BÁC SĨ CON NGOAN CỦA ĐỨC BÀ MÂN CÔI POMPEI

”Ơn hộ trì Mẹ luôn tuôn đổ trên con”: lời xác quyết vang vọng trong tâm lòng bác sĩ Tommaso Saccheri vào ngày 8-5-1908 nơi đền thánh Đức Mẹ Mân Côi Pompei (Nam Ý). Hôm ấy kính Đức Mẹ Mân Côi Pompei và là ngày tín hữu Công Giáo Ý đọc Lời Khẩn Cầu Đức Mẹ Pompei lúc đúng 12 giờ trưa.

Ngày đó, bác sĩ Tommaso Saccheri (1874-1938) cùng hiền thê Maria Anna Lavagna hành hương lần đầu tiên đến Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Pompei. Ông bà đi hành hương bỏ lại nhà 4 đứa con thơ, vì cuộc hành trình quá dài và đầy cam go. Sau này, khi mở đầu cuốn nhật ký, bác sĩ Saccheri dâng lên Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA lời cảm tạ:

- Con xin tri ân Mẹ vì Mẹ đã đặc biệt che chở con và vợ con, suốt trong cuộc hành trình và khi trở về nhà, lại được trông thấy 4 đứa con nhỏ bằng an vô sự.

Từ đó, ơn che chở Đức Mẹ MARIA luôn tuôn đổ trên toàn gia đình - vợ và 8 người con - cũng như trên trọn cuộc đời bác sĩ Tommaso Saccheri, cho đến ngày ông nhắm mắt lìa trần.

Bác sĩ Tommaso Saccheri chào đời tại Carpasio, tỉnh Imperia (Tây Bắc Ý) trong khung cảnh đồi núi mộng mơ. Tommaso là trai út của gia đình có 3 gái và 2 trai. Từ niên thiếu cũng như khi lập gia đình và lúc hành nghề, bác sĩ Saccheri luôn chứng tỏ mình là tín hữu Công Giáo dấn thân sống đạo giữa đời hoặc giữa lòng tổ ấm gia đình. Ngoài ra, bác sĩ đặc biệt biểu lộ lòng kính mến Đức Mẹ MARIA, đến nỗi, khi nói về bác sĩ Saccheri, người đương thời âu yếm tặng danh hiệu ”vị bác sĩ hết lòng yêu mến Đức Mẹ”.

Trong cuộc sống tín hữu Công Giáo sùng đạo, bác sĩ Saccheri cố gắng thực thi ba nhân đức:

- Hiểu rõ ý nghĩa và tin tưởng vững chắc nơi sự quan phòng của THIÊN CHÚA trong từng giây phút cuộc đời.

- Sống khó nghèo theo tinh thần Phúc Âm. Nhờ kinh nghiệm sống khó nghèo bác sĩ dễ cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ người nghèo. Ông không bao giờ làm cho người nghèo cảm thấy tủi nhục vì cảnh huống nghèo túng của mình.

- Giữ đạo đàng hoàng như phương thức biểu lộ Đức Tin. Lãnh nhận thường xuyên các bí tích và giáo dục con cái nên người. Bác sĩ đặc biệt dạy con cái biết yêu mến Đức Mẹ MARIA, tận hiến cho Đức Mẹ và chạy đến kêu cầu cùng Đức Mẹ trong từng giai đoạn khó khăn của cuộc đời.

Về ơn hộ trì của Đức Mẹ trong cuộc đời, bác sĩ Saccheri ghi trong nhật ký:

- Tôi không hiểu rõ Đức Mẹ can thiệp trong cuộc đời tôi như thế nào. Chỉ có điều tôi biết chắc, đó là, mỗi lần kêu cầu cùng Mẹ tôi đều được Đức Mẹ nhậm lời, kể cả việc chữa lành bệnh cho người khác. Đối với tôi, Đức Mẹ quả đúng với tước hiệu ”Đức Nữ trung tín thật thà”, bởi vì, ”Ơn hộ trì Mẹ luôn tuôn đổ trên cuộc đời tôi”. Đức Mẹ thường ban cho tôi nhiều hơn những gì tôi cầu xin Mẹ, hoặc không dám kêu xin cùng Mẹ. Vì thế, hàng ngày tôi dâng lời cảm tạ Mẹ về những ơn lành Mẹ ban trong quá khứ và xin Mẹ tiếp tục giúp tôi trong tương lai.

Giống như bao tín hữu Công Giáo đạo đức Ý đương thời, bác sĩ Tommaso Saccheri luôn sốt sắng lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Bác sĩ cũng làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ hoặc tham dự Thánh Lễ trong 15 ngày thứ bảy liên tiếp. Bác sĩ ghi trong nhật ký:

- Sáng nay thứ bảy tôi đi tham dự Thánh Lễ nơi nhà thờ các Cha dòng Tên. Sau Thánh Lễ, tôi ở lại lần trọn chuỗi Mân Côi. Đây là tâm tình hiếu thảo đầu ngày tôi dâng lên Đức Mẹ MARIA.

... ”Người nào ăn ở công chính, thi hành điều công minh chính trực, không bóc lột ai, trả của cầm cho người cầm của, không cướp của ai, cho kẻ đói bánh ăn, lấy áo che thân kẻ mình trần, không cho vay ăn lời, không lấy lãi quá nặng, không nhúng tay vào chuyện bất công, xét xử công minh giữa người với người, sống theo những quy tắc của Ta và tuân giữ các quyết định của Ta mà thể hiện lòng trung tín của mình, người ấy mới là người công chính. Chắc chắn nó sẽ được sống” (Sách Êdêkien 18,5-9).

(”Il Rosario e la Nuova Pompei”, n.2, Febbraio/1996, trang 14-15)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt