DÂNG HIẾN ĐAU KHỔ ĐỂ CẦU CHO CÁC LINH MỤCNgày 22-10-1983, trong phòng mổ nơi một nhà thương ở Hoa kỳ, hai bác sĩ Mỹ bắt đầu cuộc giải phẫu cục bướu ở mũi cho thanh nữ 23 tuổi. Tưởng rằng chỉ là cục bướu thường, nào ngờ nó là chứng ung thư mặt đến hồi trầm trọng. Có lẽ bệnh nhân sẽ không sống được lâu!

Thanh nữ ấy không ai khác là nữ tu trẻ tuổi dòng Clarisse, con cái thánh nữ Clara thành Assisi (1193-1253). Đó là chị Clara Thánh Thể.

Chị Clara Thánh Thể có tên thật là Astrid Muambule và sinh ngày 22-4-1960 tại Kiose, thuộc nước Zaire, ngày nay là Congo-Zaire.

Năm 12 tuổi, Astrid được hồng phúc lãnh nhận bí tích Rửa Tội, gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Cùng với phép rửa, Astrid nhận lãnh đời sống thần linh trong tâm hồn và nơi thể xác. Cô bé như được Tình Yêu THIÊN CHÚA thu hút, nhất quyết trở thành người yêu mến THIÊN CHÚA hết lòng, hết sức và trên hết mọi sự..

Ở Kabinda, gần nơi Astrid sống, có cộng đoàn các nữ tu Clarisses. Cộng đoàn dâng kính THIÊN CHÚA Ba Ngôi. Năm 18 tuổi, Astrid xin vào tu và ngày 18-8-1979, tức năm tròn 19 tuổi, Astrid nhận lãnh áo dòng các nữ tu thánh Clara và chọn tên dòng là Clara Thánh Thể .. Clara Thánh Thể, bởi vì Chị Clara vô cùng yêu mến Thánh Thể. Thánh Thể là nguồn sinh lực duy nhất cuộc đời Chị!

Tháng 11 năm 1983, một tháng sau ngày bị mổ, Chị Clara Thánh Thể trở về với cộng đoàn. Chị vui mừng hớn hở và kể cho Chị Em nghe về lòng tận tụy chăm sóc bệnh nhân của các nhân viên y tế tại nhà thương. Còn về bệnh tình của mình, Chị Clara tuyệt nhiên không đả động tới.

Một ngày, Chị Clara đột ngột hỏi Chị Ancilla trong cộng đoàn:

- Ung thư là bệnh gì vậy?

Chị Ancilla nhẹ nhàng giải thích và sau một giây ngập ngừng, Chị nói tiếp:

- Chị nghĩ chỉ mình Chúa mới có thể ..

Chị Ancilla bỏ dở câu nói vì nước mắt chực trào ra. Thấy thế, Chị Clara vội vàng nói:

- Đừng khóc Chị ạ. Em rất sung sướng được về Trời. Trên bàn mổ, em ”THƯA VÂNG” với Chúa rồi. Chính lúc đó em hiểu rõ ý nghĩa Thánh Giá mà Chúa muốn em vác. Em thưa với Chúa: ”Vâng, con xin dâng hiến đời sống con cho Chúa để cầu cho những người chối bỏ Chúa được trở về cùng Chúa”. THIÊN CHÚA muốn mọi người trở về với Ngài, trong niềm vui và trong tình yêu. Em không thể nào giải thích cho Chị hiểu là ngay lúc đó, niềm vui tràn ngập lòng em. Đối với Chúa, em giống như con trẻ, má áp má!

Từ đó Chị Clara Thánh Thể làm quen với chứng bệnh ung thư và sống tình con thơ phó thác trong Bàn Tay Quan Phòng của THIÊN CHÚA. Chị thường cầu nguyện cùng Chúa:

- Lạy Cha, con không là gì hết cũng chẳng làm nên việc gì. Con không có công trạng nào cả, con xin phó thác mình con trong tay Cha. Nếu Cha muốn chữa con lành thì xin Cha chữa ngay đi. Còn nếu Cha muốn con về với Cha thì xin Cha cũng gọi con về gấp!

Lễ Giáng Sinh năm 1983, Chị Clara Thánh Thể lập lại lời dâng hiến trước đó trên bàn mổ. Chị nói:

- Trước khi vào tu, Đức Chúa GIÊSU mời gọi con giúp Ngài mang Thánh Giá. Lúc đó con không hiểu loại thánh giá nào con phải vác với Chúa. Khi nằm trên bàn mổ con thưa với Chúa: ”Con xin dâng đời con cho các Linh Mục”. Chính lúc đó con cảm thấy là Chúa muốn con giúp Chúa mang Thánh Giá để các Linh Mục được sống thánh thiện, bởi vì Đức Chúa GIÊSU hết lòng yêu thương các Linh Mục! Chúa muốn các ngài trở thành những Linh Mục thật thánh thiện ..

Khi còn có thể đi lại được, Chị Clara Thánh Thể tiếp rất nhiều người đến thăm: Linh Mục, nữ tu và người trẻ. Chị mời gọi mọi người cầu nguyện và hát thánh ca ngợi khen lòng nhân từ của THIÊN CHÚA.

Kể từ ngày 23-3-1984, Chị Clara Thánh Thể dần dần đi vào giai đoạn cuối đời. Chúa Nhật lễ Truyền Tin Chị tha thiết cầu xin Chúa ban cho Chị ơn trung thành đến chết. Đúng một tuần sau, Chúa Nhật 1-4, sau khi rước Mình Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU, Chị xin toàn thể cộng đoàn đang có mặt chung quanh giường Chị, cất tiếng hát bài ca ”MAGNIFICAT” và Chị than thở: ”Lạy Đức Chúa GIÊSU, con sắp chết.. Lạy Đức Chúa GIÊSU, thế là xong rồi!” Sau đó, Chị bị hôn mê cho đến 7 giờ tối thì êm ái trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương 24 tuổi.

(Daniel-Ange, ”Les Témoins de l'Avenir”, Le Sarment FAYARD, 1989, trang 106-113).

 Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt