DTC: Linh mục kẻ phụng sự niềm vui.Trong những năm trước đây, vào dịp chúa nhựt Chúa Chiên lành, ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, Đức Thánh Cha truyền chức linh mục cho các giáo sĩ thuộc giáo phận Rôma. Năm nay vì kề chuyến tông du Hoa kỳ, nên lễ truyền chức được dời sang ngày hôm qua. Dựa theo các bài đọc Sách Thánh của chúa nhựt VI Phục sinh, đức Bênêđictô XVI đã trình bày chân dung của linh mục như là người phụng sự niềm vui, một đặc trưng của Tin mừng. Thánh lễ truyền chức được bắt đầu từ 9 giờ rưỡi sáng tại đền thánh Phêrô và kéo dài cho đến 12 giờ trưa. Vì thế mãi đến 15 phút sau, Đức thánh cha mới xuất hiện tại cửa sổ văn phòng để hướng dẫn buổi đọc kinh kính Đức Mẹ. Những lời đầu tiên là cáo lỗi vì đã đến muộn, tuy rằng ai ai cũng biết lý do. Ngoài việc giải thích ý nghĩa của lễ truyền chức linh mục, ngài còn nhắc đến chuyến tông du tuần trước bên Hoa kỳ, đề tài sẽ được dành cho buổi tiếp kiến chung vào thứ tư sắp tới. Thêm vào đó là lời chúc mừng các Giáo hội Chính thống bởi vì họ mừng lễ Phục sinh vào chúa nhựt hôm qua, dựa theo lịch Giulianô. Cuối cùng, sau khi ban phép lành Tòa thánh, ngài còn thêm những lời kêu gọi dư luận thế giới hãy quan tâm đến thảm trạng của vài quốc gia bên châu Phi. Sau đây là nguyên văn bài huấn dụ.

Anh chị em thân mến

Thánh lễ ở đền thờ thánh Phêroo vừa mới kết thúc, và tôi đã truyền chức cho 29 tân linh mục. Hằng năm, đây là một buổi lễ lớn và một hồng ân đặc biệt, bởi vì một nhựa sống mới đã được tiêm vào cộng đồng của giáo hội cũng như xã hội. Sự hiện diện của các linh mục là điều không thể nào thiếu trong đời sống Giáo hội, và sự hiện diện đó cũng là một điều quý giá cho hết mọi người. Chúng ta đọc trong Sách Tông đồ công vụ rằng trợ tá Philippê đem Tin mừng đến một thành phố ở Samaria, dân chúng đã hăm hở chấp nhận lời giảng của ông, vì thấy những dấu lạ mà ông thực hiện đối với các người bệnh; và “cả thành phố đều vui mừng” (8,8). Như tôi đã nhắc nhở các linh mục trong thánh lễ truyền chức, sứ mạng của Giáo hội và của các linh mục là gieo rắc cho thế giới niềm vui của Tin mừng! Đâu mà Chúa Kitô được loan truyền với sức mạnh của Thánh Linh và được tiếp đón rộng rãi, thì xã hội tuy dù sống giữa trăm ngàn vấn đế, nhưng trở nên “thành phố của niềm vui”, tựa đề của một cuốn sách viết về hoạt động của Mẹ Teresa Calcutta. Đây là lời chúc dành cho các linh mục mà tôi xin tất cả mọi người hãy cầu nguyện: xin cho các linh mục đi tới đâu thì hãy truyền bá niềm vui mừng và hy vọng trào ra từ Tin mừng.

Thực ra, đây cũng là sứ điệp mà tôi đã đem sang Hoa kỳ trong những ngày vừa qua, với một chuyến đi dưới khẩu hiệu “Christ Our Hope – Chúa Kitô, niềm hy vọng của chúng ta”. Tôi xin tạ ơn Chúa vì đã ban phúc lành dồi dào cho kinh nghiệm truyền giáo đặc biệt này của tôi, và đã dùng tôi như công cụ cho niềm hy vọng của Chúa Kitô dành cho Giáo hội và quốc gia Hoa Kỳ. Đồng thời tôi cũng xin tạ ơn Chúa vì chính tôi cũng được củng cố bởi niềm hy vọng của các người công giáo Hoa kỳ: thực thế tôi đã chứng kiến một sức sống mãnh liệt và một lòng cương quyết muốn sống và làm chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu. Thứ tư tới đây, trong buổi tiếp kiến chung, tôi sẽ nói đến chuyến viếng thăm Hoa kỳ.

Hôm nay, nhiều Giáo hội bên Đông phương mừng lễ Phục sinh, dựa theo lịch Giulianô. Tôi muốn bày tỏ cùng các anh chị em này sự gần kề về tinh thần. Tôi xin thân ái chào thăm anh chị em, và nguyện xin Chúa Cả Ba ngôi củng cố anh chị em trong đức tin, trút đổ ánh sáng rực rỡ của Chúa Phục sinh, và củng cố anh chị em trong những hoàn cảnh không dễ dàng mà anh chị em thường gặp phải trong cuộc sống và làm chứng cho Tin mừng. Tôi xin mời gọi mọi người hợp ý với tôi khẩn nài Đức Mẹ, ngõ hầu con đường đối thoại và hợp tác đã khởi đầu sớm mang lại sự thông hiệp trọn vẹn giữa các môn đệ của Chúa Kitô, để họ mãi trở nên một dấu chỉ rạng ngời về hy vọng cho toàn thể nhân loại.

Sau phép lành Toà thánh, Đức thánh cha đã kêu gọi dư luận thế giới hãy quan tâm đến tình hình bi đát của vài dân tộc Phi châu, đặc biệt là Somalia, Darfur, Burundi, đang phải đương đầu với những cuộc chiến tranh gây thiệt mạng cho nhiều người, cộng thêm với điều kiện sinh sống vốn đã túng cực.

Như đã nói trên, vào lúc 9 giờ rưỡi sáng, đức Bênêđictô XVI đã chủ sự thánh lễ truyền chức linh mục cho 29 giáo sĩ, trong số này 13 xuất thân từ đại chủng viện giáo phận, 9 xuất thần từ đại chủng viện Redemptoris Mater thuộc phong trào Tân dự tòng, và những người còn lại thuộc những dòng tu hoặc hiệp hội giáo phận; ngoài ra còn có một giáo sĩ thuộc giáo phận Baghdad (Irak). Các tân chức thuộc tuổi từ 25 đến 44, thuộc nhiều quốc gia: Italia, Pháp, Chile, Haiti, Paraguay, Ấn độ, và Irak.

Bài giảng dựa theo các bài đọc Sách Thánh của chúa nhựt thứ 6 Phục sinh, trong đó một tư tưởng của bài đọc Một được chú giải đặc biệt “Thành phố tràn ngập niềm vui” (Cv 8,8). ĐTC nhắn nhủ các tân chức như sau: “Các bạn thân mến, đây cũng là sứ mạng của chúng ta: đem Tin mừng cho hết mọi người, ngõ hầu ai ai cũng được nếm được niềm vui của Chúa Kitô và đâu đâu cũng được vui mừng. Còn gì đẹp hơn nữa không? Còn gì cao cả, hấp dẫn hơn là được cộng tác vaò việc truyền bá cho thế giới Lời của sự sống, thông chia nước hằng sống của Thánh Thần. Loan báo và làm chứng cho niềm vui: đây là cốt tuỷ của sứ mạng của các linh mục. Thánh Phaolô gọi các tác viên của Tin mừng là “những kẻ phụng sự niềm vui”. Trong thư thứ hai gửi cho các tín hữu Corintô, ngài viết như sau: “Chúng tôi không muốn làm kẻ bá chủ trên lòng tin của anh em; ngược lại, chúng tôi là kẻ hợp tác với niềm vui của anh em, bởi vì anh em đã được vững mạnh trong đức tin” (2Cr 1,24). Đây là những lời hoạch định cho mỗi linh mục. Để trở nên kẻ hợp tác với niềm vui của người khác, trong một thế giới thường mang tâm trạng ảm đạm và tiêu cực, thì cần để cho ngọn lửa của Tin mừng cháy lên trong các bạn, cần để cho niềm vui của Thiên Chúa chiếm đoạt con tim của các bạn, Có như vậy thì các bạn mới có thể trở nên sứ giả của niềm vui, đem vui mừng đến với mọi người, cách riêng cho những ai sầu muộn và nản chí.

Bình Hòa (Đài Vatican)