ĐỨC THÁNH CHA TIẾP KIẾN TỔNG THỐNG HOA KỲ GEORGE BUSHVATICAN. Sáng 9-6-2007, ĐTC Biển Đức 16 đã tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ, George Bush lần đầu tiên.

Cùng đi với Tổng thống có phu nhân Laura và đoàn tùy tùng gồm 13 người. ĐTC đã nói chuyện riêng trong nửa giờ với tổng thống Mỹ, trước khi gặp phu nhân và toàn tùy tùng của Tổng Thống. Sau đó, Tổng thống Bush đ[a hội kiến với ĐHY Quốc vụ khanh Tarcisio Bertone trong 40 phút, có Đức TGM ngoại trưởng Dominique Mamberti hiện diện.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: trong các cuộc hội kiến, các vị đã đề cập đến những đề tài chính liên hệ tới tình hình chính trị quốc tế, đặc biệt là Trung Đông, vấn đề Israel- Palestine, Liban, tình hình đáng lo âu tại Irak và tình trạng bi tham của các cộng đồng Kitô tại nước này. Tòa Thánh một lần nữa mong muốn một giải pháp ở cấp miền bằng đường lối thương thuyết cho các cuộc xung đột và các cuộc khủng hoảng tại vùng này. Các vị cũng đặc biệt chú ý đến Phi châu và sự phát triển của đại lục này, trong đó có vùng Darfur bên Sudan. Các vị trao đổi ý kiến về Mỹ châu la tinh. Sau cùng, vấn đề luân lý và tôn giáo hiện nay cũng được đề cập đến, trong đó có vấn đề các quyền con người và tự do tôn giáo, việc bảo vệ và thăng tiến sự sống, hôn nhân, gia đình, giáo dục các thế hệ trẻ và sự phát triển lâu dài.

Đầu buổi tiếp kiến, ĐTC đã hỏi thăm Tổng thống Bush về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh của khối G-8 và ông cho biết đó là một thành công.

Cuối buổi tiếp kiến, ĐTC đã tặng tổng thống một bức ảnh có hình Đền thờ thánh Phêrô hồi thế kỷ 18, và Tổng thống tặng ĐTC một cây gậy có khắc 10 giới răn bằng những chữ mầu do một nghệ sĩ cựu vô gia cư ở bang Texas thực hiện.

Lần trước đây Tổng thống Bush đến Vatican là vào dịp lễ an táng Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 hồi tháng 4 năm 2005, nhưng lúc đó ĐHY Ratzinger chưa được bầu làm Giáo Hoàng.

Sau cuộc gặp gỡ ở Vatican, Tổng thống Bush đã về đại sứ quán Mỹ để gặp các vị lãnh đạo của Cộng đồng thánh Egidio trong một tiếng đồng hồ. Cuộc gặp gỡ này lẽ ra diễn ra trong cuộc viếng thăm của Tổng thống Bush tại trụ sở của Cộng đồng ở khu vực Trastevere, nhưng đây là khu cổ, với những đường hẹp và quanh co, khiến cho các giới chức an ninh của Mỹ khuyên tổng thống di chuyển cuộc gặp gỡ tái Đại sứ quán Mỹ.

Trong cuộc gặp gỡ, Tổng thống Mỹ bày tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ trợ giúp Phi châu: 30 tỷ mỹ kim sẽ được dành để giúp Phi châu chống bệnh Sida và đẩy mạnh phát triển. 30 tỷ khác của các cường quốc kinh tế cũng được dùng để trợ giúp Phi châu, theo thỏa thuận của Hội nghị khối G-8 tại Bắc Đức vừa qua.

Trong cuộc họp báo ban chiều ngày 9-6-2007, Tổng thống Bush cho biết ông cảm động được gặp ĐGH, ông cũng tiết lộ: ĐGH bày tỏ lo âu về tình hình các tín hữu Kitô tại Irak, và Tổng thống cho biết Hoa Kỳ đang làm tất cả những gì có thể để hiến pháp Irak được tôn trọng. Tổng thống Bush nói thêm rằng: ”ĐGH yêu cầu Hoa Kỳ nắm một vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống đau khổ trên thế giới và chúng tôi sẽ thi hành điều đó.”

G. Trần Đức Anh OP