Xã Hội VN

Bệnh Nhi Phải Nằm... Ngoài Hành Lang Suốt 5 Ngày!

Thứ Tư, 20/06/2007, 17:24 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Sài Gòn):

Các bệnh nhi đang nằm điều trị tại hành lang Khoa Thận - Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh chụp ngày 19-6
Rất nhiều bệnh nhi nhập viện tại Khoa Thận - Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 ngày 19-6 phải nằm điều trị ở hành lang. Có những cháu bé mới chỉ được hơn một tháng tuổi cũng phải nằm ở hành lang suốt 5 ngày để trị bệnh.

Theo lời kể của một số người đang chăm sóc con tại hành lang, có những hôm ngay cả hành lang cũng không còn chỗ để nằm.

Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, Trưởng Khoa Thận BV Nhi Đồng 1, cho biết Khoa Thận chỉ có 70 giường bệnh, trong khi có tới 160 trẻ nằm điều trị/ ngày. Tình trạng quá tải này cũng làm cho các bác sĩ khá vất vả trong quá trình điều trị bệnh.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, khẳng định hiện nay tất cả các khoa của BV đều lâm vào tình trạng quá tải. BV chỉ có 1.000 giường bệnh nhưng số bệnh nhi điều trị lên tới gần 1.300. Khoa Thận, Tiêu hóa và Hô hấp là 3 khoa bị quá tải nhiều nhất. Theo bác sĩ Thượng, tháng 6 là thời điểm bệnh nhi đến BV điều trị cao nhất trong năm do thời tiết oi bức, gây nhiều bệnh.

Theo T.Dương - Người lao động

***

 

Các chủ tịch UBND kiểm điểm việc chống cúm gia cầm

Hàng ghế đầu là các thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm. Hàng sau là báo chí - Ảnh: Đ.Bình
TT (Hà Nội) - Hôm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện hỏa tốc gửi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

Theo Thủ tướng, nhiều địa phương vẫn còn tư tưởng chủ quan, lơ là công tác phòng chống dịch; chỉ đạo không kiên quyết; người dân chưa tự giác, tích cực khai dịch và tiêm phòng cho gia cầm, vẫn giết mổ, sử dụng gia cầm bị bệnh, chết. Đây là nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng và lây sang người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố “nghiêm túc kiểm điểm và báo cáo thực hiện công tác phòng chống dịch”. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người.

7 thành viên vắng họp

Tại cuộc họp giao ban chiều qua, trong số 12 thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm là thứ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ thì chỉ có đại diện của các bộ Y tế, Tài chính, Công an, Thương mại, Văn phòng Chính phủ. Và những đại diện này cũng chỉ là đi họp thay.

Cũng chiều 19-6, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã họp và cho biết vẫn đang tiếp tục xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới tại trên 90 xã của 18 tỉnh, thành phố đang có dịch.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Cảm - phó giám đốc Trung tâm Chẩn đoán thú y T.Ư - cho biết cơ quan này vừa giám sát virus H5N1 tại bảy tỉnh, thành (Hà Nội, Hà Tây, Hà Nam, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình) và một cửa khẩu quốc tế ở Lạng Sơn.

Có 6/7 tỉnh kiểm tra cho thấy virus vẫn tồn tại ở gia cầm, thủy cầm (trừ Hà Tây do chưa tổng hợp xong) mà người dân không hề hay biết, vẫn chăn nuôi, buôn bán như không có gì xảy ra. Cụ thể kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên gia cầm bán tại 15 chợ của bảy tỉnh trên thì 10 chợ cho kết quả gia cầm bày bán có chứa virus cúm. Còn tại cửa khẩu quốc tế ở Lạng Sơn, trong 66 mẫu gia cầm nhập vào VN thì có sáu mẫu dương tính (tỉ lệ 12%). Theo ông Cảm, các kết quả trên cho thấy việc lưu hành virus trên gia cầm đã tăng rất nhiều so với những đợt kiểm tra, giám sát năm 2006.

Cục Thú y cũng xác nhận tại tám xã của huyện Đakrông và Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã xuất hiện gần 120 trâu, bò, heo mắc bệnh lở mồm long móng vào ngày 11-6.

 

Đ.BÌNH