Đem video làm ảnh nền cho Desktop

Màn hình Desktop giờ đây không còn đơn điệu với những đoạn video clip vui nhộn.

Thường thì ảnh nền Desktop (còn gọi là Wallpaper) là các bức ảnh tĩnh, có khi nào bạn nghĩ rằng màn hình Desktop của mình sẽ được lấp đầy bằng một đoạn video clip thay cho một bức ảnh đơn điệu không?

Phần mềm miễn phí XPScene với dung lượng “bé hạt tiêu” sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Sau khi tải về file nén của chương trình (dung lượng khoảng 99KB), bạn dùng một phần mềm bung nén để trích xuất ra ổ ứng file XPScene.exe (dung lượng 148KB). Kích đúp vào file XPScene.exe này, bạn sẽ thấy giao diện khá bắt mắt và thân thiện của chương trình: giao diện được chia thành 3 khung chính (tương ứng với 3 step) và 3 nút bấm được đánh số như trong hình sau.

 

Bước 1: Bạn hãy bấm vào Nút 1 và chọn đến file video mà bạn muốn làm ảnh nền với định dạng mặc định là WMV, AVI và MPEG. Nếu Windows Media Player của bạn hỗ trợ đọc được các định dạng file khác (như MOV, MP4, FLV) thì bạn cũng có thể chọn các file dạng đó. Chọn xong nhấn OK.

 

Sau đó kích chọn vào mục Stretch video to display size để sau này đoạn video clip sẽ hiển thị hết màn hình Desktop.

 

Bước 2: Bạn bấm vào Nút 2 và chọn thư mục lưu dữ liệu xuất ra của chương trình (là một file web dạng HTML và file Video mà bạn chọn). Ở đây tôi chọn thư mục My Pictures nằm trong My Documents để tiện cho việc chọn nó ở bước sau. Nhấn OK để chấp nhận.

 

Bước 3: Xong hai bước trên, bạn bấm vào Nút 3 để chương trình làm việc, việc này mất chưa đến 1 giây. Khi chương trình làm việc xong, bạn sẽ thấy nó hiện dòng chữ hoàn tất. Đến đây, bạn hãy tắt chương trình này đi.

 

Việc cuối cùng, bạn hãy trở ra màn hình Desktop, nhấp chuột phải lên Desktop, chọn Properties. Trong hộp thoại Display Properties, bạn hãy kích chuột lên thẻ Desktop. Trong khung Background bạn tìm đến file HTML mà chương trình tạo ra.

 

Nếu ở bước 2 bạn chọn thư mục lưu khác với thư mục My Pictures, bạn hãy bấm nút Browse để tìm đến file HTML ở thư mục khác mà bạn chọn. Sau đó bấm OK để hoàn tất. Giờ đây Desktop của bạn đã có một Video làm ảnh nền rồi.

 

Điều cần chú ý ở đây là bạn sẽ không thấy được menu chuột phải thông thường khi nhấp chuột phải lên Desktop nữa mà thay vào đó là menu của Windows Media Player. Để mở lại hộp thoại Display Properties và chọn ảnh nền khác, bạn hãy vào Start Menu, chọn mục Run, gõ vào đó chữ DESK.CPL và nhấn Enter.

 

Công việc đổi lại hình nền giờ là của bạn. Chúc bạn thành công!

 Theo DT