CHẤP NHẬN THÁNH Ý THIÊN CHÚA


Stéphane - tín hữu Công Giáo Pháp - tử nạn xe hơi lúc tuổi đời vừa tròn 20. Trước hung tin, cha mẹ anh bàng hoàng xúc động. Ông bà đau đớn tự hỏi:

- Sao Chúa lại lấy mất con mình, khi nó vừa bước vào lứa tuổi đẹp nhất?

Thời gian 6 năm trôi qua, kể từ khi xảy ra biến cố đau thương ấy. Giờ đây, hồi tưởng lại kỷ niệm, bà Fernande - thân mẫu Stéphane - nhận ra trong thảm họa, kinh nghiệm đau đớn của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, khi Đức Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá. Bà cũng xác tín rằng: con mình được thông phần vào cuộc phục sinh của Đức Chúa GIÊSU KITÔ rồi. Bà Fernande nói:

Ngày 12-6-1993, khi nhận tin Stéphane đột ngột từ trần trong một tai nạn xe hơi, chúng tôi gọi điện thoại ngay cho vị Linh Mục dòng Đaminh, bạn thân của gia đình. Từ 15 năm qua, chúng tôi làm việc chung trong chương trình dạy giáo lý. Giờ đây, trong giờ phút thử thách, vị Linh Mục dòng Đaminh bỗng trở thành một nâng đỡ quý hóa và hữu hiệu cho chúng tôi. Ngài là hồng ân THIÊN CHÚA gởi đến cho chúng tôi.

Stéphane vui tính, nhã nhặn, dễ thương và rất thích giúp đỡ tha nhân. Đam mê của nó là tìm kiếm gặp gỡ, trao đổi với người khác. Một thời gian ngắn trước khi nó tử nạn, gia đình chúng tôi đi hành hương Lộ-Đức. Nơi Chặng Đàng Thánh Giá thứ 15, Stéphane thổ lộ với tôi câu nói mà tôi gìn giữ như một bảo vật:

- Má ơi! Má nhìn kia kìa! Đó là phục sinh đấy. Má đừng quên!

Tôi có cảm tưởng con mình không chết, nó sẽ trở lại. Tôi không rõ mình có chịu tang không? Tôi không biết nữa! Đối với tôi, chịu tang không quan trọng. Điều tôi biết rõ là: không ngày nào mà tôi không khóc. Sức mạnh giúp tôi can đảm sống chính là biết rằng Stéphane đã sống lại rồi.

Kể từ đây, tôi cảm thấy mình thật bé nhỏ trước mặt Chúa. Đức Tin của tôi gặp thử thách và có phần nào bị lung lay. Tôi thường tự nhủ:

- THIÊN CHÚA muốn hái cánh hoa đẹp nhất trong vườn hoa Ngài. THIÊN CHÚA lắng nghe lời chúng ta cầu khẩn và ra tay giúp đỡ chúng ta. Nếu Chúa không có mặt ở đấy, hẳn là cuộc đời tôi không có ý nghĩa gì.

Việc cầu nguyện cùng Đức Mẹ MARIA nâng đỡ tôi rất nhiều. Kinh nghiệm đau thương giúp tôi hiểu được phần nào nỗi đau khổ bao la hơn trời bể của Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA, Mẹ Đấng Cứu Thế. Đức Mẹ bị xé nát ruột gan khi đứng dưới chân Thánh Giá, nhìn Con mình chết tất tưởi, treo tủi nhục trên Thánh Giá. Cho dầu vẫn còn khó khăn để thưa cùng Chúa: ”Xin cho ý CHA thể hiện” tôi được Chúa ban cho ơn cưu mang con trai tôi, trong đau khổ và trong hy vọng.

... Trước lời thú nhận của bà Fernande: ”Vẫn còn nhiều khó khăn để thưa cùng Chúa: Xin cho ý Cha được thể hiện” một bà mẹ Công Giáo khác góp ý như sau.

Tôi hiểu nỗi đau buồn của bà Fernande vì tôi cũng mất một người thân dấu ái trong hoàn cảnh bi đát tương tự. Cái chết, tai nạn, thiên tai: tất cả hoạn nạn này, phải chăng chúng xảy đến là do ý muốn THIÊN CHÚA, Đấng là Tình Yêu? Không, tôi không tin như thế. Đây là điểm nghi vấn, một nan giải, một mầu nhiệm đối với tôi. Khi đọc kinh Lạy Cha và thân thưa cùng Chúa ”Xin cho Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên Trời” tôi phân vân tự hỏi: ”Đâu là thánh ý Đức Chúa Cha?” Đức Chúa GIÊSU, Con Chúa Cha truyền cho chúng ta mệnh lệnh duy nhất: ”Hãy yêu thương. Hãy nên hoàn thiện trong Tình Yêu”. Khi nghĩ đến người thân yêu quá cố, tôi thầm nhủ: ”Người đó đang sống trong Tình Yêu và mong ước cho tôi cũng sống trong cùng Tình Yêu ấy”.

”Lạy Cha, xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên Trời”. Cứ mỗi lần đọc câu này, tôi thường cầu nguyện thêm rằng:

- Lạy Cha, xin cho Tình Yêu được tỏ lộ dưới đất cũng như trên Trời, thể theo thánh Ý CHA.

... ”Chớ khinh thường chuyện các bậc khôn ngoan kể lại, hãy nghiền ngẫm phương châm của các ngài; vì nhờ học với các ngài mà con có được kiến thức, và biết cách phục vụ các bậc quyền cao. Đừng bỏ qua chuyện các vị cao niên kể lại, vì chính các ngài đã học hỏi nơi tổ tiên mình; nhờ học với các ngài mà con có được sự hiểu biết, và khi cần, con biết đưa ra câu trả lời thích hợp” (Sách Huấn Ca 8,8-9).


(”Annales d'Issoudun”).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt