Cảm nghiệm của một Sinh viên Công giáo giữa cuộc sống hôm nay

"Đây là một bài chia sẻ của một cựu sinh viên về những cảm nghiệm đã qua của một thời đèn sách; của những suy tư về những cám dỗ lẫn những 'sóng gió' khi sống trong môi trường đại học. Tham gia sinh hoạt trong các Nhóm Sinh viên Công giáo là một phương thức hữu ích để bạn vượt thắng, làm chủ những cảm xúc và tự tin sống trong môi trường mới với nhiều thách đố." (Mây Núi)

Trở thành một sinh viên trong môi trường đại học quả là một thách thức lớn đối với các bạn trẻ công giáo. Các bạn được mời gọi hòa nhập vào môi trường tri thức, môi trường học đường để làm “nhân chứng tình yêu” cho Đức Kitô. Tuy nhiên các bạn cũng gặp một thách đố giống như cụ tổ Ađam và Eva ngày xưa khi sống trong vườn địa đàng.

Ađam và Eva là những người con được Thiên Chúa yêu thương cách đặc biệt hơn tất cả mọi loài thụ tạo khác. Thiên Chúa đã tạo dựng các cụ giống hình ảnh của Ngài, được chọn ra để làm những người bạn thân nghĩa với Ngài. Ngài cho họ sống trong vườn địa đàng, được ăn tất cả mọi thứ trái cây, trừ một loại trái mà sau này con cháu chúng ta gọi là “trái cấm”. Những thứ bị cấm thường là những thứ không có lợi nhưng lại rất hấp dẫn và có sức mạnh to lớn khêu gọi sự tò mò.

Các bạn trẻ công giáo, trước khi bước chân vào môi trường đại học phần lớn đều sống trong những xứ đạo, trong môi trường thuần túy "nhà đạo". Tất cả đều rất yên bình và hòa thuận. Việc giữ đạo và sống đạo đối với các bạn dường như là một việc đương nhiên. Và giả như các bạn không muốn giữ đạo thì đã có gia đình, có ông bà cha mẹ “quản thúc”. Ít có những vấn đề đặt ra cho các bạn.

Bước vào môi trường đại học, các bạn bước vào một môi trường hoàn tòan mới. Môi trường đòi hỏi khả năng sống tự lập và bản lĩnh. Trong môi trường đó phần lớn đều là những người không có tôn giáo. Các bạn được tiếp xúc với những học thuyết đối lập với tôn giáo. Người ta sẽ đặt ra cho các bạn những vấn đề với những thái độ thiếu thiện chí. Cả sự thiếu tôn trọng lẫn sự không ủng hộ của những nhóm bạn không cùng tôn giáo… Nếu các bạn không có một nền tảng đức tin vững chắc, các bạn sẽ rất dễ bị lung lay. Nhất là khi các bạn tự ái. Bỏ nhà thờ, bỏ thánh lễ, bỏ kinh sách, xây dựng cho mình một cách sống mới “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, yêu hết mình, chơi tẹt ga…” – quả là một “trái cấm” cực kỳ hấp dẫn nhất là với những bạn thích sống “một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.Cụ tổ Ađam và Eva đã phạm tội khi Thiên Chúa “đi vắng” mà kỳ thực là Thiên Chúa vẫn hiện diện. Các bạn trẻ sẽ mất đức tin khi không còn ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa, khi gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình, đánh mất mối tương quan với Thiên Chúa, phủ nhận hình ảnh của người Cha nhân từ trong cuộc đời của mình.

Để giữ được đức tin, các bạn rất cần trang bị cho mình một nền tảng đức tin vững chắc. Tham gia sinh hoạt Nhóm Sinh viên Công giáo là cần thiết cho các bạn. Khi sinh hoạt trong Nhóm Sinh viên Công giáo các bạn cảm nhận được sự đồng hành của những người khác và các bạn không cô độc trong cuộc chiến đấu với "thế gian", ma quỷ và chính bản thân mình. Nhóm Sinh viên Công giáo cũng giống như một phương tiện Thiên Chúa dùng để giữ những đứa con yêu dấu trong tình yêu của Ngài. Trong Nhóm Sinh viên Công giáo các bạn được sinh hoạt chung với nhau, cùng học hỏi, cùng chia sẻ, cùng tham dự thánh lễ, cùng có những giờ phút cầu nguyện chung, đó là mối dây liên kết các bạn và giúp các bạn cùng nhau giữ mình trước những trái cấm hấp dẫn.

Tôi may mắn được sinh hoạt trong Nhóm Sinh viên Công giáo Quy Nhơn. Chúng tôi được sự quan tâm rất lớn của Đức cha giáo phận. Có cha linh hướng và 2 sơ dòng mến Thánh giá cùng đồng hành. Chúng tôi gặp nhau vào Chủ nhật hàng tuần có sự hiện diện của "cha bố" hoặc 2 sơ. Chúng tôi cùng nhau tổ chức những buổi lễ lớn như lễ bổn mạng, lễ khai giảng, lễ ra trường, tĩnh tâm mùa chay, đi chơi vào ngày lễ Phục sinh…

Có lẽ tất cả các bạn sinh họat trong nhóm đều cảm nhận được niềm vui và bình an như tôi. Khi sinh hoạt trong nhóm tôi cảm nhận được ý nghĩa cuộc đời mình, ý nghĩa của tình yêu thương và những ơn lành to lớn Thiên Chúa dành cho mình. Bây giờ tôi đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm. Những kỉ niệm khi còn sinh hoạt với nhóm vẫn còn in nguyên trong trí nhớ của tôi và cũng là một hành trang quý giá để tôi đi vào cuộc đời đầy thách thức và sóng gió.

Ước mong cho tất cả các bạn sinh viên công giáo đều được may mắn khi các bạn nhận được sự quan tâm của các xứ đạo – nơi các bạn đang học tập và nhận được thiện chí của chính các bạn khi các bạn tự nguyện gia nhập nhóm và tích cực xây dựng nhóm ngày càng triển nở. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.

Hồng Trần