Con người gây thay đổi khí hậu
 
Một hồ khô tại đảo Síp
Thay đổi khí hậu làm cho thời tiết thay đổi thất thường
Một cuộc khảo sát của Thế giới vụ đài BBC cho thấy rằng đa số người tại các quốc gia tin rằng các hoạt động của con người gây nên khí nóng toàn cầu.

Một số lượng lớn đồng ý rằng cần có những biện pháp lớn để giải quyết vấn đề khí nóng toàn cầu.

Hơn 22 000 người tại 21 nước được hỏi và kết quả cho thấy đa số đồng ý như vậy.

Cuộc khảo sát được phổ biến một ngày sau khi 150 nước họp tại LHQ để thảo luận về thay đổi khí hậu.

Có đến 79% những người trả lời nghiên cứu của BBC đồng ý rằng "các hoạt động của con người, trong đó có công nghiệp và giao thông, là một nguyên nhân quan trọng trong việc thay đổi khí hậu".

Chín trong 10 nói rằng cần thiết phải có những hành động, hai phần ba còn nói thêm rằng "rất cần thiết phải đưa ra những biện pháp lớn sớm nhất".

Không có ở một nước nào mà đa số nói là không cần có các biện pháp để chống lại khí nóng toàn cầu.

Cuộc khảo sát được cơ quan thăm dò dư luận Globescan và Chương trình về Thái độ Chính sách quốc tế (Pipa) của Đại học Maryland, ở Mỹ, thực hiện.

''Nếu chúng ta không hành động bây giờ, những hậu quả của việc thay đổi khí hậu sẽ tai hại,'' Ban Ki-Moon

Chủ tịch Globescan, Doug Miller, nói rằng ý thức về khí nóng toàn cầu đã thức tỉnh mối quan tâm riêng của mọi người.

Ông nói: "Những tác động của khí hậu thất thường lên cơ sở vật chất của họ, lên chính họ và lên đất nước của họ là không thể nghi ngờ đối với dân chúng ở khắp thế giới".

Không có thời gian

Cuộc khảo sát cho thấy đa số dân chúng (đến 73% những người được hỏi) đồng ý nên có một thỏa thuận quốc tế để giảm lượng chất gây ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính, bao gồm ở các nước đang phát triển.

Đối lại, các nước đang phát triển sẽ nhận được sự giúp đỡ tài chính và kỷ thuật từ các nước giàu.

Chỉ có ở Ai Cập, Nigeria và Ý, có nhiều người cho rằng các nước đang phát triển không cần phải giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Một đa số tại một số nước đang phát triến chính đồng ý giảm khí thải tại một số nước ít giàu hơn, trong đó có Trung Quốc (68%), Brazil (63%) và Indonesia (54%).

Hôm thứ Hai, TTK LHQ, Ban Ki-moon đã phát biểu tại một cuộc gặp cao cấp thảo luận về thay đổi khí hậu rằng: "Thời gian cho nghi ngờ đã qua".

Kết quả thăm dò:
Cần có các biện pháp lớn: 65%
Các biện pháp nhỏ và trễ hơn: 25%
Không cần có hành động: 6%
Nguồn: Thăm dò dư luận của BBC

Ông Ban hy vọng sẽ chích thêm tính khẩn thiết cho những cuộc đàm phán chính trị về khí nóng toàn cầu, dự trù sẽ được diễn ra tại Indonesia vào tháng 12.

"Nếu chúng ta không hành động bây giờ, những hậu quả của việc thay đổi khí hậu sẽ tai hại".

Đại diện từ 150 nước, bao gồm 80 nguyên thủ quốc gia hay những người đứng đầu chính phủ, đã tham dự cuộc họp, được tổ chức vào đêm trước khi diễn ra cuộc gặp của đại hội đồng LHQ.

Tuy vậy tổng thống Mỹ, George W Bush, không tham dự. Thay vào đó, ông đã chủ trì một cuộc gặp của 16 nước 'thải khí nhiều nhất' tại Washington vào ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Có nhiều báo cáo khoa học trong những tháng qua đã chỉ ra rằng con người đóng vai trò chính yếu trong việc thay đổi khí hậu.

Chỉ cách đây mấy ngày, các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng các tảng băng tại biển Bắc cực tan năm nay nhiều hơn trước đây.

(Theo BBC)