CỦA CHO KHÔNG BẰNG CÁCH CHO

Cô chủ quán đầy lòng nhân ái đã giúp một người vô gia cư thay đổi cuộc sống.

Cô Cesia Abigail, người Mỹ, không giàu có gì. Cô chỉ là chủ 1 quán cafe nhỏ, nhưng cô có lòng nhân ái nên thường xuyên giúp đỡ người nghèo khổ.

Một hôm, có 1 ông già vô gia cư đến trước cửa xin tiền. Cô Abigail hỏi ông: "Ông là đàn ông còn khỏe mạnh, tay chân lành lặn sao ông không đi kiếm việc gì làm mà lại cứ đi xin ăn thế này ?"

Ông này kể: "Tôi sanh ra trong gia đình không tốt , cả cha lẫn mẹ nghiện ngập, trộm cắp, nên tôi không được học hành, không có nghề nghiệp , không ai dạy dỗ, từ nhỏ tôi đã phải ăn cắp ăn trộm để sống, bây giờ tôi tiền án đầy mình, đâu có ai chịu mướn tôi".

Nghe thế cô Abigail nói : "Tôi sẽ mướn ông, ông có biết rửa chén, lau nhà, đổ rác không ?"

Người đàn ông mừng rỡ vội nói : "Biết, cái này tôi làm được. Cô mướn tôi đi, tôi sẽ làm tốt cho cô xem."

Thế là cô Abigail mướn ông làm mỗi ngày 2 tiếng . Cô cho biết ngày nào ông cũng đến đúng giờ và làm việc rất chăm chỉ . Làm xong được trả lương , ông lại dùng tiền đó mua thức ăn của tiệm cô để ăn. Ông nói ông muốn "đền bù" lại cho cô chút ít.

Có lần cô Abigail thấy ông mua 1 ổ bánh mì, ăn 1 nửa xong gói lại 1 nửa đem đi cho 1 bà cụ vô gia cư khác.

Sau 2 tuần, cô Abigail nhận ông vào làm việc toàn thời gian, và ứng trước cho ông 1 số lương để ông mua quần áo tử tế để mặc.

Khi báo chí hay tin và đến phỏng vấn thì cô Abigail nói "Ông ấy không phải là người xấu, chỉ là hoàn cảnh đẩy đưa thành như thế. Tôi cũng hiểu rằng cuộc sống không như chuyện cổ tích, ông ấy còn nhiều khó khăn phải vượt qua lắm để làm lại cuộc đời, ví dụ như ông ấy còn phải bỏ được bệnh nghiện rượu của mình. Nhưng ít ra tôi có thể cho ông 1 cơ hội, và miễn ông ấy chịu cố gắng thì tôi sẽ giúp ông ấy đến cùng" .

Phóng viên quay sang hỏi ông thì ông rưng rưng nước mắt, tâm sự "Tôi sẽ vì cô chủ dễ mến này mà cố gắng. Không phải vì số tiền cô ấy trả cho tôi đâu, nếu so với tiền trước kia tôi trộm cắp thì không là gì hết, nhưng điều mà cô ta cho tôi chính là sự quan tâm và tôn trọng . Đã lâu lắm rồi không có ai tôn trọng tôi , còn quan tâm thì ngay cả cha mẹ tôi ngày xưa cũng không quan tâm tôi chút nào ! Đây là điều vô giá, tôi quý lắm ! "

Các bạn muốn giúp người ư ? Muốn làm từ thiện ư ? Xin hãy nhớ rằng đồng tiền không phải là tất cả, mà chính là sự quan tâm và lòng tôn trọng mà bạn dành cho người cùng khổ , hoạn nạn mới là điều chạm đến họ sâu sắc nhất đấy.

Còn nếu bạn vung tiền ra để bố thí, mà trong lòng bạn coi thường hay khinh khi những người nghèo khổ đó , thì thà bạn đừng cho còn hơn !

Nguồn: http://www.sbs.com.au/…/cafe-owner-shows-homeless-man-job-n…