của Đức Cha Chính Đaminh, Đức Cha Phụ Tá Tôma mà hôm nay là Giám mục Phó của Giáo phận Bùi Chu, Đức Ông Tổng Đại Diện Vinh Sơn, quí Cha Quản Hạt, quí Cha, quí Tu sĩ nam nữ và quí Ông bà, anh chị em giáo dân trong Giáo phận. Con cám ơn cách riêng gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quí Cha, quí Thầy, quí Dì và quí nhân viên, nhất là quí Cha không những đã cộng tác chân thành, mà còn luôn thương yêu và nâng đỡ con, cách riêng trong dịp này, các cha đã lo cho con đủ điều. Con không quên cám ơn các cha, các thầy, các dì bên Toà Giám mục luôn liên đới với Đại Chủng viện và giúp đỡ con về mọi phương diện. Một cách rất đặc biệt, con muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Đức Cha Chính Đaminh kính mến. Con xin hết lòng cám ơn Đức Cha vì lòng thương mến và tin tưởng Đức Cha dành cho con ngay từ những ngày đầu khi con về phục vụ và hôm nay còn đón nhận con như con cái trong Chức Giám mục để chia sẻ với Đức Cha những lo âu, những thao thức và hy vọng trong việc phục vụ Giáo phận.  

Con xin chân thành cảm tạ quí Đức Ông và quí Cha Tổng Đại Diện, quí Viện phụ, quí Cha Bề Trên các Hội Dòng, Tỉnh Dòng, quí Cha Giám đốc các Đại Chủng viện, quí Cha Quản Hạt, quí Cha, quí Phó tế, quí Bề Trên, quí Tu sĩ nam nữ, quí thầy chủng sinh, quí Ông bà, anh chị em, quí thân nhân, họ hàng, gia tộc, đồng hương và thân hữu đang hiện diện nơi đây. Đặc biệt, con cám ơn quí vị đến từ xa: Đức Tổng Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh cho Việt Nam, cha Onah Godfrey và cha Roberto Cherubini là Phó Viện Trưởng và Tổng Thư Ký của Đại Học Giáo Hoàng Urbaniana Roma, đại diện cho cha Viện Trưởng và tất cả Đại Học Urbaniana, cha Jim McKeon, đại diện cho Đức Cha David Walker và Giáo phận Broken Bay Úc Châu. Còn biết bao nhiêu người, tuy không hiện diện, nhưng với lòng yêu thương, đã gửi lời chúc mừng và trong giây phút này, đang hướng về đây và cầu nguyện cho con. Con xin cám ơn tất cả.

Con hết lòng cảm ơn Ban Tổ Chức của Giáo phận. Trong những buổi lễ lớn đông người, việc tổ chức là công tác hết sức vất vả và nặng nhọc. Con xin được tỏ lòng biết ơn cách riêng đến Đức Ông Vinh Sơn, Tổng Đại Diện Giáo phận, là Trưởng Ban Tổ Chức. Với lòng quảng đại và nhiệt thành, Đức Ông đã không quản ngại vất vả, lo lắng chu đáo mọi chuyện cho buổi lễ hôm nay. Thánh lễ truyền chức hôm nay diễn ra trong chính ngày lễ kính Thánh Vinh Sơn, Bổn mạng của Đức Ông. Con xin được hợp lòng với Đức Cha Chính, quí Cha Quản hạt, quí Cha, quí Phó tế, quí Tu sĩ nam nữ, quí thầy chủng sinh, quí anh chị em giáo dân và mọi người có mặt hân hoan chúc mừng Đức Ông. Xin Thánh Vinh Sơn cầu bầu cho Đức Ông mọi ơn lành. Chúng con xin dâng lên Đức Ông lãng hoa để bày tỏ lòng quí mến và lời cầu chúc chân thành của chúng con. Xin Đức Ông thương nhận.

Tôi cũng xin cám ơn Quí Vị trong Chính Quyền tất cả các cấp đã đích thân hoặc gửi đại diện đến chúc mừng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để buổi lễ hôm nay được diễn ra tốt đẹp.

Sau cùng, xin quí Tu Sĩ nam nữ và quí Ông Bà Anh chị em thương cầu nguyện cho tôi. Con kính xin Đức Hồng Y, quí Đức Tổng, quí Đức Cha, quí Đức Ông và quí Cha cầu nguyện và chúc lành cho con. Con xin hết lòng cám ơn.

 

 

KHẨU HIỆU GIÁM MỤC
GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO

“HOC EST CORPUS MEUM…”
(Này là mình Thầy…” (Mc 14,22-24)

 

Ý nghĩa các biểu tượng

Bánh Thánh và Chén Máu Thánh diễn tả tình yêu tuyệt hảo, dâng hiến trọn vẹn của Thiên Chúa để tha thứ và cứu độ con người (x. Ga 6,53-58). Vì vậy, loài người trong mọi hoàn cảnh và thời đại vẫn luôn có thể hy vọng vào lòng thương xót vô biên của Ngài.

Đức Mẹ là mẫu gương của “lòng tin chuyển núi rời non” (x. Mt 17,20), được xưng tụng là người có phúc vì đã tin (x. Lc 1,45), là người Mẹ đồng hành hướng dẫn và trợ lực các môn đệ Chúa trong sứ mệnh loan truyền tình yêu cứu độ của Người “cho tới khi Chúa đến” (x. 1Cr 11,26).

Cây cải và Đất diễn tả sức mạnh của lòng tin có sức chuyển núi rời non (x. Mt 17,20) đã được ban cho Giáo Hội trong suốt hành trình lịch sử. Nếu môn đệ Chúa, với Đức Tin, kiên vững gieo rắc tình yêu của Chúa vào lòng con người thời đại, sẽ thay đổi thế giới.

 

Suy niệm về Khẩu Hiệu

“Này là Mình Thầy…” (Mc 14,22-24). Đây là khẩu hiệu đã được chọn cho cuộc đời và sứ mệnh giám mục như sứ vụ làm vang vọng lại lời của Chúa để chính Chúa có thể tiếp tục nói vào lòng người thời đại: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống” (Mc 14,22-24).

Khẩu hiệu này phát sinh từ cuộc đời của Đức Thánh Cha, Chân phước Gioan Phaolô II. Trên 20 năm trời trong nhiệm vụ Chủ Chăn Giáo Hội Hoàn Vũ, Ngài đã bôn ba khắp năm châu, gặp gỡ biết bao nhiêu người, thuộc mọi thành phần, viết bao nhiêu văn kiện, gửi đi biết bao nhiêu sứ điệp, đưa ra bao nhiêu sáng kiến mục vụ. Ngài đi đến đâu cũng qui tụ đông đảo dân chúng và được mọi người đều cảm phục và quí mến.

Dù vậy, vào những năm tháng cuối cùng của cuộc đời và sứ mệnh Chủ chăn, Ngài thấy sức mạnh của sự dữ dấy lên và lan tràn khắp nơi, như một thứ “ma túy”, vừa quyến dũ, vừa tàn phá. Trong khi đó, con người lại hết sức yếu đuối. Người ta không chỉ ngã quỵ trước sức mạnh của sự dữ, mà còn đua nhau chạy theo sự dữ. Sứ mệnh mục tử của Ngài lúc này chuyển từ việc hăng say hoạt động sang âm thầm chịu đựng đau khổ, bệnh tật, để kêu cầu cho nhân loại lòng thương xót của Chúa, Đấng đã nói: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống” (Mc 14,22-24). Tình yêu này là tình yêu của chính Thiên Chúa, Đấng yêu thương nhân loại vô điều kiện: thương yêu, dâng hiến, tha thứ, cứu vớt. Chỉ có tình yêu này mới có thể xóa tan sức mạnh của sự dữ và nâng dậy tâm hồn con người. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng đi vào con đường này, khi Ngài dũng cảm thoái vị để rút vào trong thinh lặng, âm thầm cầu nguyện và hy sinh cho Giáo Hội.

Bổn phận của môn đệ Chúa là “loan truyền Chúa chịu chết và sống lại cho tới khi Chúa đến” (PV; x. 1Cr 11,24-26): nói cho người ta biết, nhắc nhở cho người ta nhớ, lay động cho người ta hiểu và chấp nhận tình yêu của Chúa là Đấng thương yêu nhân loại đến cùng (x.Ga 3,16), đến nỗi đã dâng tặng chính mình cho mọi người và cho từng người: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống” (Mc 14,22-24).

Tuy vậy, sứ mệnh loan truyền tình yêu cứu độ của Chúa là một bổn phận vô cùng khó khăn vì người ta không tin là Thiên Chúa thương yêu loài người đến độ đó và người ta cũng không tin là chỉ có tình yêu mới xây đắp và kiến tạo; người ta không tin tình yêu là sức mạnh nguyên thủy và là suối nguồn đích thực của hạnh phúc. Do đó, người ta làm ngơ trước tình yêu trời bể của Thiên Chúa và nhiều khi còn tìm cách loại trừ Ngài ra khỏi cuộc sống; người ta miệt mài tìm kiếm lợi lộc và thú vui cho dù có phải hy sinh gia đình, bạn bè hoặc loại trừ người khác; người ta nhắm mắt làm ngơ trước những người yếu kém, nghèo đói, đau khổ và người ta sử dụng sức mạnh bạo lực để giải quyết các vấn đề.

Thay đổi được não trạng này để đưa vào não trạng tình yêu, thứ não trạng biết để ý đến những người yếu kém và đau khổ, biết dâng hiến và tha thứ để xây đắp cuộc đời người khác, quả là chuyện “đội đá vá trời”; đúng là chuyện “chuyển núi rời non”. Vì vậy, môn đệ của Chúa có thể nản lòng nên đi tìm kiếm và dâng tặng những chuyện khác không liên quan gì đến việc loan truyền tình yêu cứu độ của Chúa. Sứ mệnh này tuy khó, nhưng có thể thực hiện được, vì Chúa đã căn dặn các môn đệ của Người: “Nếu chúng con có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, các con có thể chuyển núi rời non” (Mt 17,20, x. Mt 21,21).

Tình yêu cứu  độ của Thiên Chúa không những là sức mạnh, mà còn là sức mạnh tuyệt đối. Đó là sức mạnh của tình yêu thần linh dâng hiến vẹn toàn, có sức thay đổi lòng người và đây cũng chính là lòng tin của Đức Mẹ, Đấng đã được xưng tụng là người có phúc vì đã tin (x. Lc 1,45). Đức Mẹ chính là mẫu gương và hơn nữa, còn là Thầy và là Mẹ, luôn bên cạnh để hướng dẫn và trợ lực người môn đệ trong sứ mệnh làm vang vọng vào lòng người thời đại lời của Chúa: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn; này là chén máu Thầy, các con hãy nhận lấy mà uống”(Mc 14,22-24).