ĐỨC THÁNH CHA MỜI GỌI CÁC LINH MỤC PHỤC VỤ MỌI NGƯỜI TRONG CHÂN LÝ VÀ TÌNH YÊU THƯƠNG

VATICAN - Sáng thứ Năm Tuần Thánh 20-3-2008 Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ đồng tế làm phép Dầu trong đền thờ thánh Phêrô. Ngài mời gọi các linh mục tỉnh thức và phục vụ mọi người trong chân lý và tình yêu thương.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có 1600 linh mục thuộc giáo phận Roma, trong đó có nhiều linh mục sinh viên đang tu học tại thủ đô Giáo Hội. Các vị đã cùng nhau lập lại các lời hứa ngày thụ phong. Tiếp đến là lễ nghi làm phép dầu tân tòng, dầu bênh nhân và dầu thêm sức. Ba bình dầu lớn đã được các Phó Tế khiêng lên trước bàn thờ tuyên xưng đức tin.

Giảng trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người suy tư về ơn gọi linh mục.

”Linh mục phải là người tỉnh thức, phải canh chừng trước các sức mạnh tấn kích của sự dữ. Phải giữ cho thế giới tỉnh thức cho Thiên Chúa. Phải là một người đứng thẳng trước các trào lưu thời đại. Đứng thẳng trong sự thật. Đứng thẳng trong dấn thân cho sự thiện. Tư thế đứng trước mặt Chúa phải thường hằng, trong chính cùng thẳm con người mình, cả khi phải mang gánh nặng của tha nhân đến bên cạnh Chúa, là Đấng mang lấy gánh nặng của tất cả chúng ta đến bên cạnh Thiên Chúa. Linh Mục phải là người gánh vác Chúa Kitô, gánh vác lời Ngài, chân lý và tình yêu thương của Ngài. Linh mục phải là một người ngay chính, và sẵn sàng chịu đựng cả các sỉ nhục vì Chúa. Thế rồi cũng phải noi gương Chúa phục vụ tha nhân cho tới chết”.

Đức Thánh Cha khích lệ các linh mục đừng ngưng nghỉ học hỏi: luôn luôn học hỏi cầu nguyện trở lại và cầu nguyện sâu đậm hơn; học hỏi hiểu biết Chúa trong Lời Ngài để cho việc loan báo được hữu hiệu. Đức Thánh Cha cũng cảnh cáo các linh mục trước nguy cơ để cho sự thánh thiêng, mà các vị thường xuyên tiếp xúc, trở thành thói quen. Nó dập tắt sự kính sợ Thiên Chúa. Khi bị tất cả các thói quen đó điều kiện hóa, chúng ta không nhận ra sự kiện lớn lao mới mẻ và gây kinh ngạc là chính Chúa hiện diện, nói với chúng ta và trao ban Người cho chúng ta. Chúng ta phải liên tục chống lại sự nhàm chán với thực tại ngoại thường đó, chống lại sự thờ ơ của con tim, và phải luôn luôn thừa nhận tình trạng không đầy đủ của mình và ơn thánh trong sự kiện Chúa hiến mình trong tay chúng ta.

Đề cập đến thái độ vâng phục của Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu Đức Thánh Cha khẳng định rằng với câu ”Xin đừng theo ý con một theo ý Cha” Chúa Giêsu đã giải quyết trận chiến chống lại tội lỗi chống lại sự nổi loạn của con tim sa ngã. ”Tội của Ađam chính là sự kiện muốn thực hiện ý mình chứ không phải ý của Thiên Chúa. Chước cám dỗ của nhân loại luôn luôn là muốn độc lập, chỉ theo ý riêng và cho rằng chỉ như thế chúng ta mới hoàn toàn tự do, chỉ nhờ một sự tự do không giới hạn như vậy con người mới thực sự tự do, mới trở thành Thiên Chúa. Nhưng như thế là chúng ta chống lại sự thật. Chúng ta chỉ tự do khi chia sẻ sự tự do với người khác, và nếu chúng ta bước vào trong thánh ý của Thiên Chúa. Sự vâng phục nền tảng đó lại càng cụ thể hơn trong cuộc sống của vị linh mục. Chúng ta không loan báo chính mình, nhưng loan báo Chúa và Lời Ngài, mà chúng ta không thể tự nghĩ ra. Chúng ta không chế ra Giáo Hội như chúng ta muốn nó là, nhưng chúng ta loan báo Lời Chúa Kitô một cách đúng đắn trong sự hiệp thông với Thân Mình Người. Sự vâng lời của chúng ta là một việc tin cùng với Giáo Hội, suy tư, nói cùng với Giáo Hội và phục vụ cùng với Giáo Hội.

Vào ban chiều lúc 17 giờ 30 Đức Thánh Cha đã chủ sự thánh lễ Tiệc Ly tại đền thờ thánh Gioan Laterano là thờ chính tòa Roma. Trong thánh lễ Đức Thánh Cha đã rửa chân cho 12 linh mục giáo phận Roma.

Giảng trong thánh lễ Đức Thánh Cha nói rằng qua tình yêu thương của Chúa Thập Giá trở thành nền tảng siêu việt, biến đổi bản thể con người trong việc chia sẻ vinh quang của Thiên Chúa. Trong sự biến đổi đó Ngài cuốn hút tất cả chúng ta, kéo lôi chúng ta vào trong sức mạnh biến đổi của tình yêu của Ngài đến độ trong việc ở với Ngài cuộc sống của chúng ta trở thành ”sự

vượt qua”, sự biến đổi. Và như thế chúng ta nhận được ơn cứu rỗi, được tham dự vào tình yêu vĩnh cửu, là điều kiện mà toàn cuộc sống chúng ta hướng tới.

Đề cập tới lễ nghi rửa chân Đức Thánh Cha khẳng định rằng qua cử chỉ yêu thương cho đến cùng Chúa Giêsu rửa các bàn chân bẩn thỉu của chúng ta, với sự khiêm tốn phục vụ Ngài thanh tẩy chúng ta khỏi bệnh tật kiêu căng. Và Ngài khiến cho chúng ta có khả năng đồng bàn với Thiên Chúa. Ngài đã xuống, và sự đi lên đích thật của con người được hiện thực trong việc cùng xuống với Người và hướng về Người. Việc nâng cao Người lên là Thập Giá. Đó là sự đi xuống sâu thẳm nhất và như tình yêu thương được đẩy cho tới tột cùng nó đồng thời là tột đỉnh của việc đi lên, sự nâng cao đích thật của con người”.

Theo thói quen hằng năm tiền dâng cúng trong thánh lễ năm nay sẽ được dùng trợ giúp viện mồ côi ”Tuổi vàng” trong thủ đô La Habana của Cuba. (SD 20-3-2008)

Linh Tiến Khải

(Nguon VietCatholic News)